Nhận định Game tester là gì? Những lưu ý khi làm game tester

Phân tích Game tester là gì? Những điều cần lưu ý khi làm game tester là vấn đề trong nội dung hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Bạn có biết trước khi game được hãng tung ra thị trường, sẽ có một đội ngũ kiểm duyệt game được gọi là game tester không? Đây cũng là một trong những nghề hot nhất hiện nay. Hãy cùng mình tìm hiểu game tester là gì, và những điều cần lưu ý khi làm game tester ở bài viết dưới đây nhé!

I. Game tester là gì

Trước khi một bản game được ra mắt thì phải trải qua nhiều khâu kiểm tra và duyệt khắt khe khác nhau nhằm để hạn chế tối đa lỗi ảnh hưởng đến quá trình chơi của khách hàng.

Vì thế, game tester ra đời, người sẽ phải kiểm tra những lỗi trong game như font chữ, chơi bị đơ, hiệu ứng,… và đương nhiên, game tester sẽ là người được trải nghiệm game trước khi tới công chúng. Họ sẽ phải thực hiện mọi thao tác chơi game từ cơ bản đến nâng cao trên thiết bị phù hợp với game như điện thoại, laptop, máy tính,…. thử nghiệm các trường hợp có thể xảy ra nhằm “soi” ra lỗi trục trặc của game.

Game tester và nội dung công việc của họ

II. Những điều cần lưu ý khi làm game tester

1. Những kỹ năng cần có khi làm game tester

Game tester cần có khả năng quan sát nhanh nhạy, dễ dàng phát hiện ra lỗi sai và nên có một chút sự khó tính, cẩn thận. Kế tiếp là kỹ năng phân tích tình huống, xem xét các trường hợp trong game ở nhiều khía cạnh khác nhau. Ngoài ra, việc trang bị các kỹ năng mềm như teamwork, viết báo cáo cũng rất cần thiết đó.

Hơn thế nữa, tính kiên trì và sự tập trung cao độ cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi làm game tester. Vì bạn sẽ ngồi chơi game rất lâu, tìm ra những bug nhỏ nhất và có lúc bạn sẽ phải chơi một ván game lặp đi lặp lại liên tục.

Về kỹ năng chuyên môn, bạn phải nắm rõ các quy trình phát triển của game và có niềm đam mê lớn lao với nghề này. Ngoài ra, các công ty không yêu cầu bằng cấp cụ thể, nhưng bạn hãy tự trau dồi và luyện tập thêm để tích lũy những kinh nghiệm quý báu cho bản thân nhé.

2. Những việc game tester cần làm

Hãng sẽ cung cấp các phiên bản khác nhau của trò chơi để game tester tìm ra lỗi sai, hoàn thiện nó trước khi game được tung ra thị trường. Ngoài ra, các game teaser còn phải thực hiện các thao tác, tình huống mà người chơi gặp phải trong quá trình chơi như bị kẹt trong góc tường, bị phong tỏa trong game, để từ đó tìm ra lỗi.

Không những thế, game tester cần phải thực hiện và trải nghiệm hết thử thách và từng level trong game từ dễ cho đến khó và đến màn cuối cùng. Nếu game đó thuộc chế độ nhiều người chơi, các game tester sẽ làm việc theo nhóm cùng nhau chơi và phát hiện lỗi đang có trong game.

Trải nghiệm xong, các game tester sẽ tổng hợp lại qua bài báo cáo bao gồm mục lỗi, kết quả thực tế của lỗi, hướng và mong muốn sửa lỗi này như thế nào. Dựa vào bảng báo cáo này, các nhà phát triển game sẽ xem xét, sửa lỗi và gửi lại một bản hoàn thiện hơn để các game tester tiếp tục hành trình “cảnh sát lỗi” để tìm ra lỗi nhỏ nhất và hoàn thiện phiên bản game trở nên tốt nhất.

Trên đây chính là những thông tin hữu ích về game tester mà mình đã tổng hợp được. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về ngành nghề mang tên game tester này nhé. Hãy để lại bình luận ở phía dưới nếu bạn có thắc mắc, đóng góp ý kiến hoặc cần giải đáp. Cám ơn bạn đã đón xem.