Review Firefox là gì? Ưu nhược điểm của Firefox bạn nên biết

Review Firefox là gì? Ưu điểm, nhược điểm của Firefox bạn nên biết là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Ngoài những cái tên quá quen thuộc như Google Chrome, Microsoft Edge, Cốc Cốc thì Firefox chắc hẳn nhiều người đã biết hoặc có nghe qua. Vậy Firefox là gì? Ưu điểm, nhược điểm của Firefox ra sao mời các bạn theo dõi tiếp bài viết sau đây nhé.

Firefox là gì? Ưu điểm, nhược điểm của Firefox bạn nên biết

Trình duyệt Firefox là gì?

Firefox là một trình duyệt web sử dụng mã nguồn mở được phát triển bởi Mozilla. Phiên bản Firefox 1.0 được phát hành lần đầu tiên vào ngày 9 tháng 11 năm 2004. Và mới nhất là phiên bản Firefox 90.0 phát hành vào ngày 13 tháng 07 năm 2021.

Cũng tương tự các trình duyệt phổ biến khác hiện nay như Google Chrome, Microsoft Edge, Cốc Cốc thì Firefox cũng được sử dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên, Firefox được đánh giá là có tốc độ tải xuống nhanh hơn cùng nhiều tính năng thú vị khác.

Trình duyệt Firefox là gì?

Ưu điểm của Firefox

1. Khả năng tùy biến dễ dàng

Đối với trình duyệt Firefox thì bạn dễ dàng tùy biến vị trí, sắp xếp lại các biểu tượng tiện ích theo sở thích và nhu cầu sử dụng của mình. Điều này giúp làm cá nhân hóa tốt hơn các trình duyệt khác.

Chẳng hạn như bạn có thể tùy chỉnh các trang web thường truy cập, hoạt động truy cập gần đây để không mất thao tác tìm kiếm. Còn những ai thích sự đơn giản nhất thì có thể ẩn đi.

Khả năng tùy biến dễ dàng

Khả năng tùy biến dễ dàng

2. Tiện ích mở rộng và Chủ đề

Firefox có khả năng tương thích với rất nhiều tiện ích mở rộng so với các trình duyệt khác. Bạn có thể cập nhật phiên bản mới nhất của tiện ích ngay trong phần quản lý tiện ích của Firefox.

Bên cạnh đó với kho Chủ đề khổng lồ cho phép người dùng thoải mái lựa chọn chủ đề trình duyệt theo sở thích của mình. Nhờ vậy giúp làm tăng tính trải nghiệm người dùng.

Tiện ích mở rộng và Chủ đề

Tiện ích mở rộng và Chủ đề

3. Tính bảo mật cao

Firefox rất chú trọng đến tính bảo mật của người dùng khi truy cập web. Giúp ngăn chặn virus, các trang web độc hại cũng như âm mưu lừa đảo. Đội ngũ phát triển không ngừng cập nhật vá lỗ hổng trên phiên bản trình duyệt của mình để tăng cường bảo mật tối đa.

Nổi bật như các tiện ích mở rộng là NoScript và FlashBlock giúp bảo vệ nâng cao sự riêng tư của người dùng rất nổi tiếng. Bởi vì thế Firefox luôn được nhiều người đặt sự tin tưởng.

Tính bảo mật cao

Tính bảo mật cao

4. Giao diện thân thiện người dùng

Giao diện trình duyệt Firefox tương đối đơn giản và bạn có thể thao tác dễ dàng ngay từ lần đầu tiên. Kể cả những ai không thực sự rành về công nghệ cũng nhanh chóng sử dụng được.

Nếu không muốn sử dụng giao diện mặc định thì bạn có thể thay đổi về font chữ, kích thước font hay là màu sắc sao cho bạn thích thú nhất. Ngoài ra vẫn còn nhiều tùy biến giao diện khác vô cùng thú vị mà bạn nên dành thời gian để khám phá nhé.

Giao diện thân thiện người dùng

Giao diện thân thiện người dùng

Nhược điểm của Firefox

1. Khả năng tương thích

Một số trang web không tương thích cao với Firefox dẫn đến tình trạng trang web không hiển thị đúng các chức năng, giao diện có thể không được hiển thị nhưng mong muốn.

Dù vậy nhưng ngày nay vấn đề này đang được Firefox khắc phục tốt và cũng rất khi bạn gặp phải.

Khả năng tương thích

Khả năng tương thích

2. Thời gian tải trang

Về vấn đề thời gian tải các trang web thì Firefox có phần lép vế hơn so với các công cụ khác như Google Chrome, Opera. Người dùng cũng hay than phiền về tình trạng này.

Bên cạnh đó Firefox có cung cấp một số tính năng bổ sung khiến thời gian tải trang bị chậm hơn. Tuy nhiên sự khác biệt là không quá lớn và bạn vẫn có thể sử dụng ổn trình duyệt này.

Thời gian tải trang

Thời gian tải trang

3. Nhiều Plug-in

Nhiều Plug-in được tích hợp sẵn trên Firefox đôi khi cũng làm chậm quá trình tải trang web. Tuy nhiên bạn có thể tùy chỉnh tắt những tiện ích, công cụ không cần thiết để cải thiện điều này.

Vấn đề nhiều Plug-in không chỉ riêng đối với Firefox và đứng ở góc độ khác thì nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Nhiều Plug-in

Nhiều Plug-in

4. Tải xuống không tiếp tục

Đây là điều mà bạn cần phải lưu ý khi sử dụng trình duyệt Firefox. Bởi nó không hỗ trợ chức năng tiếp tục tải xuống một tệp nào đó mà bị gián đoạn giữa chừng.

Ví dụ như bạn đang tải file A dung lượng hàng GB nhưng gặp sự cố mạng khiến quá trình tải bị ngắt. Sau khi truy cập vào mang được thì bạn phải tải lại file A từ đầu mất rất nhiều thời gian và phiền phức.

Tải xuống không tiếp tục

Tải xuống không tiếp tục

Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được Firefox là gì cũng như ưu điểm, nhược điểm của Firefox ra sao. Hãy trải nghiệm trình duyệt web mới này nếu bạn chưa từng sử dụng qua và để lại cảm nhận ở phần bình luận phía dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết này!