Sự thật về Hitbox là gì? Nguyên lý hoạt động và thiết kế

Khám phá Hitbox là gì? Nguyên lý hoạt động và thiết kế trong game là chủ đề trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Hitbox là một thuật ngữ khá quen thuộc với các game thủ lâu năm, nhưng dễ gây bối rối cho những người mới nghe đến lần đầu. Vậy hitbox là gì? Nguyên lý hoạt động của nó và cách xây dựng trong lập trình game ra sao? Hãy cùng tìm hiểu Hitbox ở bài viết bên dưới nhé!

Hitbox là gì?

I. Hitbox là gì?

1. Định nghĩa

Hitbox là những hình khối ẩn biểu hiện vùng tác động nhân vật trong game trong những chuyển động. Nó có tác dụng phát hiện khi nào các vật thể trong game tiếp xúc với nhau. Đây là cơ chế được sử dụng phổ biến trong quá trình thiết kế một trò chơi. Nó được “giấu” đi để người chơi không thể nhận ra được sự tồn tại của nó để tránh việc người chơi lợi dụng hitbox như một bug – gian lận trong game.

Hitbox

Hitbox là những khối ẩn hiển thị vùng tác động

2. Cơ chế hoạt động

Mọi cử động của nhân vật trong trò chơi sẽ có những hitbox khác nhau. Khi nhân vật bị tác động đến hitbox của mình bởi một hitbox khác thì vị trí chứa hitbox của nhân vật sẽ bị ảnh hưởng. Hitbox có thể là một hình chữ nhất nếu đó là game 2D hoặc hình hộp nếu đó là game 3D.

Ví dụ như trong Liên Minh Huyền Thoại, mỗi vị tướng sẽ có một hitbox khác nhau và mỗi kỹ năng của vị tướng cũng thế. Đơn giản nhất như Blitzcrank có kỹ năng kéo được minh họa như hình bên dưới.

Cơ chế hoạt động của Hitbox của tướng

Cơ chế hoạt động của Hitbox của tướng Blitzcranks

Trong hình ta thấy, hình nộm có một hitbox xanh, kỹ năng kéo của Blitzcrank có hitbox đỏ. Cơ chế của hitbox là nếu hitbox này chạm hitbox kia thì sẽ gây ra điểm chạm. Vậy khi này ta thấy, hitbox đỏ đã chạm hitbox xanh, vì vậy hình nộm sẽ bị ảnh hưởng bởi kỹ năng kéo của Blitzcrank (kỹ năng này sẽ kéo một kẻ địch về vị trí của hắn). Cho nên kết quả của quá trình này sẽ là caitlyn bị kéo đến nơi của Blitzcrank.

II. Vai trò của Hitbox trong thiết kế game

Làm thế nào để hitbox đáp ứng gameplay phức tạp luôn là bài toán làm đau đầu các nhà lập trình game. Hitbox được tạo ra phải giúp game hoạt động theo đúng mong đợi của các game thủ, đồng thời phải đảm bảo tính cân bằng trong gameplay.

Hitbox đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ chế vận hành của nhân vật trong game. Hitbox mang lại cho người chơi cảm giác những nhân vật trong game chuyển động mượt mà, tự nhiên hơn như là chạm vào nhau thật.

Kéo thành công, gây ra sát thương

Kéo thành công, gây ra sát thương

III. Xây dựng Hitbox

1. Bước đầu tạo hitbox

Hitbox không nhất thiết phải được xây dựng bằng hình hộp hay hình chữ nhật mà có thể được tạo thành từ đủ thứ loại hình khối khác nhau. Việc lựa chọn loại hitbox nào cho phù hợp để thiết kế trò chơi sẽ tùy thuộc vào đặc điểm và tính chất của từng tựa game.

Hình dáng Hitbox khác nhau tùy theo game

Hình dáng Hitbox khác nhau tùy theo game

Trong Dark Souls, Monster Hunter World và Apex Legends, hitbox được thiết kế theo hình dáng của nhân vật. Trong những game khác, hitbox có nhiều hình dạng khác nhau: hình tròn, hình thoi, hình con nhộng…

Hitbox có nhiều hình dạng

Các loại hình dạng Hitbox

2. Tính toán để xây dựng

Việc tính toán ra một hitbox và xây dựng chúng trong game là một bài toán phức tạp. Nhất là trong những tựa game có nhiều sự kiện và va chạm thì số lượng hitbox là rất nhiều. Tính toán kích thước hitbox, tầm hoạt động cũng như sự kiện sẽ xảy ra nếu hitbox bị va chạm..v.v. Việc tính toán này đòi hỏi sự chính xác, vì nếu hitbox có dư một tí của hình ảnh trong game cũng sẽ làm thay đổi trải nghiệm người chơi rất nhiều đối với nhân vật đó.

Làm game không khác gì việc mô phỏng lại thực tế. Cần phải đảm bảo rằng nếu trên thực tế các vật va chạm được với nhau thì trong game cũng xảy ra y hệt như vậy. Đặc biệt là sự va chạm trong game diễn ra theo đúng nhưng những gì game thủ suy nghĩ và dự đoán.

Cần phải tính toán rất nhiều khi làm hitbox

Cần phải tính toán rất nhiều khi làm hitbox

Ví dụ như trên, nếu Blitzcrank có tầm hoạt động và người chơi biết được hitbox sẽ canh tầm để né, nhưng nếu hitbox bị lỗi vài đơn vị so với thực tế thì người chơi sẽ khó để né kỹ năng kéo đó hơn vì không dự đoán được tầm ảnh hưởng. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến trò chơi, không chỉ game MOBA mà còn là những game có tốc độ cao, cần đưa ra quyết định trong vài phần trăm giây.

3. Tối ưu hoá hitbox

Khi phát triển trò chơi, nhà phát triển sẽ tối ưu hitbox bằng cách thử ở máy chủ với phiên bản beta. Nếu có sai sót thì sẽ tiến hành chỉnh sửa và tính toán lại hitbox để không làm ảnh hưởng đến người chơi. Quá trình này là quá trình diễn ra liên tục để tối ưu hóa những hitbox trong game.

Trải qua rất nhiều giai đoạn và cải tiến liên tục mới có thể tối ưu hitbox

Trải qua rất nhiều giai đoạn và cải tiến liên tục mới có thể tối ưu hitbox

Trong trò chơi, đôi lúc sẽ xuất hiện những sai lệch của hitbox như quá rộng, quá dài dẫn đến chuyển động của nhân vật không đúng với game, khi game thủ nhìn không trúng nhưng lại trúng. Khi gặp những tình trạng này thì người chơi sẽ phản ánh lên nhà phát triển, sau khi nhận được những phản hồi này thì nhà phát triển sẽ tiến hành tính toán lại và tối ưu hitbox. Những quá trình sẽ diễn ra liên tục, vì việc mô phỏng lại những chuyển động trong game như thật thì rất khó.

IV. Cách tận dụng hitbox trong game

Hiểu được hitbox không chỉ có lợi đối với người lập trình game, mà còn giúp người chơi giành được lợi thế. Người lập trình game nếu nắm rõ hitbox sẽ dễ dàng trong quá trình thiết kế, việc xuất hiện lỗi hitbox sẽ ít xảy ra. Đối với người chơi nếu hiểu rõ hitbox sẽ có lợi thế lớn trong quá trình chơi game. Ví dụ, nếu bạn nắm rõ tầm hoạt động của kỹ năng kéo của Blitzcrank trong LOL thì bạn sẽ dễ dàng né nó đi, tránh được những nguy hiểm nếu bị trúng và tạo lợi thế cho mình hoặc đồng đội.

Hiểu được hitbox giúp người chơi dễ dàng tung đòn

Hiểu được hitbox giúp người chơi dễ dàng tung đòn

Trong những game bắn súng máy bay thường có hitbox thiết kế nhỏ hơn so với chiếc máy bay người chơi điều khiển. Đó là bởi vì hitbox được thiết kế đúng chuẩn hình dáng máy bay khiến game trở nên khó hơn rất nhiều. Lúc này nếu người chơi hiểu rõ hitbox của game, thì người chơi sẽ có nhiều không gian luồn lách hơn để tránh những luồng đạn đạo.

Nói chung là có hai yếu tố bạn cần quan tâm đó là tầm hoạt động những kỹ năng của nhân vật hoặc tầm hoạt động của nhân vật. Nếu nắm rõ hitbox của đối phương, bạn sẽ duy trì khoảng cách đủ xa thì không sợ bị quái vật hay kẻ địch đánh trúng. Và cũng có trường hợp bạn có thể tận dụng lợi thế hitbox tấn công rộng hơn để chiếm ưu thế trước đối thủ.

Trên đây là tổng quan về Hitbox cũng như những lợi ích của nó. Mong rằng qua bài viết sẽ mang cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy chia sẻ nếu thấy thú vị nhé!