Đánh giá Internet banking là gì? Và những lưu ý khi sử dụng

Tập hợp Internet banking là gì? Dùng để làm gì? Những lưu ý khi sử dụng là vấn đề trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé. Ngày nay, việc sử dụng các dịch vụ của ngân hàng để gửi cũng như giao dịch tiền dần trở nên phổ biến với nhiều người. Khi nói về ngân hàng, có lẽ bạn đã nhiều lần nghe qua thuật ngữ “Internet banking” nhưng vẫn còn băn khoăn chưa hiểu nó là gì. Vậy hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về Internet banking trong bài viết dưới đây nhé!

1. Internet banking là gì?

Internet banking (Online banking hoặc E-banking) là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến, cho phép người dùng sử dụng các tiện ích của ngân hàng từ xa, thông qua các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, máy tính bàn có kết nối internet.

Việc bảo mật thông tin thanh toán của khách hàng khi sử dụng Internet banking sẽ được thực hiện thông qua mã xác thực OTP (mật khẩu dùng một lần) được gửi về số điện thoại đã đăng ký trước đó.

Với Internet banking, người dùng không còn phụ thuộc vào ngân hàng, mà vẫn có thể sử dụng được các dịch vụ ngân hàng mọi lúc, mọi nơi.

Internet banking

2. Lợi ích của dịch vụ Internet banking

Kế thừa những ưu điểm của internet, Internet banking so với ngân hàng truyền thống tiện lợi hơn rất nhiều. Bất kể bạn ở đâu, vào thời gian nào, chỉ cần có thiết bị di động có kết nối internet và đã đăng ký sử dụng dịch vụ Internet banking trước đó thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng tất cả những tiện ích của ngân hàng.

Một số tiện ích phổ biến mà Internet banking cung cấp cho khách hàng có thể kể đến như:

– Truy vấn các thông tin cá nhân như số dư tài khoản, lịch sử chuyển tiền, sao kê các giao dịch và thông tin của ngân hàng như tỷ giá, lãi suất,…

– Thực hiện giao dịch chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản cùng ngân hàng, liên ngân hàng, chuyển tiền thông qua số tài khoản hoặc số thẻ.

Chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản

– Thanh toán hóa đơn điện tử như tiền điện, tiền nước, tiền internet,…

– Liên kết với các dịch vụ Ví điện tử, rút và nạp tiền vào ví để sử dụng.

Liên kết với các dịch vụ Ví điện tử

– Gửi tiết kiệm đơn giản, không cần các thủ tục rườm rà.

– Một số tiện ích khác như mua bảo hiểm và đầu tư trực tuyến.

3. Những lưu ý khi sử dụng Internet banking

Tuy Internet banking tiện lợi hơn so với ngân hàng truyền thống, nhưng để sử dụng Internet banking một cách hiệu quả thì bạn cần quan tâm đến một vài lưu ý về bảo mật tài khoản như sau:

– Hạn chế sử dụng các thiết bị công cộng để truy cập vào Internet banking của mình. Nếu đã sử dụng thì phải xóa hết lịch sử giao dịch và các thông tin đăng nhập trên máy đó. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì mình khuyên bạn chỉ nên dùng các thiết bị của mình để sử dụng Internet banking.

– Kiểm soát việc sử dụng các thiết bị của mình bằng cách hạn chế cài đặt những ứng dụng lạ, không nhấp vào các liên kết lạ được gửi đến, cũng như những website đáng ngờ.

Những lưu ý khi sử dụng Internet banking

– Tuyệt đối không cung cấp những thông tin liên quan đến tài khoản như số tài khoản, mã PIN,… cho bất cứ ai (kể cả nhân viên ngân hàng).

– Khi thực hiện giao dịch trên Internet banking, bạn sẽ được cung cấp một mã xác thực OTP về số điện thoại, mã này là bảo mật và bạn không nên chia sẻ để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

– Nếu được thì bạn nên đăng ký các dịch vụ cộng thêm như SMS banking (dịch vụ hỗ trợ các tiện ích ngân hàng thông qua tin nhắn điện thoại) để kiểm soát và kịp thời xử lý các vấn đề liên quan đến tài khoản ngân hàng của bạn.

SMS banking

4. Cách đăng ký Internet banking

Mỗi ngân hàng sẽ có một cách đăng ký Internet banking khác nhau, đối với một số ngân hàng có hỗ trợ đăng ký Internet banking online thì khách hàng sẽ có thể tự đăng ký thông qua website của ngân hàng đó.

Ví dụ như khi bạn muốn đăng ký Internet banking của ngân hàng Techcombank online thì bạn truy cập vào website đăng ký Internet banking của Techcombank TẠI ĐÂY. Sau đó nhập đầy đủ thông tin cá nhân, thông tin thẻ ngân hàng và làm theo hướng dẫn để đăng ký.

Cách đăng ký Internet banking

Bạn có thể thực hiện đăng ký như trên đối với các ngân hàng có cung cấp dịch vụ đăng ký tương tự. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng giống nhau nên mình khuyên tốt nhất là bạn nên ra ngân hàng để được nhân viên tư vấn cụ thể hơn.

Vừa rồi là khái niệm Internet banking, vai trò của Internet banking và một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ này. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, chúc bạn có một trải nghiệm sử dụng Internet banking tuyệt vời!