Tìm hiểu Khe cắm CI+ là gì? Có những công dụng gì trên tivi?

Tìm hiểu Khe cắm CI+ là gì? Thẻ CAM là gì? Có công dụng gì trên tivi? là vấn đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết nhé. Khe cắm Cl+ là thành phần có trong những chiếc tivi kỹ thuật số để bạn có thể cắm thẻ dịch vụ (CAM) và xem các kênh truyền hình có thu phí hoặc trả phí. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa của khe cắm Cl+, thẻ CAM và các loại tivi có hỗ trợ khe cắm CI+.

1. Khe cắm Cl+ là gì ?

Khe cắm Cl+ (Common Interface Plus) là khe cắm bộ giải mã truyền hình kỹ thuật số, thường nằm ở mặt lưng tivi kỹ thuật số. Nhờ đó bạn có thể cắm các thẻ dịch vụ vào để xem các kênh truyền hình miễn phí hoặc có thu phí như HBO, Star Movies, Disney Channel,…

Những tivi có khe cắm CI+ chỉ cần anten hoặc cáp chứ không cần đến đầu giải mã chuyên dụng (nếu đang cắm thẻ CAM vào CI+).

Tivi có có khe cắm CI+ giúp bạn đồng thời xem các kênh truyền hình miễn phí và tính phí (thường là kênh nước ngoài hoặc một số kênh chất lượng cao) mà không cần đến đầu thu kỹ thuật số, làm cho không gian giải trí gia đình gọn gàng hơn, tránh tốn diện tích và không còn phải sử dụng phức tạp 2 remote nữa (remote thu và remote tivi).

2. Thẻ CAM là gì ?

Thẻ CAM là thẻ giải mã kỹ thuật số có công dụng như một chiếc SIM dành cho tivi, dùng để giải mã các kênh truyền hình thu phí hoặc miễn phí để người xem tận hưởng.

Cũng như chiếc sim điện thoại, nếu muốn sử dụng thẻ CAM thì bạn cần phải nạp tiền vào và đăng ký các dịch vụ. Giá cả và số lượng kênh sẽ khác nhau tùy vào gói cước mà bạn đăng ký.

Được biết ở Việt Nam, các nhà sản xuất tivi thường liên kết với Truyền hình An Viên, sử dụng thẻ CAM mã hoá để người dùng xem các kênh truyền hình miễn phí cùng với các kênh tính phí rất đặc trưng của An Viên như kênh Văn hoá phương đông hay kênh siêu nét.

3. Các loại tivi có hỗ trợ khe cắm CI+

Ở Việt Nam, những dòng tivi kỹ thuật số trang bị khe cắm CI+ hiện không nhiều.

Trong đó, Samsung là một trong những hãng tiên phong tích hợp khe cắm CI+ cho tivi với các model như H5510, H5562.

Tiếp đến là LG với các model như LF631V, LF631V,… TLC cũng cung cấp các model hỗ trợ khe cắm bộ giải mã truyền hình kỹ thuật số như B2820D, E5570, E6700,…

Dù hiện tại, lượng tivi hỗ trợ khe cắm Cl+ còn khá ít trên thị trường và giá của chúng cũng không hề rẻ. Nhưng dựa vào lộ trình số hóa truyền hình của chính phủ Việt Nam từ đây đến 2020, chúng ta có thể tin rằng số lượng tivi phổ thông, giá mềm được tích hợp khe cắm CI+ sẽ ngày càng tăng nhanh chóng.