Liệt kê File WEBM là gì? Cách mở và chuyển đổi file WEBM

Phân tích File WEBM là gì? Cách mở và chuyển đổi file WEBM sang MP4, MP3, GIF là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. WebM là tên gọi dành cho một định dạng file được sử dụng rộng rãi hiện nay, xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của bạn trên Internet khi bạn sử dụng cả máy tính và điện thoại di động. Vậy file WebM là gì? Vì sao nó lại phổ biến đến vậy? Nếu vẫn chưa biết những điều thú vị về loại định dạng tệp tin này. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1. File WebM là gì?

Định nghĩa

Định dạng file đa phương tiện thay thế video và âm thanh HTML5 trên website được gọi là WebM. Định dạng này được phát hành lần đầu vào năm 2010 bởi Initially On2, Xiph và Matroska.

Cấu trúc của tập WebM được xây dựng dựa trên vùng chứa phương tiện Matroska (Matroska media container) bao gồm các luồng video và luồng âm thanh được nén bằng các code: VP8, VP9, Vorbis, Opus và các văn bản WebVTT.

Hầu hết các trình duyệt web hiện tại đều có hỗ trợ định dạng tệp WebM vì tệp này thường được sử dụng để phát video trực tuyến trên các trang web HTML5. Ví dụ điển hình là Youtube, Wikimedia và cả Skype đều sử dụng định dạng tệp video WebM cho tất cả các video trên trang của họ, từ độ phân giải thấp nhất đến cao nhất.

Đặc điểm

Sử dụng 2 bộ công nghệ nén hoàn toàn miễn phí, mã nguồn mở phát triển bởi WebM Project là:

– Công nghệ nén video VP8 và VP9 (video “codec”).

– Công nghệ nén âm thanh Vorbis và Opus (âm thanh “codec”).

Ưu điểm

Nguyên nhân định dạng WebM được sử dụng rộng rãi và phổ biến đến từ một số ưu điểm như:

– Giảm áp lực lên bộ nhớ dữ liệu của người sử dụng nhờ khả năng sử dụng băng thông hiệu quả cao.

– Công nghệ nén video VP8 và VP9 dễ dàng tích hợp vào môi trường của người sử dụng và không có nhiều yêu cầu phải thực hiện các điều chỉnh trong bộ mã hóa.

– VP8 và VP9 là công nghệ nén mang đến những video chất lượng cao, thích hợp với các điều kiện xử lý và băng thông khác nhau trên nhiều thiết bị.

2. Cách mở file WebM

Hiện nay hầu hết các trình duyệt web hiện nay như: Google Chrome, Opera, Firefox, Microsoft Edge,… đều có thể mở và phát tệp WebM. Riêng đối với trình duyệt web trên Safari của Macbook, bạn có thể thực hiện mở tệp WebM thông qua trình phát đa phương tiện VLC có plugin VLC dành cho Mac OS X.

Đối với các trình phát file đa phương tiện trên Windows, tệp WebM có thể chạy được trên Windows Media Player, MPlayer, KMPlayer và Miro.

Đối với các trình phát file đa phương tiện trên Macbook, bạn có thể cài đặt và sử dụng các trình phát WebM tương tự trên Windows, ngoài ra còn có thêm Elmedia miễn phí.

Đối với các thiết bị Android phiên bản từ 2.3 từ Gingerbread trở lên có thể dễ dàng mở tệp Video WebM mà không cần cài đặt thêm bất kỳ một ứng dụng hỗ trợ nào.

Đối với các thiết bị iOS, để mở được định dạng tệp WebM trước tiên bạn phải chuyển đổi nó sang định dạng được hỗ trợ trên iOS hoặc cài đặt thêm ứng dụng hỗ trợ khác.

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp và cung cấp đến các bạn một số thông tin thú vị về định dạng file WebM. Hy vọng bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích và cần thiết cho mình.