Khám phá Game AAA là gì? Sức ảnh hưởng của game AAA hiện nay

Đánh giá Game AAA là gì? Sức ảnh hưởng của game AAA đến ngành công nghiệp game là vấn đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Trong thị trường game hiện nay, có những tựa game khi ra mắt luôn tạo nên một cơn sốt khổng lồ dành cho game thủ. Sức hút này đến từ việc đó chính là những tựa game AAA (Triple – A), các game như thế này thường được rất nhiều sự quan tâm và chú ý. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu game AAA là gì và sức ảnh hưởng của game AAA đến ngành công nghiệp game ra sao qua bài viết này nhé!

Những game bom tấn AAA

I. Game AAA là gì?

Triple – A

    • A lot of Money: Nhiều tiền đầu tư.
    • A lot of Time: Nhiều thời gian thiết kế.
    • A lot of Resources: Nhiều nhân lực.

Định nghĩa game AAA (Triple – A) được sử dụng để miêu tả những tựa game được đầu tư với ngân sách khủng. Từ khâu lên ý tưởng và phát triển cho đến những chiến dịch quảng bá sản phẩm đều rất tốn kém. Chính vì thế mà những tựa game AAA được cho là các “bom tấn” khi ra mắt trên thị trường và luôn nhận được sự đón nhận từ rất nhiều game thủ.

Những kiểu phân loại game AAA

Những tựa game AAA là những game được phát triển trong một thời gian dài, với kinh phí lên hàng triệu USD. Đây chính là những tựa game được đầu tư bài bản từ đồ họa, kỹ xảo cho đến âm thanh và những tác động vật lý trong game. Hệ thống nhân viên làm việc ngày đêm và rất nhiều chiến dịch marketing quảng bá sản phẩm rầm rộ. Những nhà phát hành game lớn trên thế giới có thể kể đến như Activision, Square Enix, Ubisoft, EA là những “ông lớn” luôn cho ra mắt những tựa game AAA đình đám và sức hút của những tựa game này lên cộng đồng là rất lớn

hững kiểu phân loại game AAA

Những lầm tưởng về game AAA

1. Game AAA nhất định là game hay

Với nhiều chiến dịch quảng bá sản phẩm mà những công ty lớn đã đưa ra, việc đó làm nhiều người chơi vẫn còn lầm tưởng rằng những tựa game AAA luôn là những tựa game hay và đáng để trải nghiệm. Thế nhưng vẫn luôn có những sản phẩm game bị gắn mác “bom xịt”, dù cho tựa game đó có sự đầu tư cao về kinh phí sản xuất

Ví dụ điển hình về một tựa game AAA có chất lượng thấp chính là Fallout 76

Lý do từ một tựa game được rất nhiều game thủ mong đợi là “bom tấn” hóa ra lại chính là “bom xịt” của Fallout 76 đến từ rất nhiều khía cạnh. Lỗi game tràn lan, thế giới game thiếu sức sống, cốt truyện không được kể một cách chỉnh chu,… và rất nhiều nguyên nhân khác. Nhưng lý do chính vẫn là do nhà phát hành quá chủ quan và thiếu cẩn trọng trong khâu hoàn thiện game.

1. Game AAA nhất định là game hay

2. Chỉ có game AAA là đáng chơi

Thị trường game hiện tại có quá nhiều tựa game AAA, chất lượng của chúng ngày càng giảm so với thời gian và chỉ có một số cái tên nổi trội như Red Dead Redemption 2, God of War, hay Monster Hunter: World là thật sự gây ấn tượng mạnh đối với người chơi. Chính vì lẽ đó, mà một thế lực mới mang tên game Indie đã trỗi dậy và tạo ra một làn sóng mới cho game thủ.

2. Chỉ có game AAA là đáng chơi2019 vừa qua được coi là kỷ nguyên vàng của dòng game Indie , khi mà rất nhiều tựa game được ra mắt và dành được yêu quý của đông đảo các game thủ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Có thể kể đến như Gris, My Friend Pedro, Slay the Spire, và đặc biệt là tựa game Disco Elysium – Chủ nhân của giải thưởng game Indie hay nhất năm của The Game Award

2. Chỉ có game AAA là đáng chơi 2

Đối với những game AAA, việc những nhà sản xuất lớn luôn chú trọng vào lợi nhuận và không muốn chấp nhận rủi ro, nên đa số những game AAA không có được sự sáng tạo và thú vị. Còn đối với những game Indie, những nhà phát triển độc lập, những studio nhỏ luôn được thoải mái sáng tạo và đưa ra những tựa game mới lạ hấp dẫn người chơi.

Ngoài AAA còn có xếp hạng AAA+

Những tựa game AAA+ chính là những tựa game AAA nhưng có thêm những “chiêu trò” để moi thêm ví từ người chơi. Nhà phát hành sẽ cho ra mắt thêm những phần chơi mở rộng (DLC), những gói tặng kèm các phụ kiện trong game và thêm cả phần chơi mở rộng (season pass).

IV. Ngoài AAA còn có xếp hạng AAA+Nhìn chung thì đây cũng là một cách gia tăng thêm lợi nhuận cho các tựa game AAA, nếu những tựa game AAA được thiết kế chỉnh chu và hoàn thiện thì việc bán DLC hay Season Pass được coi như một cách chiều lòng game thủ, họ sẽ sẵn sàng bỏ thêm tiền túi ra để trải nghiệm thêm nhiều tính năng mới mà một tựa game AAA đã đưa ra cho họ. Nhưng ở chiều ngược lại, nếu game AAA không có sự đầu tư về chất lượng, thì việc bán các gói chơi thêm cho game thủ dường như vô nghĩa.

Ngành công nghiệp game tương lai sẽ đi về đâu ?

Game AAA luôn nắm giữ vị trí cực kỳ quan trọng trong thị trường game hiện nay, việc game Indie vươn mình và tập trung vào số lượng game thủ đã quá ngán ngẩm game AAA sẽ khiến những nhà phát hành lớn như EA, Ubisoft, Activision sẽ phải đầu tư thêm về chất lượng của những tựa game mà họ sẽ tung ra trong thời gian sắp tới. Ngành công nghiệp game tương lai sẽ chứng kiến sự phát triển song song của hai thể loại game trái ngược nhau, và điều đó chắc chắn sẽ khiến chất lượng của những tựa game sắp ra mắt sẽ được đạt đúng kỳ vọng của người chơi.

IV. Ngành công nghiệp game tương lai sẽ đi về đâu ?

Qua bài viết trên hy vọng các bạn sẽ nắm được khái niệm về game AAA, và sức ảnh hưởng của nó đến với ngành công nghiệp game. Và có cái nhìn khái quát hơn về thị trường game trong tương lai