Tìm hiểu Gal game là gì? Tại sao hấp dẫn game thủ FA cô đơn

Đánh giá Gal game là gì? Và tại sao hấp dẫn game thủ FA cô đơn là vấn đề trong bài viết bây giờ của chúng tôi. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Bạn đang tìm một dòng game vừa nhẹ nhàng, đơn giản lại vừa xoa dịu tâm hồn lẻ loi của mình? Gal game chính là lựa chọn phù hợp nhờ vào sự hấp dẫn của các nhân vật nữ trong game và game sẽ có kết thúc dựa vào cách tương tác của người chơi. Hãy cùng tìm hiểu ngay gal game này cùng với những nét đặc trưng của nó và sức ảnh hưởng của nó đến cộng đồng game thủ quốc tế nhé!

Gal game là gì? Và tại sao hấp dẫn game thủ FA cô đơn

I. Gal game là gì

1. Định nghĩa

Gal game (ギャルゲーム), còn được gọi là Bishōjo game (美少女ゲーム), chính là dòng game được sản xuất tại Nhật Bản. Nó thường thu hút nam giới hơn hơn là nữ giới vì người chơi sẽ được tương tác với những nhân vật nữ có ngoại hình hấp dẫn với phong cách anime trong game.

Galgame là gì?

Người chơi có thể chinh phục nhân vật nữ để trở thành bạn trai và những nhiệm vụ đơn giản của người chơi sẽ là: đưa bạn gái đi hẹn hò, xem phim, mua sắm, đi dạo và dành thời gian riêng tư ở bên nhau. Game sẽ có một vài nhiệm vụ cho người chơi, dựa vào những lựa chọn trong lúc chơi thì kết quả game sẽ khác nhau.

Gal game cho phép người cho phép người chơi hẹn hỏ với nhân vật nữ

Gal game cho phép người cho phép người chơi hẹn hò với nhân vật nữ

Gal game có nhiều phân nhánh nhưng 3 phân nhánh nổi bật nhất là: ren’ai game, eroge và visual novel, những phân nhánh này đều hỗ trợ và tương tác lẫn nhau. Trong đó, được chú ý nhiều nhất là dòng game visual novel vì được đầu tư nội dung kỹ càng, có ý nghĩa và giá trị cao.

2. Lịch sử phát triển

Thập niên 80

Gal game lần đầu tiên ra mắt trên thị trường vào những năm 80 dưới dạng minigame, được chơi ngoại tuyến trên nền tảng PC. Vì chưa quá phổ biến, game thường được giới hạn trong 16 màu hoặc thậm chí ít hơn. Trò Night Life của Koei chính là gal game đầu tiên xuất hiện vào năm 1982 với mục đích thương mại. Những gal game xuất hiện tại thời điểm này đều có mục đích khiêu dâm.

Một vài năm sau, 117 được sản xuất bởi dB-soft ra đời và bị phê bình nặng nề bởi nội dung và lối chơi của nó. Người chơi phải liên tục thực hiện những hành động cưỡng dâm khi nhập vai và điều này vượt ngoài chuẩn mực đạo đức. Những tranh cãi xung quanh nó đã dẫn đến cuộc tranh luận trước Quốc hội Nhật Bản và sau đó game vẫn được phát hành, tuy nhiên những cảnh gây tranh cãi đều đã bị xóa bỏ.

Thập niên 90

Vào khoảng cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90, sự tranh cãi của gal game vẫn xảy ra rất căng thẳng có một số vụ án mạng xảy ra và hung thủ khai rằng hắn ưa thích những dạng manga lolicon và những tựa game hẹn hò có mác 18+. Vì thế, người dân Nhật Bản phản đối những nội dung khiêu dâm, otaku và những nội dung khác có liên quan. Khoảng năm 1991, một học sinh trung học cố ý trộm gal game tại một cửa hàng. Điều này dấy lên sự kiểm tra nghiêm ngặt với các nhà sản xuất và các tiệm bán lẻ.

Ba năm sau, Tokimeki Memorial được sản xuất bởi công ty Konami đã đập tan sự nghi ngờ của dư luận vì nó hoàn toàn là một gal game về tình yêu thuần khiết, trong sáng. Vào khoảng cuối thập niên 90, gal games đã dần trở nên “thân thiện” hơn với người chơi và xóa bỏ dần dư luận quanh nó.

Thập niên 2000

Từ khi phát triển cho đến đầu những thập niên 2000, gal game luôn được phát triển dưới dạng 2D và nó được giữ trong định dạng này vì ngành công nghiệp gal game nghĩ rằng việc phóng to vào những hình ảnh 3D sẽ không giữ được hình dạng của đồ họa như ban đầu. Tuy nhiên vào năm 2001, game Tokimeki Memorial 3 đã phá tiên phong phá vỡ sự rập khuôn này nhưng doanh số bán ra chưa đủ cao để thuyết phục những game khác phát triển theo định dạng này.

Ngày nay, các gal game được phát triển trên nền tảng Windows là chủ yếu và một số game khác chứa hình ảnh khiêu dâm đều được loại bỏ khi nó sản xuất trên phiên bản console.

II. Những nét đặc trưng

Gal game có sự liên kết chặt chẽ với công nghiệp phim hoạt hình và truyện tranh tại Nhật Bản. Dù lúc mới ra mắt trên thị trường thì gal game bị gắn mác game khiêu dâm nhưng song song đó, thị trường gal game vẫn sản xuất game về tình yêu đôi lứa thông thường. Chính vì tính chất đơn giản, nội dung ít trong quá trình phát triển, hàng năm có hơn hàng chục công ty mới chen chân vào thị trường này. Thêm vào đó, những sản phẩm đi kèm được sản xuất dựa vào nhân vật chính trong game như: áp phích, tượng nhỏ, gấu bông… cũng là một ngách thị trường màu mỡ.

Ban đầu, gal game được ra mắt để phục vụ cho thị trường nam giới là chủ yếu, nhưng điều này đã dần thay đổi. Vào những năm 2000, những nhà phát triển cũng dần chú ý đến thị trường người chơi nữ và phát triển gale game có nhân vật nam với bề ngoài hấp dẫn, trẻ trung. Một trong những game nổi tiếng cho phân khúc nữ chính là Konami Tokimeki Memorial Girl’s Side, ra mắt vào năm 2002. Sau đó, phân khúc đồng tính nam cũng được các nhà phát hành chú trọng đến được biết đến như yaoi.

1. Gameplay

Gal game có gameplay khác nhau dựa vào các chủ đề của từng game khác nhau. Giao diện cơ bản bao gồm khung ảnh ở phần trên và khung văn bản ở phần dưới cùng với nền tĩnh. Hình nền thường được sử dụng lại cho các cảnh khác nhau và các khung văn bản được sử dụng để giúp phân biệt sự khác biệt ở xung quanh. Trong hầu hết gal game, người chơi không nhìn thấy hình đại diện của họ và thay vào đó, game sẽ được chơi từ góc nhìn thứ nhất. Ngoài ra, một số trò chơi sử dụng các kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như màn hình rung, nhấp nháy hoặc chuyển sang màu đen, để tạo thêm cảm giác chân thật hơn. Các nhân vật của những trò chơi này ít thực tế hơn và thường chỉ giới hạn ở một số biểu cảm khuôn mặt tĩnh, cử chỉ và chớp mắt nhưng không thường xuyên và liên tục được sử dụng lặp lại.

Cốt truyện cơ bản của những trò chơi này xoay quanh một nhân vật nam chính tương tác với nhiều nhân vật khác nhau, đặc biệt là nữ. Sự tương tác này thông thường là những câu trả lời và những quyết định hành động do người chơi chọn. Những lựa chọn này cuối cùng dẫn đến những kết thúc khác nhau với một hoặc nhiều nhân vật nữ.

Đôi khi, kết thúc của trò chơi được đánh giá là chiến thắng hoặc thất bại phụ thuộc phần lớn vào mục tiêu ban đầu. Một số game có mục đích giúp người chơi kết nối với nhân vật sâu sắc hơn nhưng một số khác có mục đích chính là để nhận giải thưởng. Hầu hết các gal game có đồ họa 2D vì game chủ yếu tập trung vào các nhân vật thay vì phong cảnh. Việc phát triển dưới dạng 2D giúp game trông đẹp hơn là 3D. Tokimeki Memorial 3 (2001) là gal game xây dựng dưới dạng 3D, doanh số bán ra nhỏ hơn mong đợi và đây là lí do các nhà phát triển khác từ chối chuyển hướng phát triển game từ 2D sang 3D.

2. Nội dung có phần 16+

Mặc dù có một số gal game hoàn toàn tập trung vào nội dung khiêu dâm hạng nặng nhưng nhiều tựa game phổ biến không chứa nội dung này và một số game khác chỉ chứa một lượng nhỏ liên quan đến cốt truyện. Nội dung khiêu dâm của gal game được quy định bởi Hiệp hội Đạo đức về Phần mềm Máy tính (EOCS), tổ chức chịu trách nhiệm phân loại nội dung trong ngành công nghiệp Nhật Bản. Nội dung khiêu dâm này bị cấm trong tất cả các tựa game console. Đối với PC, nội dung này được chỉ định một phân loại đặc biệt để cảnh báo cho công chúng về nội dung của nó. Các gal game khiêu dâm thường được xếp vào danh mục “hentai games” ở phương Tây. Còn tại Nhật Bản thì nó được gọi là “ero-games” hoặc “eroge”.

3. Bối cảnh và nhân vật nữ

Nhân vật nữ trong gal game khác nhau và được chia là 2 hướng:

    • Một là nhân vật đậm chất Nhật Bản, xinh đẹp, hấp dẫn hoặc dễ thương.
    • Hai là những nhân vật giả tưởng như tiên nữ, phù thuỷ,… cùng với vẻ ngoài đậm chất châu Âu.

Các nhân vật nữ thường hành động theo kiểu trẻ con đáng yêu, thường được gọi là “moe”, đặc điểm quan trọng thường xuất hiện ở các nhân vật gal game. Lý do những nhân vật trong gal game phần lớn được xây dựng dựa trên đặc điểm này không chỉ đơn thuần là tình dục mà đôi khi nó được dùng để khai phá tâm hồn thương cảm ở người chơi, khiến họ thấy mến mộ hơn.

Phần lớn các gal game có nhân vật chính là nữ sẽ được lấy từ hình ảnh anime chứ không phải hình ảnh của các cô gái ngoài đời thực. Vì các nhân vật trong game đều là trẻ vị thành niên, việc sử dụng các nhân vật được vẽ cho phép các hãng sản xuất gale game có nội dung người lớn tránh được hình phạt của luật khiêu dâm trẻ em Nhật Bản, tiêu biểu là luật cấm mô tả trẻ vị thành niên thực sự dưới 18 tuổi. Tuy thế, EOCS yêu cầu tất cả các nhân vật có vẻ ngoài là trẻ vị thành niên thì game phải được dán nhãn là game 18 tuổi.

4. Nhân vật nam chính

Người chơi thường sẽ hóa thân thành nhân vật nam trong các gal game và chơi game ở góc nhìn thứ nhất. Vì game được xây dựng để phục vụ cho nam giới và chú trọng vào tương tác của người chơi với nhân vật, các nhân vật chính là nam thường ít xuất hiện trên màn hình.

Khuôn mặt của nhân vật chính do người chơi điều khiển thường được xây dựng dựa trên trí tưởng tượng của người chơi vì đây chính là chủ đích của nhà sản xuất. Họ muốn người chơi có cảm giác chân thật hơn cùng với những trải nghiệm với nhân vật nữ trong game, thậm chí có thể nhân vật chính sẽ không được lồng tiếng.

III. Sự ảnh hưởng của gal game trong thị trường phương Tây

Tại phương Tây, Gal Game bị một bộ phận game thủ chỉ trích là nhàm chán và thiếu sức hút. Đặc biệt là những nội dung văn bản của game có phần 16+ bị chê kém chất lượng. Đồng thời, có nhiều cuộc tranh luận về nội dung khiêu dâm của game, những cuộc tranh luận này chia là 2 hướng: một mặt là các nhà phê bình lên án gal game là hoàn toàn là nội dung game khiêu dâm. Còm mặt khác, những người hứng thú với gal game lại phủ nhận sự lên án này.

Những nỗ lực ra mắt gal game ồ ạt tại phương Tây đã gây ra một số tranh cãi nhất định trong công chúng. Ví dụ tiêu biểu là sự ra đời của game Princess Maker 2 trên nền tảng PC tại Hoa Kỳ. Mặc dù nó chưa bao giờ được phát hành chính thức nhưng đã có một số tờ báo đã chỉ trích rằng game chứa nội dung phân biệt giới tính. Châm thêm dầu vào lửa chính là yếu tố ảnh chụp màn hình khoả thân của game trước khi nó phát hành.

Tuy nhiên, game không mang tính chất khiêu dâm. Những ảnh khỏa thân đã được kiểm duyệt bởi công ty SoftEgg của Mỹ và cách duy nhất để xem bất kỳ ảnh khỏa thân thì người chơi phải thông qua Easter Egg của game. Princess Maker đã thu hút sự chú ý tiêu cực do thực tế nó đã được quảng bá rộng rãi như một trò chơi điện tử chính thống, khác so với các game khác vốn được giữ trong các kênh chỉ dành cho người lớn dưới dạng nội dung khiêu dâm.

Webcomic Megatokyo, phổ biến trong bộ phận người theo dõi anime tại phương Tây, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, được truyền cảm hứng phần lớn từ thể loại ren’ai game. Megatokyo lý tưởng hóa gal game, tuy nhiên lại bày tỏ một lời chỉ trích, tương tự như phương Tây: người chơi xem gal game như một hình thức trốn thoát vì họ có kỹ năng xã hội kém, hoặc thậm chí không có.

Các gal game được biên phiên dịch vẫn là một thị trường tương đối thích hợp chỉ giới hạn chủ yếu ở thể loại người lớn. Các game này tập trung vào sự tương tác ngoài xã hội và mối quan hệ lãng mạn với những cô gái anime hấp dẫn. Những game này tập trung đa số vào việc nâng cao kỹ năng xã hội của người chơi, ngay cả khi gameplay thiên về sự tương tác với xã hội chủ yếu cùng nhân vật nữ.

Truyền tải văn hóa

Người chơi gal game tại phương Tây có thể sử dụng việc chơi game để giúp định hướng bản thân đến văn hóa Nhật Bản, thông qua bối cảnh và cách giao tiếp trong game. Gal game thường được xây dựng xoay quanh văn hóa đại chúng và các hiện tượng xã hội khác của Nhật Bản, sau đó kết hợp với khả năng nhập vai và khả năng ngoại cảm cho phép người chơi tại phương Tây hiểu rõ hơn về cuộc sống ở Nhật Bản.

Chính vì dựa vào những yếu tố đậm chất Nhật Bản để xây dựng, gal game cung cấp một phương tiện hòa nhập văn hóa mà ngay cả việc đi du lịch và giao tiếp trực tiếp không thể sánh bằng. Để hiểu được những giá trị như thế, người chơi cần phải có một góc nhìn sâu sắc về văn hóa Nhật Bản và duy trì khả năng đưa ra lựa chọn xuyên suốt trò chơi. Ngoài ra, một số bản dịch tiếng Anh cung cấp ghi chú nhỏ hoặc văn bản trong trò chơi để giải thích một số đặc điểm và văn hóa riêng của Nhật Bản.

Việc truyền tải văn hóa được chia thành 5 loại chính: ngôn ngữ, văn hóa, câu chuyện, truyền thông và văn hóa tình dục. Việc truyền tải ngôn ngữ giúp các từ tiếng Nhật thông dụng trở thành một phần từ vựng của người chơi và giúp người chơi hiểu thêm về cấu trúc của ngôn ngữ. Những sự kiện văn hóa lớn, chẳng hạn như các ngày lễ của Nhật Bản, giúp người chơi hiểu được những câu chuyện và truyền thuyết tại Nhật Bản, kể cả những câu chuyện truyền thống hoặc những câu chuyện được biến thể từ phương Tây. Đồng thời cũng truyền tải cách nhìn những câu chuyện và truyền thuyết sau này từ góc nhìn của người Nhật.

Các tựa truyện tranh nổi tiếng tại Nhật Bản thường được đề cập đến trong gal game, khuyến khích người chơi đọc nhiều bộ truyện tranh để tham chiếu và hiểu rõ hơn về game. Cuối cùng, văn hóa tình dục tại Nhật Bản được đề cập đến thông qua việc sử dụng các bối cảnh khác nhau như khách sạn tình yêu, quán rượu nội y và phòng tắm công cộng khiêu dâm.

Trên đây là bài viết về thể loại gal game và lí do gal game hấp dẫn cộng đồng game thủ FA cô đơn. Hy vọng bạn hiểu rõ hơn về thể loại game này thông qua bài viết trên nhé!