Review File DAT là gì? Cách mở và đọc file DAT trên máy tính

Tổng hợp File DAT là gì? Cách mở, đọc file DAT trên máy tính Windows và Macbook là ý tưởng trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Có rất nhiều phần đuôi mở rộng cho tập tin khác nhau, mỗi file đuôi sẽ mang những đặc điểm cũng như chức năng khác nhau. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mở chúng dễ dàng. Cùng tìm hiểu file DAT là gì? Cách mở, đọc file DAT trên máy tính Windows và Macbook tại bài viết này nhé!

1. File .DAT là gì?

File đuôi .DAT là một phần đuôi mở rộng đại diện của các tập tin mang dữ liệu thô (raw data) và không được kết hợp với chương trình hay ứng dụng cụ thể nào.

Ví dụ: Khi thấy file đuôi .doc, .docx bạn sẽ biết đây là các tập tin Word và chúng ta có thể dùng chương trình MS-Word để mở tập tin.

Tuy nhiên, đối với file .dat trên hệ điều hành Windows sẽ không biết được file cần được mở với chương trình nào và yêu cầu chúng ta chọn một chương trình để mở các tập tin.

2. Tại sao file .DAT được tạo ra trên hệ thống?

Thông thường, các chương trình tạo tập tin phải có phần đuôi mở rộng như (.doc, .avi, .png,…) cho tập tin.

Nhưng ở một số trường hợp có một số chương trình không làm như thế mà chỉ đơn giản là cung cấp phần đuôi mở rộng .dat cho tập tin.

Xét ở mặt kỹ thuật, việc này không gây tổn hại hay ảnh hưởng cho các tập tin, tuy nhiên để mở tập tin sẽ gặp một chút khó khăn vì máy tính Windows sẽ không biết cách để mở file .dat.

3. Ví dụ điển hình về file .DAT

– Với các tập tin VCD (tập tin trên video CD): Đa số sẽ được đặt tên với file đuôi mở rộng .DAT. Do các tập tin video không được hỗ trợ mở trực tiếp mà người dùng cần phải chèn VCD vào ổ đĩa và thiết bị sẽ đọc được các tập tin này. Tuy nhiên, khi copy từ VCD sang máy tính thì hệ thống sẽ không biết mở tập tin .DAT này bằng cách nào.

– Đối với các chương trình gửi Email: Như MS Outlook, bạn cũng sẽ gặp trường hợp đổi tên file đính kèm có với đuôi file là .DAT.

– Ở một số trường hợp, phần mở rộng .dat sẽ chứa dữ liệu Plain text khi chúng được tạo bởi một chương trình xuất dữ liệu (điển hình là các chương trình thống kê).

4. Cách nhận biết file .DAT trên máy tính

Đối với hệ điều hành của nhà Windows, phần đuôi mở rộng của các tập tin sẽ bị ẩn vì thế rất khó để người dùng nhận biết và nhìn thấy được đuôi file là gì và phần đuôi mở rộng .dat có trên ổ đĩa hệ thống không.

Tuy nhiên, vẫn các cách để chúng ta biết rằng trên hệ thống của có file .dat hay không bằng một cách duy nhất là thay đổi thiết lập Windows và hiển thị các đuôi file.

Hãy thực hiện như sau: Truy cập Windows Explorer > Chọn Tab View.

Ở các phiên bản Windows 8 trở lên, tìm và tích chọn File name extensions (bên phải khung, thanh View ribbon) để gửi tín hiệu cho Windows hiển thị phần đuôi mở rộng các tập tin.

5. Cách mở và đọc file .DAT trên máy tính

Trên máy tính Windows

– Mở file .DAT bằng phần mềm tương thích

Bước 1: Nhấn chuột phải vào file .DAT cần mở > Chọn Open with.

Bước 2: Chọn phần mềm tương thích để mở.

– Mở file .DAT trên Notepad

Bước 1: Mở ứng dụng Notepad > Chọn File > Chọn Open.

Bước 2: Cửa sổ File Explorer sẽ mở ra > Chọn This PC > Nhấp vào khung loại tập tin chọn All Files.

Bước 3: Chọn tập tin .DAT > Bấm Open.

Lưu ý:

Trong một số trường hợp, bạn sẽ nhận được thông báo nội dung tập tin không khớp với phần mở rộng (hoặc tương tự). Hãy nhấn chọn Yes hoặc Open để mở tập tin DAT.

Bạn có thể thay đổi phần mở rộng của tập tin DAT nếu cần thiết.

Tuy nhiên, chúng ta nên biết phần mở rộng chính xác được dùng cho tập tin DAT, vì chỉ cần đổi sang phần mở rộng hơi khác một chút (chẳng hạn như MP4 thay vì AVI) cũng sẽ khiến tập tin bị hỏng.

– Mở file .DAT bằng Hex Editor

Bản chất Hex Editor chỉ là một loại của Notepad. Ứng dụng có thể hiển thị cho bạn bất kỳ tập tin ở dạng Hexadecimal (hệ thập lục phân). Để sử dụng, bạn phải tải Hex Editor XVI32 về máy và cài đặt.

Tải Hex Editor XVI32 TẠI ĐÂY.

Sau khi tải về, bạn giải nén và mở file .dat trên ứng dụng Hex Editor.

Trên Macbook

Bước 1: Mở chương trình đã tạo ra tập tin DAT.

Bước 2: Chọn File góc trái màn hình > Chọn Open.

Bước 3: Kéo tập tin DAT thả vào cửa sổ chương trình và tập tin sẽ được mở.

Máy Mac thường không xem DAT là tập tin có thể đọc nên bạn sẽ không thể mở theo cách sử dụng trình đơn File > Open trong chương trình đã chọn.

Lưu ý:

Trong một số trường hợp, bạn sẽ nhận được thông báo nội dung tập tin không khớp với phần mở rộng (hoặc tương tự). Hãy nhấn chọn Yes hoặc Open để mở tập tin DAT.

Bạn có thể thay đổi phần mở rộng của tập tin DAT nếu cần thiết.

Tuy nhiên, chúng ta nên biết phần mở rộng chính xác được dùng cho tập tin DAT, vì chỉ cần đổi sang phần mở rộng hơi khác một chút (chẳng hạn như MP4 thay vì AVI) cũng sẽ khiến tập tin bị hỏng.

6. Cách chuyển đổi file .DAT

Chúng ta có thể chuyển đổi file này bằng các chương trình chuyển đổi hoàn toàn miễn phí hoặc trả một ít chi phí.

Tùy thuộc vào loại file sẽ có các bước thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, bạn không phải chuyển đổi định dạng file nếu chúng sử dụng nhằm lưu trữ dữ liệu cấu hình.

Bên cạnh đó, khi chuyển đổi file .DAT sang file khác, có thể gặp trường hợp không sử dụng được.

Nhưng bạn có thể mở file video định dạng .DAT ở chương trình được sử dụng để tạo nó và sau đó lưu chúng hay xuất sang một định dạng khác như MP4, WMV, AVI hoặc FLV.

Ngoài ra, còn một cách khác để chúng ta có thể đọc và mở các file .DAT ở dạng file đính kèm trong email như sau:

Đổi tên file đó thành định dạng file mở rộng mà máy tính của bạn có thể nhận ra, hoặc trong trường hợp bạn biết nó là một loại file cụ thể nhưng chúng có phần mở rộng là .DAT.

Ví dụ:

Bạn biết đó là một file âm thanh, hãy đổi chúng thành MP3 hoặc WAV hoặc đối với hình ảnh có thể đổi phần mở rộng file thành .JPG hay PNG.

Lưu ý:

Trước khi đổi tên file .DAT, bạn cần biết được cấu hình Windows có thể hiển thị các phần mở rộng file nào nhé!

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về file đuôi .DAT và cách mở, đọc file. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống.