Khám phá Google Doodle là gì? Điều thú vị của Google Doodle

Đánh giá Google Doodle là gì? Khám phá điều thú vị của Google Doodle là vấn đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Các bạn có thể đã từng thấy rất nhiều chủ đề thú vị được trang trí trên trang chủ của Google. Bạn có thể đã từng tương tác với những trò chơi hay khám phá ý nghĩa của những biểu tượng này chưa? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về Google Doodle nhé và rất nhiều điều thú vị về Google Doodle đang chờ bạn khám phá.

Google Doodle là gì? Khám phá điều thú vị của Google Doodle

Google Doodle là gì?

1. Khái niệm

Google Doodle là những hình ảnh khác nhau của logo Google với những biểu tượng, hình ảnh thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ của Google nhằm chào mừng các ngày lễ, các sự kiện, thành tựu và con người. Thay vì phải để logo truyền thống, trông rất “nhàm chán” thì giờ đây Google Doodle ra đời nhằm biến tấu thành những hình ảnh sống động đi kèm với những ý nghĩa nhất định. Việc này nhằm giúp người dùng thêm phần thú vị mỗi khi tìm kiếm thông tin trên “gã khồng lồ” Google.

Google Doodle

2. Nơi lưu trữ Google Doodle

Google Doodle đặc biệt có riêng cho mình trang lưu trữ riêng, đây là nơi mà bạn có thể tìm kiếm mọi Doodle đã từng xuất hiện. Chẳng hạn như các Doodle độc đáo về các ngày lễ, ngày kỉ niệm doanh nhân hay những sự kiện đặc biệt đều được Google lưu trữ tại đây.

Doodle Website

3. Tác giả của nhiều Google Doodle nổi bật

Khi nhắc đến Google Doodle, sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến cái tên Dennis Hwang – tác giả của rất nhiều Google Doodle. Hiện Dennis Hwang là người quản trị web của Google và việc thực hiện các Google Doodle được giao cho một nhóm nhà minh họa tài năng, được gọi là “Doodler”.

Dennis Hwang

Dennis Hwang

Các họa sĩ minh họa, kỹ sư và nghệ sĩ thiết kế Google Doodles được gọi là “Doodler”. Những nghệ sĩ vẽ Doodle này bao gồm các nghệ sĩ như Ekua Holmes, Jennifer Hom, Sophia Foster-Dimino, Ranganath Krishnamani, Dennis Hwang và Eric Carle,…

Google Doodle do Ekua Holmes sáng tác

Google Doodle do Ekua Holmes sáng tác

Bất kỳ ai cũng có thể là “Doodler” vì đội ngũ của Google sẽ nhận email đến [email protected] để lắng nghe về ý tưởng của bạn cho Google Doodle tiếp theo. Dĩ nhiên họ sẽ không thể trả lời tất cả mọi người được vì mỗi ngày sẽ có hàng ngàn email được gửi đến.

Lịch sử hình thành

Năm 1998, trước khi công ty Google được ra đời thì 2 nhà đồng sáng lập Larry và Sergey đã nghĩ ra ý tưởng về những Doodle đầu tiên. Đó chính là logo kỷ niệm lễ hội Burning Man. Kể từ đây đã có hơn 1000 Google Doodle đẹp và thú vị được xuất hiện trên trang chủ của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới này.

Lễ hội Burning Man 1998

Lễ hội Burning Man 1998

Các Google Doodle tiếp theo được thiết kế bởi một nhà thầu bên ngoài, cho đến khi Page và Brin đề xuất thực tập sinh Dennis Hwang thiết kế một biểu tượng cho Ngày phá ngục Bastille của năm 2000. Kể từ lúc đó, các Doodle được tổ chức và phát hành bởi một nhóm nhân viên của Google có biệt danh “Doodlers”.

Ban đầu, các Doodle không sống động và cũng không có liên kết. Mãi đến 2010, Doodle được tăng cả tần suất xuất hiện lẫn độ phức tạp và Doodle động đầu tiên đã được tải lên nhằm vinh danh Isaac Newton.

Kỷ niệm 367 năm ngày sinh của Ngài Isaac Newton

Kỷ niệm 367 năm ngày sinh của Ngài Isaac Newton

Doodle đầu tiên mà người dùng có thể tương tác được xuất hiện ngay sau đó để ăn mừng PacMan và các liên kết cũng bắt đầu được thêm vào các Doodle, thông thường là liên kết đến trang kết quả tìm kiếm cho chủ đề của Doodle.

Kỷ niệm 30 năm trò chơi PAC-MAN

Kỷ niệm 30 năm trò chơi PAC-MAN

Ý nghĩa của Google Doodle

1. Kỷ niệm các sự kiện đặc biệt

  • 66 năm sự kiện Roswell: 8 tháng 7 năm 2013

Kỷ niệm 66 năm tai nạn Roswell

Kỷ niệm 66 năm tai nạn Roswell

Hình tượng trưng đánh dấu Kỷ niệm 66 năm Sự cố Roswell kể về câu chuyện của một người ngoài hành tinh, mặc dù đã thành thạo việc du hành vũ trụ giữa các vì sao, nhưng lại tỏ ra kém thành thạo trong việc hạ cánh xuống Trái đất một cách suôn sẻ. Nhóm nghiên cứu lấy cảm hứng từ các trò chơi phiêu lưu trỏ và nhấp cổ điển và muốn mời người dùng giúp một người ngoài hành tinh sửa chữa tàu vũ trụ của họ bằng cách khám phá cảnh quan New Mexico của những năm 1940, tương tác với các động vật trong trang trại và giải các câu đố.

Khi thiết kế trò chơi, đội ngũ Google đã cố gắng nghĩ về mọi thứ theo quan điểm của người ngoài hành tinh như trò chuyện với một con bò hoặc con gà sẽ giống như mới gặp gỡ con người lần đầu tiên, móng ngựa và bao tải thức ăn có thể được coi là những đồ tạo tác hấp dẫn,….

  • Kỷ niệm 50 năm series phim Doctor Who: 23 tháng 11 năm 2013

Kỷ niệm 50 năm series phim Doctor Who

Kỷ niệm 50 năm series phim Doctor Who

Hình tượng trưng của Doctor Who bắt đầu ra đời theo yêu cầu của một người hâm mộ yêu thích ý tưởng khoa học viễn tưởng, công nghệ và niềm vui kết hợp với nhau tại Google. Google đã thiết kế nhiệm vụ giải cứu các chữ cái trong Google đã bị người Dalek lấy trộm và mang trở lại cỗ máy Tardis. Đây được xem là một trong những thiết kế ấn tượng và công phu nhất mà đội ngũ nhân viên của Goodle đã từng thực hiện.

  • 30 năm trò chơi PacMan: 21 tháng 5 năm 2010

30 năm trò chơi PacMan

30 năm trò chơi PacMan

Doodler của Google, Ryan Germick và đội ngũ Google đã đảm bảo bao gồm logic, đồ họa và âm thanh trong trò chơi gốc của PACMAN, mang lại cá tính riêng của những con ma và thậm chí tạo lại các lỗi gốc từ kiệt tác của năm 1980 này. Chúng tôi cũng thêm một quả trứng phục sinh nhỏ: nếu bạn ném vào một đồng xu khác, cô PACMAN sẽ tham gia nhóm và bạn có thể chơi cùng với người khác.

  • Olympic London 2012: Tháng 8 năm 2012

Olympic London năm 2012

Olympic London năm 2012

Olympic là một sự kiện đặc biệt mà Google luôn luôn dành những Doodle đặc biệt cho ngày này. Olympic 2012 là sự kiện đầu tiên được ông lớn Internet thiết kế các Doodle động giúp người dùng có thể tương tác. 4 Doodle tương ứng với các trò chơi trong Olympic là bóng đá, bóng rổ, chạy vượt rào và đua ca nô. Doodle bóng đá nhận được nhiều sự tương tác nhất khi người chơi sẽ được hóa thân thành một anh chàng thủ môn và có nhiệm vụ ngăn bóng vào lưới.

  • 100 năm trò chơi ô chữ xuất hiện: 21 tháng 12 năm 2013

Kỷ niệm 100 năm ra đời trò chơi Giải ô chữ

Kỷ niệm 100 năm ra đời trò chơi Giải ô chữ

Đội ngũ Google bày tỏ rất may mắn và vui mừng khi được cộng tác trên doodle ô chữ của mình với Merl Reagle, một trong những nhà tạo ô chữ tốt nhất và nổi tiếng nhất đang làm việc hiện nay. Merl đã làm việc với kỹ sư – người đam mê ô chữ của Google, Tom Tabanao, để tạo ra lưới câu đố của chúng tôi và viết tất cả các manh mối. Trò chơi cụ thể như sau: Bảng ô chữ này bao gồm 78 câu đố và theo đánh giá của nhiều người chơi thì nó có độ đánh đố khá cao và rắc rối.

  • 15 năm Google: Ngày 27 tháng 9 năm 2013

15 năm Google

15 năm Google

Thật rất khó để mọi người nhớ được sinh nhật của Google nhưng với Doodle mừng sinh nhật đặc biệt của mình, Google đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật với sự tham gia của hàng vạn khách mời từ khắp nơi trên thế giới. Hàng trăm triệu trò chơi Piñata mừng sinh nhật lần thứ 15 của Google đã được chơi hoặc bao nhiêu tỷ viên kẹo đã giành được. Trong Doodle này sẽ có một Piñata được làm bằng giấy cứng với nhiều hình thù khác nhau và chứa đầy kẹo bên trong, khi đó người chơi sẽ cố gắng điều khiển chữ “g” đập vào chiếc bánh và lấy kẹo.

2. Tôn vinh các ngày lễ lớn

  • Lễ Thất tịch: Ngày 13 tháng 8 năm 2013

Lễ Thất tịch

Lễ Thất tịch

Với hầu hết các quốc gia phương Tây thì ngày lễ Thất tịch còn rất xa lạ và ngày 13 tháng 8 năm 2013 Google đã cập nhật Doodle ngày lễ Thất tịch ở một số ít nước. Trò chơi này, người chơi sẽ phải xếp những chú chim vào đúng vị trí để xây cầu cho Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau. Mặc dù yêu cầu của trò chơi có vẻ rất dễ nhưng nó cũng khá thách thức người chơi bởi cách tính thời gian và các chú chim sẽ bay lòng vòng trên màn hình chứ không đứng im một chỗ.

  • Valentine và 154 năm ngày sinh của George Ferris: Ngày 14 tháng 2 năm 2013

Valentine và 154 năm ngày sinh của George Ferris

Valentine và 154 năm ngày sinh của George Ferris

Lãng mạn và công viên giải trí thường đi đôi với nhau. Ở nhiều nơi, lễ hội hóa trang, hội chợ hoặc rạp xiếc là điểm đến phổ biến cho một cuộc hẹn hò ly kỳ và đầy hành động. Thật trùng hợp, George WG Ferris Jr., tác giả của Vòng đu quay được sinh ra vào Ngày lễ tình nhân năm 1859. Năm 2013 có vẻ như là một cơ hội vàng để kết hợp kỷ niệm tình yêu của chúng ta với sinh nhật của người kỹ sư có phát minh cơ khí đã làm đắm say biết bao trái tim.

Người chơi có thể nhấn nút bắt đầu thì vòng quay sẽ bắt đầu hoạt động. Khi vòng quay dừng lại thì sẽ có hai con vật bất kỳ gặp nhau và chúng sẽ xúc tiến ngay một cuộc hẹn sao cho đúng với không khí của ngày lễ Valentine. Điểm thú vị ở đây chính là cuộc hẹn của các con vật đều được mô phỏng theo các hình ảnh dưới dạng truyện tranh rất thú vị và ngộ nghĩnh.

3. Tưởng nhớ doanh nhân, nghệ sĩ nổi tiếng

  • 96 năm ngày sinh của Les Paul: Ngày 9 tháng 6 năm 2011

96 năm ngày sinh của Les Paul

96 năm ngày sinh của Les Paul

Les Paul được biết đến là người tiên phong trong việc phát triển đàn guitar điện thân đặc. Thương hiệu đàn Les Paul vẫn là một trong những cái tên được nhiều người yêu nhạc ưu ái lựa chọn nhờ chất lượng cao và âm thanh tốt trong nhiều năm qua. Năm 2011, Google đã thiết kế logo của mình thành một chiếc ghita để người dùng được thể hiện tài năng âm nhạc của mình.

  • 100 năm ngày sinh của Alan Turing: Ngày 23 tháng 6 năm 2012

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Alan Turing

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Alan Turing

Alan Turing là một nhà toán học, mật mã học và logic học người Anh. Trong thế chiến thứ hai, Turing là một trong những nhân tố quan trọng tại Bletchley Park và giúp giải mã thành công các thông điệp đã được mã hóa của người Đức. Không chỉ vậy, Turing cũng được coi là cha đẻ của ngành khoa học máy tính và đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho lĩnh vực trí thông minh nhân tạo.

Google muốn ghi nhớ những cống hiến to lớn của Alan Turing nên đã cập nhật trên trang chủ của mình một Doodle mô phỏng chiếc máy Turing nhân lần sinh nhật thứ 100 của ông. Theo lý thuyết thì chiếc máy này sẽ thể hiện các thuật toán máy tính ở cấp độ thấp. Qua hình ảnh của máy Turing thì trò chơi của Google tạo ra nhằm giới thiệu đến người chơi những khái niệm đầu tiên về lập trình cơ bản và ngôn ngữ hệ nhị phân.

Cuộc thi Google Doodle đầu tiên

Google tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh để tạo ra các Google Doodle của riêng chúng, được gọi là “Doodle 4 Google”.

Các Doodle chiến thắng sẽ được đưa lên trang web Doodle 4 Google, nơi mọi người có thể bình chọn cho người thắng cuộc, người chiến thắng sẽ được một chuyến tham quan Googleplex và trang web của Google sẽ đăng tải doodle chiến thắng trong suốt 24 tiếng.

Cuộc tranh tài có nguồn gốc từ Vương quốc Anh, và đã mở rộng sang Hoa Kỳ và các nước khác. Cuộc tranh tài cũng đã được tổ chức ở Ireland vào năm 2008. Google công bố một cuộc thi Doodle 4 Google cho Ấn Độ vào năm 2009 và Doodle chiến thắng đã được đăng lên trang chủ của Google Ấn Độ vào ngày 14 tháng 11. Một cuộc thi tương tự được tổ chức ở Singapore dựa trên chủ đề “Singapore của chúng tôi” đã được khởi động vào tháng 1 năm 2010 và tác phẩm chiến thắng đã được chọn từ hơn 30,000 tác phẩm khác. Tác phẩm chiến thắng này sẽ được trưng bày vào Ngày Quốc gia của Singapore trên trang chủ của Google Singapore. Cuộc thi cũng đã được tổ chức một lần nữa vào năm 2015 tại Singapore với chủ đề “Singapore: 50 năm tới”.

Các sự kiện quan trọng của Việt Nam được Google Doodle thể hiện

1. Tết Nguyên Đán – Ngày 25 tháng 01 năm 2020

Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán

Ở Việt Nam, mỗi năm âm lịch được đại diện bởi một trong mười hai con giáp trong vòng quay của lịch hoàng đạo Việt Nam – và năm 2020 là năm Canh Tý. Google Doodle kỷ niệm một trong những ngày lễ quốc gia quan trọng nhất ở Việt Nam, Tết Nguyên Đán (gọi tắt là Tết)⁠, hay còn gọi là Tết ta của đất nước này. Nó mô tả câu chuyện về cuộc đua lớn đã giành được vị trí hàng đầu của con chuột trong lịch.

Theo truyền thuyết cổ xưa, một vị hoàng đế đã thách thức các loài động vật khác nhau chạy đua qua vùng đất để xác định thứ tự của chúng trong Hoàng đạo. Do kích thước của mình, con chuột biết rằng nó không thể tự mình vượt sông, vì vậy nó đã cưỡi lên lưng trâu nước. Nhưng, ngay trước khi đến bờ đối diện qua một con sông, con chuột sau đó đã nhảy khéo léo – giành vị trí đầu tiên trong cuộc đua và theo đó là lịch hoàng đạo.

Tết Nguyên Đán được xem là cơ hội cho những khởi đầu mới, những ngày Tết là thời gian tuyệt vời bên cạnh những người thân yêu bên nhau khi họ mong chờ một năm sắp đến, có lẽ trong khi thưởng thức những bông hoa mới và chia sẻ bánh chưng, bánh tét truyền thống.

2. Ngày Quốc khánh Việt Nam – Ngày 02 tháng 09 năm 2018

Ngày quốc khánh Việt Nam 2018

Ngày quốc khánh Việt Nam 2018

Mọc lên từ dưới mặt nước để mở vào lúc bình minh, hoa sen thơm được thấy trong hình tượng trưng ngày nay là quốc hoa của Việt Nam. Hoa sen là biểu tượng của niềm hy vọng, loài hoa màu hồng và trắng cũng gắn liền với sự thuần khiết được đan cài vào văn hóa, y học, kiến trúc và ẩm thực Việt Nam. Múa Hoa sen truyền thống có từ những năm 1600, khi nó được biểu diễn trong các cung điện hoàng gia để kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật. Các cổng vòm trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ của Thành phố Hồ Chí Minh là những bông sen neon khổng lồ và nhiều món ăn Việt Nam bao gồm củ sen lát.

Tại các thành phố và thị trấn trên khắp Việt Nam, bạn bè và gia đình quây quần bên nhau trong lễ Quốc khánh. Các bữa tiệc và lễ hội diễn ra trên khắp đất nước Đông Nam Á ngày nay, với các lễ kỷ niệm lớn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thời tiết mùa hè ấm áp cung cấp một khung cảnh lý tưởng để mọi người tận hưởng sự phong phú về văn hóa và thiên nhiên của đất nước Việt Nam – từ thức ăn đến hoa.

3. Bánh mì Việt Nam – Ngày 24 tháng 03 năm 2020

Bánh mỳ Việt Nam

Bánh mỳ Việt Nam

Doodle tôn vinh món bánh mì đường phố Việt Nam thơm ngon và thỏa mãn được gọi là bánh mì, một hỗn hợp hương vị đại diện cho sự hòa quyện thực sự của các nền văn hóa và nguyên liệu như nhau. Vào ngày này năm 2011, bánh mì đã được đưa vào Từ điển tiếng Anh Oxford.

Một món bánh mì truyền thống bao gồm ổ bánh mì giòn rụm với nhân thịt tùy chọn (chẳng hạn như patê heo, giò lụa, thịt nguội Việt Nam hoặc thịt viên), đồ chua và rau thơm (củ cải muối, cà rốt và ngò), phết sốt mayonnaise hoặc bơ thực vật, và nước tương mặn, cuối cùng phủ tương ớt hoặc ớt. Tuyệt vời! Món bánh mỳ hoàn hảo sẵn sàng phục vụ thực khách đến với trang chủ Google.

4. Ngày Nhà giáo Việt Nam Ngày 20 tháng 11 năm 2018

Ngày Nhà giáo Việt Nam 2018

Ngày Nhà giáo Việt Nam 2018

Ngày Nhà giáo Việt Nam là một ngày có ý nghĩa vô cùng to lớn với người Việt Nam. Đây là dịp để học trò tri ân đến thầy cô của mình, và thể hiện được nét đẹp của người Việt Nam với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Google Doodle thường xuyên nhắc nhở về ngày này trên trang chủ mỗi năm vào ngày 20 tháng 11.

5. Ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – Ngày 28 tháng 02 năm 2019

Kỷ niệm 80 năm ngày sinh Trịnh Công Sơn

Kỷ niệm 80 năm ngày sinh Trịnh Công Sơn

Doodle tôn vinh cuộc đời và di sản của Trịnh Công Sơn – một nhạc sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ và họa sĩ Việt Nam giàu năng lực. Sinh ra tại Đắk Lắk ở Tây Nguyên Việt Nam vào ngày này năm 1939, Trịnh Công Sơn được nuôi dưỡng trong một gia đình Phật tử và cha mẹ đều làm thơ. Được coi là một trong những nhạc sĩ hiện đại quan trọng nhất của Việt Nam, Trịnh Công Sơn được các ca sĩ quốc tế như Joan Baez ngưỡng mộ. Bài hát “Ngủ đi con” của ông về người mẹ của một người lính đã ngã xuống đã thành công vang dội ở Nhật Bản. Ngày nay, nhạc của anh vẫn được các ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam như Hồng Nhung thu âm và thể hiện.

Trên đây là những khám phá vô cùng thú vị về Google Doodle và những sự kiện nổi bật đáng nhớ về chúng. Hy vọng bài viết đem đến những thông tin hữu ích. Chúc các bạn vui vẻ và hiểu hơn về Google Doodle.