Tổng hợp Hiệu suất là gì? Công thức tính hiệu suất phản ứng

Chia sẻ về Hiệu suất là gì? Công thức tính hiệu suất phản ứng chuẩn nhất là vấn đề trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Hiệu suất là đại lượng luôn xuất hiện trong những bài toán phản ứng hóa học hoặc các bài toán vật lý. Vậy hiệu suất là gì? Công thức tính hiệu suất phản ứng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Hiệu suất là gì?

Hiệu suất là gì?

I. Hiệu suất là gì?

Hiệu suất là khả năng để làm một việc gì đó hay tạo ra kết quả mong muốn bằng lượng một cách tối đa bằng nguồn lực cố định. Hiệu suất phản ứng trong hóa học là lượng sản phẩm tối đa (sản phẩm thực tế) mà một phản ứng hoá học có thể tạo ra.

1. Công thức

Công thức tính hiệu suất

Công thức tính hiệu suất

2. Ví dụ

Ví dụ bài toán tính hiệu suất

Ví dụ bài toán tính hiệu suất

III. Công thức hiệu suất liên quan

1. Tính khối lượng chất tham gia

Khối lượng chất tham gia phản ứng sẽ lớn hơn lượng chất được tính toán, để bù vào lượng chất đã bị hao hụt trong quá trình phản ứng, do hiệu suất phản ứng phải luôn nhỏ hơn 100%.

Công thức khối lượng chất

Công thức khối lượng chất

2. Tính khối lượng sản phẩm thực tế

Lượng sản phẩm thực tế của một phản ứng khi đã xác định được khối lượng tham gia phản ứng, kèm theo đó là hiệu suất phản ứng nhỏ hơn 100% nên khối lượng sản phẩm tạo ra sẽ bị hao hụt đi một phần. Công thức tính được khối lượng sản phẩm thực thế là:

Công thức khối lượng chất

Công thức khối lượng chất

IV. Ví dụ minh họa

Đề bài: Nung nóng 1,2 mol CaCO3 thì ta thu được 0,96 mol CaO. Hãy tính hiệu suất phản ứng hóa học xảy ra.

Phương trình phản ứng: CaCo3 → Cao + CO2

Theo lý thuyết thì phản ứng trên ta có 1,2 mol CaCO3 tạo 1,2 mol CaO.

Kết quả thực tế thì chỉ đo được 0,96 mol CaO.

→ CaO lượng tính toán theo phản ứng là 1,2 (gọi là khối lượng theo lý thuyết) và lượng chắc chắn thu được là 0,96 (gọi là lượng thực tế).

→ Hiệu suất phản ứng

Tính hiệu suất phản ứng

Tính hiệu suất phản ứng

Hy vọng bài viết về hiệu suất này có thể giúp bạn có thêm được kiến thức trong quá trình giải những bài tập hóa thú vị. Hãy chia sẻ bài viết đến bạn bè để cùng hiểu hơn nhé!