Phân tích Hiberfil.sys là gì? Tắt chế độ ngủ đông Hibernate

Tìm hiểu Hiberfil.sys là gì? Cách tắt chế độ ngủ đông Hibernate trên Windows là vấn đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Trên máy tính có rất nhiều file khác nhau liên quan tới hệ thống Windows, trong đó có file Hiberfil.sys. Đây là file lưu trữ trạng thái hiện tại của bộ nhớ. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số kiến thức về file Hiberfil.sys và hướng dẫn cách tắt chế độ ngủ đông Hibernate trên Windows. Cùng xem ngay thôi!

1. Hiberfil.sys là gì?

Hiberfil.sys là một file được phát sinh trong quá trình sử dụng Windows 10 và bật chế độ Hibernate (ngủ đông). Chế độ ngủ đông là một tính năng hữu ích trên hệ điều hành Windows giúp bạn khi không sử dụng máy tính, laptop trong một thời gian nhất định mà không tắt các chương trình thì máy sẽ vào chế độ ngủ đông. Khi đánh thức máy tính dậy thì mọi thứ nguyên vẹn như trước.

Chế độ ngủ đông sử dụng các file Hiberfil.sys để lưu trữ trạng thái hiện tại của máy tính, do đó file Hiberfil.sys được Windows quản lý nên người dùng không thể xóa các file này theo cách thông thường. Tuy nhiên, nếu muốn xóa file Hiberfil.sys thì người dùng có thể sử dụng cách vô hiệu hóa chế độ ngủ đông (Hibernate).

2. Cách kiểm tra file Hiberfi.sys

File Hiberfil.sys nằm trong ổ đĩa C trên Windows nhưng đã được ẩn đi. Để làm hiện lên file Hiberfil.sys, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở ổ đĩa Windows (C:) > Chọn File > Chọn Change folder and search options.

Bước 2: Chọn thẻ View > Chọn Show hidden files, folders, and drives > Bỏ chọn Hide protected operating system files.

Bước 3: Nhấn Apply > Chọn OK.

Sau đó file Hiberfil.sys sẽ xuất hiện trên ổ đĩa (C:).

3. Cách tắt chế độ ngủ đông Hibernate

Trên Windows Vista/7/8/10

Bước 1: Trên thanh Taskbar của máy tính, tìm kiếm từ khóa Command Prompt > Nhấn chuột phải vào Command Prompt > Chọn Run as administrator.

Bước 2: Nhập lệnh powercfg.exe /hibernate off > Nhấn Enter.

Lưu ý: Nếu muốn khởi động lại chế độ ngủ đông thì bạn nhập lệnh: powercfg.exe /hibernate on.

Trên Windows XP

Bước 1: Vào Control Panel > Chọn Power Options > Chọn thẻ Hibernate.

Bước 2: Bỏ dấu tích trong phần Enable hibernation > Tiến hành reboot lại máy.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức về file Hiberfil.sys và cách tắt chế độ ngủ đông Hibernate trên Windows. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!