Tìm hiểu Hệ điều hành Android là gì? Tất tần tật về Android

Phân tích Hệ điều hành Android là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Android là vấn đề trong bài viết bây giờ của chúng tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Bạn đã được nghe nhiều về thiết bị cũng như điện thoại chạy hệ điều hành Android nhưng không biết hệ điều hành này có tốt và phù hợp với nhu cầu của bạn hay không? Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về hệ điều hành Android, ưu nhược điểm cũng như các thiết bị sử dụng hệ điều hành này, cùng theo dõi nhé!

1. Hệ điều hành Android là gì?

Android là hệ điều hành được phát triển bởi Tổng công ty Android, với sự hỗ trợ tài chính từ Google. Mãi đến năm 2005, được chính Google mua lại và cho ra mắt vào năm 2007.

Android là hệ điều hành nguồn mở dựa trên nền tảng Linux, chủ yếu dành cho các thiết bị có màn hình cảm ứng như điện thoại, máy tính bảng.

Hệ điều hành Android

Với mã nguồn mở và giấy phép không có nhiều ràng buộc nên Android ngày càng trở thành nền tảng điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới.

Vào quý 3 năm 2012, Android chiếm 75% thị phần về điện thoại thông minh trên toàn thế giới với con số tổng cộng khoảng 500 triệu thiết bị đã được kích hoạt và 1,3 triệu lượt kích hoạt mỗi ngày

Android chiếm chỗ đứng về điện thoại thông minh trên toàn thế giới

Android chiếm chỗ đứng về điện thoại thông minh trên toàn thế giới

Tuy nhiên, hiện nay Android đang có sự cạnh tranh với iOS từ Apple nhưng Android vẫn dẫn vị thế thượng phong trên cuộc chiến điện thoại thông minh.

2. Giao diện và ứng dụng Android

Giao diện

Giao diện của Android sử dụng cảm ứng chạm, tác động trực tiếp lên màn hình như vuốt, chạm, phóng to và thu lại để xử lý các đối tượng trên màn hình.

Sau khi khởi động các thiết bị Android màn hình chính sẽ hiển thị gồm nhiều biểu tượng (icon) và tiện ích (widget). Giao diện của Android cho phép người dùng tự do sắp xếp hình dáng, biểu tượng, tiện ích tùy theo ý thích của mình.

Giao diện của Android

Giao diện của Android

Những ứng dụng do bên thứ 3 cung cấp có trên Google Play cho phép người dùng thay đổi chủ đề của màn hình chính tương tự như Windows Phone hay iOS.

Tuy nhiên, những nhà sản xuất đều thay đổi hình dáng Android một cách linh hoạt để dễ dàng phân biệt chúng với các hệ điều hành khác.

Các phiên bản Android sẽ được Google cập nhật theo chu kỳ từ 6 đến 9 tháng. Hiện nay (tính đến tháng 08/2021), bản cập nhật chính thức mới nhất của Android là Android 11.

Bản cập nhật chính thức mới nhất của Android là Android 11 (tính đến tháng 08/2021)

Bản cập nhật chính thức mới nhất của Android là Android 11 (tính đến tháng 08/2021)

Ứng dụng

Các ứng dụng do bên thứ ba có trên Google Play để người dùng có thể tải về. Các ứng dụng trên Play Store cho phép người dùng tải về và cập nhật các ứng dụng do Google và các nhà phát triển phát hành.

Đối với những ứng dụng mất phí tải về, nếu người dùng mua một ứng dụng mà họ cảm thấy không hài lòng thì họ được hoàn trả tiền sau 15 phút kể từ lúc tải về.

Tính đến tháng 10/2012, đã có hơn 700.000 ứng dụng trên Android và số lượt tải về từ cửa hàng ứng dụng chính của Android (Google Play) chiếm khoảng 25 tỷ lượt.

Đến nay, con số này đã lên tới 3 triệu ứng dụng.

Ứng dụng trên Google Play

Ứng dụng trên Google Play

Các ứng dụng cho Android được phát triển bằng ngôn ngữ Java và sử dụng Bộ phát triển phần mềm Android (SDK). Bộ phát triển này gồm có công cụ gỡ lỗi, thư viện phần mềm,… hỗ trợ với công suất tối đa cho nhu cầu của các thiết bị.

Ngoài ra, các công cụ phát triển khác như bộ phát triển gốc dành cho các ứng dụng cũng được tích hợp sẵn. Vì thế bạn không phải lo lắng về các ứng dụng trên Android nhé!

3. Ưu, nhược điểm của hệ điều hành Android

Ưu điểm

+ Kho ứng dụng đa dạng

Với hệ thống cửa hàng ứng dụng Google Play, hệ điều hành Android có thể đáp ứng các nhu cầu từ chơi game cho đến làm việc với hơn 3 triệu ứng dụng để bạn lựa chọn.

Kho ứng dụng đa dạng trên Android

Kho ứng dụng đa dạng trên Android

+ Mẫu mã đa dạng

Với nhiều nhà sản xuất lớn như Samsung, OPPO, Xiaomi, Huawei, Sony, Nokia,… bạn có thể lựa chọn giữa nhiều mẫu mã thiết bị khác nhau, từ các mẫu giá rẻ cho đến các mẫu cao cấp.

+ Có thể mở rộng bộ nhớ bằng thẻ nhớ

Với các thiết bị của Apple, bạn chỉ có thể sử dụng bộ nhớ trong có sẵn của máy. Còn với phần lớn các thiết bị Android, bạn sẽ có lựa chọn mở rộng bộ nhớ có sẵn với các loại thẻ nhớ dung lượng cao.

Có thể mở rộng bộ nhớ bằng thẻ nhớ trên Android

Có thể mở rộng bộ nhớ bằng thẻ nhớ trên Android

+ Khả năng tùy biến cao có thể chỉnh sửa mà không có sự can thiệp hay cấm cản từ Google

Do bản chất nguồn mở của hệ điều hành Android, ai cũng có thể lấy được mã nguồn của hệ điều hành này.

Điều này cũng đồng nghĩa là các nhà sản xuất, cũng như là các lập trình viên độc lập, có thể tự do tùy biến Android để có được hiệu năng tốt nhất hoặc bỏ đi những tính năng không cần thiết.

Hệ điều hành Android có khả năng tùy biến cao

Hệ điều hành Android có khả năng tùy biến cao

+ Người dùng ưa chuộng nhiều

Android có cộng đồng người dùng và lập trình viên độc lập khá lớn, nên khi bạn gặp vấn đề về thiết bị hay về phiên bản Android của bạn, bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiệt tình từ phía cộng đồng.

Nhược điểm

+ Nhiều ứng dụng chạy ngầm làm chậm máy

So với iOS, Android tối ưu hóa bộ nhớ RAM có phần kém hơn, dẫn đến việc nhiều ứng dụng chạy ngầm gây chậm máy hoặc thậm chí là đơ máy.

Nhiều ứng dụng chạy ngầm làm chậm máy

Nhiều ứng dụng chạy ngầm làm chậm máy

+ Một số ứng dụng chưa được tối ưu hóa tốt

Do có quá nhiều mẫu mã khác nhau, các nhà phát triển không thể tối ưu hóa ứng dụng cho tất cả các mẫu thiết bị Android trên thị trường, nên các ứng dụng có thể gặp các lỗi như không hiển thị được toàn màn hình hoặc không thể tận dụng hết sức mạnh phần cứng của máy.

+ Chất lượng một số ứng dụng còn kém

Một số ứng dụng trên Google Play có chất lượng khá kém với hàng loạt các quảng cáo khó chịu và không có các chức năng hữu dụng, gây cản trở cho công việc hay thời gian giải trí của bạn.

+ Dễ bị virus xâm nhập

Nếu bạn tải các ứng dụng ở các nguồn khác ngoài Google Play nhưng lại không cài ứng dụng diệt virus, máy của bạn có khả năng cao sẽ bị nhiễm virus từ các ứng dụng ngoài này.

Dễ bị virus xâm nhập

Dễ bị virus xâm nhập

4. Sự phát triển của các phiên bản hệ điều hành Android

Android đã có hơn 10 năm trong quá trình phát triển của hệ điều hành. Chiếc điện thoại đầu tiên chạy Android là HTC Dream được bán vào ngày 22/10/2008.

Từ năm 2008 đến nay, Android đã trải qua 20 lần cập nhật để dần dần cải tiến hệ điều hành. Phiên bản mới nhất hiện nay là Android 11, ra mắt vào tháng 09/2020 với nội dung khá hoàn chỉnh hơn so với bản cập nhật trước.

Sự phát triển của các phiên bản hệ điều hành Android

Sự phát triển của các phiên bản hệ điều hành Android

Phiên bản Android Tên mã Ngày phát hành
1.6 Donut 15/09/2009
2.0 – 2.1 Eclair 26/10/2009
2.2 Froyo 20/05/2010
2.3 – 2.3.2 Gingerbread 06/12/2010
2.3.3 – 2.3.7 Gingerbread 09/02/2011
3.1 Honeycomb 10/05/2011
3.2 Honeycomb 15/07/2011
4.0.x Ice Cream Sandwich 16/12/2011
4.1.x Jelly Bean 09/07/2012
4.2.x Jelly Bean 13/11/2012
4.3 Jelly Bean 25/07/2013
4.4 KitKat 10/2013
5.0 Lollipop 07/2014
6.0 Marshmallow 05/10/2015
7.0 Nougat 22/08/2016
8 Oreo 21/08/2017
9 Pie 07/08/2018
10 Android 10 03/09/2019
11 Android 11 09/2020

5. So sánh Android với các hệ điều hành di động khác

Hiện nay, đối thủ cạnh tranh lớn nhất mà Android phải đối mặt chính là Apple iOS.

Trong khi Android là hệ điều hành mã nguồn mở cung cấp nhiều tùy biến, giúp linh hoạt hơn thì Apple iOS là hệ điều hành độc quyền với giao diện cố định không thể thay đổi.

Nhưng nhìn chung thì cả iOS và Android đều mang lại nhiều tính năng hữu ích cho người dùng.

Bảng so sánh hệ điều hành Android và Apple iOS:

Thông tin Android iOS
Nhà phát triển Google và Open Handset Alliance Apple Inc.
Bản phát hành đầu tiên Ngày 05/11/2007 Ngày 29/07/2007
Phiên bản mới nhất

(Tính đến 08/2021)

Android 11 iOS 14.7.1
Nền tảng mã nguồn Kernel (Dựa trên Linux), Giao diện người dùng và một số ứng dụng tiêu chuẩn Nhân iOS không phải là mã nguồn mở mà dựa trên hệ điều hành Darwin mã nguồn mở
Khả năng tùy chỉnh Rất nhiều. Có thể thay đổi hầu hết mọi thứ Hạn chế, trừ khi bẻ khóa
Trình duyệt Google Chrome Safari
Bản đồ Google Maps Apple Maps
Ngôn ngữ hỗ trợ Các ngôn ngữ hiện có là gần 100 Các ngôn ngữ hiện có là gần 40
Gọi video Google Meet và các ứng dụng bên thứ 3 khác FaceTime (chỉ dành cho thiết bị Apple) và các ứng dụng bên thứ 3 khác
Trợ lý ảo Trợ lý Google (Google Assistant) Siri
Thiết bị hỗ trợ cài đặt hệ điều hành Hệ điều hành này hỗ trợ các điện thoại thông minh khác nhau như Samsung, Xiaomi, OnePlus, Honor, vivo, Huawei, OPPO, Nokia, Vsmart,… Hệ điều hành này chỉ hỗ trợ các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, iPod Touch & Apple TV
Đánh giá pin Thời lượng pin cao, hiệu năng quản lý pin chưa tốt so với iOS Dung lượng pin không lớn so với Android nhưng hiệu năng quản lý tốt
Xác thực sinh trắc học Nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt Nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt
Quản lý tập tin Trình quản lý tệp Android gốc Ứng dụng Tệp
Cập nhật Phần lớn các thiết bị Android đang chạy hệ điều hành không phải mới nhất. Phần lớn các thiết bị được hỗ trợ cập nhật phiên bản iOS mới nhất
Giao diện Màn hình cảm ứng Màn hình cảm ứng

6. Các thiết bị chạy hệ điều hành Android

Hiện nay thì có rất nhiều thiết bị đang sử dụng hệ điều hành Android. Dẫn đầu là các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, laptop, netbook, smartbook, TV thông minh (Google TV),…

Một số dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android như: Samsung, OPPO, OnePlus, Nokia, Xiaomi, Sony, vivo, Vsmart, Huawei,…

Hơn thế nữa, hệ điều hành Android còn được ứng dụng trong kính mắt thông minh (Project Glass), đồng hồ đeo tay, tai nghe, máy nghe nhạc bỏ túi, máy trò chơi điện tử chạy Android,…

Năm 2011, một công nghệ tự động hóa gia đình sử dụng Android để điều khiển nhiều thiết bị gia dụng như công tắc điện, ổ cắm và thiết bị điều khiển nhiệt độ trong nhà được Google ra mắt với tên gọi Google Home.

Công nghệ Google Home

Công nghệ Google Home

Trên đây là những thông tin cần biết về hệ điều hành Android. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!