Chia sẻ Intel Xeon là gì? Chip Xeon có chơi game được không?

Phân tích Intel Xeon là gì? Chip Xeon có chơi game được không? là ý tưởng trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Chúng ta luôn biết đến Intel nổi tiếng với dòng chip Intel Core huyền thoại được trang bị trên các PC, laptop hiện nay. Ngoài Core i thì “đội xanh” còn một số CPU khác ít được biết đến như Celeron, Pentium và đặc biệt là Xeon. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu Intel Xeon là gì? Chip Xeon có chơi game được không? Cùng theo dõi nhé!

Intel Xeon là gì? Chip Xeon có chơi game được không?

I. Intel Xeon là gì?

Được giới thiệu lần đầu vào tháng 6 năm 1998, Intel Xeon là dòng chip chuyên dụng được thiết kế đặc biệt dành cho các máy chủ (server), máy trạm (workstation).

Với sức mạnh của mình, Xeon sẽ giúp tính toán và xử lý mượt mà một lượng lớn dữ liệu khổng lồ mỗi ngày hay thực hiện các tác vụ chuyên biệt như đồ họa, lập trình một cách ổn định nhờ số lượng lõi nhiều và được tích hợp thêm một số công nghệ cao riêng biệt.

II. Các đặc điểm của Intel Xeon

1. Tính ứng dụng

Intel Xeon hướng đến nhóm đối tượng cá nhân và doanh nghiệp thường phải thực hiện một khối lượng công việc nặng nề như phân tích dữ liệu; chạy máy ảo; thực hiện các tác vụ đồ họa chuyên dụng như thiết kế 3D, kiến trúc, xuất video 4K (UHD) và các ứng dụng phân tích dữ liệu khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

2. Bộ nhớ đệm (Cache)

Với các game thủ thì việc CPU có bộ nhớ đệm cao sẽ giúp bạn thoải mái chiến mọi tựa game nặng một cách mượt mà, thoải mái nhờ vào sự hoạt động “thần tốc” của CPU bởi Intel Xeon có bộ nhớ đệm lớn dao động từ 30 – 60 MB (tùy dòng sản phẩm), nhỉnh hơn Core i9 hay thậm chí là gấp hai đến bốn lần Core i7.

Nhờ bộ nhớ đệm khủng đã giúp Xeon chạy mượt mà các tác vụ đa nhiệm cao như xử lý thông tin, truyền tải dữ liệu một cách ổn định trên các máy chủ và máy trạm mà không lo bị gián đoạn hay mất ổn định, gây ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc.

3. Hỗ trợ ECC RAM

Với các máy chủ và máy trạm chuyên dụng thì việc chip Xeon có hỗ trợ ECC RAM sẽ giúp phát hiện và sửa chữa các lỗi dữ liệu, đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định trong thời gian dài với tần suất cao, hạn chế tối đa các sự cố gây ảnh hưởng đến hệ thống và hiệu suất làm việc.

ECC RAM đối với các máy trạm thì chỉ cần một sự cố nhỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất công việc và tài nguyên doanh nghiệp. Nhưng với các game thủ thì thực sự không cần thiết bởi các lỗi bộ nhớ như tràn RAM, xung đột RAM thường ít xảy ra và nếu không may thì bạn chỉ mất đi một màn game chưa lưu hay phải AFK giữa trận.

4. CPU nhiều lõi

Phần lớn nhu cầu gaming cơ bản hiện nay đều yêu cầu máy tính, laptop cần được trang bị CPU có tối thiểu 4 đến 6 nhân để đảm bảo quá trình chơi game được ổn định thì với chip Xeon, bạn không cần lo nghĩ đến điều ấy bởi phiên bản thấp nhất của Xeon cũng có tối thiểu khoảng 10 nhân.

Với sản phẩm tân tiến nhất có cấu hình tối đa đến 56 nhân & 112 luồng giúp bạn thoải mái chạy các tác vụ nặng liên tục trong thời gian dài nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất ổn định và tuổi thọ bền bỉ, điều mà các CPU Intel Core hay AMD Ryzen khó có thể duy trì và thực hiện được.

5. Card đồ họa tích hợp (iGPU)

Ngoài một số dòng Xeon E3 thì hầu hết các CPU Intel Xeon đều không có card đồ họa tích hợp (iGPU). Chính vì vậy nên nếu muốn xuất hình ảnh hay thực hiện các tác vụ thiết kế, biên tập video thì bạn cần trang bị thêm card đồ họa rời cho thiết bị của mình.

6. Giá thành

So với các sản phẩm anh em như Intel Core, Pentium hay Celeron thì Xeon có mức giá tương đối cao bởi hiệu năng mà con chip này mang lại thực sự lớn và ưu việt. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn mua Intel Xeon bạn nhé!

III. Có nên dùng chip Xeon chơi game?

Bạn không cần CPU có quá nhiều nhân như Xeon để chơi game tốt bởi các sản phẩm chip phổ thông hiện hành đã giải quyết tốt bài toán nhu cầu gaming. Nếu bạn dùng một CPU có 6 đến 8 nhân và một CPU 56 nhân có giá thành cao hơn rất nhiều để chơi game thì cũng không hề có sự khác biệt quá nhiều.

Bên cạnh đó, Intel Xeon sẽ có thêm một số bất lợi như không thể ép xung và thậm chí là không có iGPU hỗ trợ những tác vụ đồ họa cơ bản. Nếu có nhu cầu xuất hình hay chơi game thì thiết bị của bạn cần phải lắp thêm VGA mới có thể xử lý được.

Nhà sản xuất RAM và SSD nổi tiếng Crucial nói rằng CPU có RAM ECC chạy chậm hơn khoảng 2% so với các CPU phổ thông. Vì vậy, RAM ECC có thể ngăn lỗi nhưng bạn buộc phải đánh đổi về mặt hiệu suất chơi game.

Nếu đặt lên bàn cân thì Intel Xeon sẽ không làm cho trải nghiệm chơi game của bạn tốt hơn so với các dòng chip phổ thông khác như Intel Core hay AMD Ryzen với mức giá thấp hơn. Vì thế Xeon thực sự không phù hợp với nhu cầu gaming.

IV. Tạm kết

Mặc dù có số lượng lõi cao hơn và hiệu năng vượt trội nhưng thực sự Intel Xeon không phải là một lựa chọn xứng đáng và phù hợp cho nhu cầu chơi game.

Nếu bạn đơn thuần cần một thiết bị chạy tốt các vụ văn phòng, chơi game hay thiết kế đồ họa nhẹ nhàng như Photoshop, Illustrator, Premiere thì việc chọn CPU Core i5, i7 là hợp lý.

Nhưng nếu bạn muốn vừa chơi game, vừa stream và quay phim lại màn hình, thậm chí cao cấp hơn nữa là chạy những bộ máy ảo hay cần nhiều lõi và luồng trong CPU để có thể đáp ứng được đa nhiệm, nhiều tác vụ cùng lúc thì CPU Xeon là một lựa chọn vô cùng phù hợp.