Tìm hiểu kính cận là gì? Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Tìm hiểu kính cận là gì? Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính? là chủ đề trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé. Cận thị đang là tật khúc xạ khá phổ biến hiện nay khi mắt phải nhìn gần thường xuyên gây ảnh hưởng cho mắt. Hãy cùng tìm hiểu xem cận bao nhiêu độ thì cần đeo kính và có nên đeo kính cận thường xuyên không nhé!

1. Kính cận là kính gì?

Kính cận là dạng thấu kính phân kỳ có khả năng điều chỉnh và giúp hình ảnh hội tụ đúng võng mạc, giúp người cận thị có tầm nhìn rõ hơn.

Hiện nay thị trường có rất nhiều loại gọng kính cận khác nhau để người tiêu dùng chọn lựa mắt kính phù hợp cho bản thân.

2. Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Độ cận Mức ảnh hường Cách khắc phục
0.25 Là độ cận thị nhỏ nhất, thường không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống. Có thể không cần đeo kính cận.
0.50 Khiến người bị cận thị nhìn xa mờ hơn một chút. Có nhiều người vẫn nhìn tốt ở độ cận này mà không cần đeo kính.
0.75 Mức độ cận có thể ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Nên bắt đầu đeo kính.
1.00 Khiến người gặp khó khăn khi nhìn xa. Bắt buộc phải đeo kính khi làm các công việc đòi hỏi tầm nhìn xa như tài xế lái xe, công an,…
2.00 trở lên Ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống hằng ngày. Bắt buộc phải đeo kính khi học tập và làm việc.

3. Có nên đeo kính cận thường xuyên không?

Nhu cầu đeo kính cận của mỗi người là khác nhau. Nếu người bị cận thị đã vào độ tuổi trung niên hay làm các công việc không đòi hỏi tầm nhìn xa thì không cần phải đeo cả ngày.

Nếu cận từ 1 – 2 độ thì chỉ nên dùng kính khi nhìn xa, không nên đeo kính thường xuyên suốt ngày vì sẽ khiến mắt phụ thuộc hoàn toàn vào kính. Với những người phải làm việc nhiều cần phải cho mắt thư giãn, mỗi 30 phút làm việc nên cho mắt nghỉ ngơi khoảng 1 – 2 phút.

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, những người bị cận thị từ 2 độ trở lên nên đeo kính thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn, tránh độ cận tăng nhanh và phòng tránh bị thoái hóa võng mạc.

4. Tác hại của việc đeo kính cận sai cách?

Việc đeo kính cận sai cách sẽ ảnh hưởng xấu đến mắt của bạn, cụ thể như sau:

– Đeo kính không đúng độ, tròng kính kém chất lượng sẽ gây ra các triệu chứng như nhức đầu, nhìn mờ, nhìn 2 hình, méo hình,…

– Đeo kính sai độ có thể gây không thoải mái, không giải quyết được tình trạng cận thị hoặc nguy hiểm hơn có thể gây nhược thị.

– Đeo kính cao độ hơn độ cận có thể gây nhức đầu, chóng mặt do mắt phải điều tiết mạnh hơn.

– Kính lắp lệch tâm có thể gây nhức mắt, để lâu ngày có thể gây hiện tượng song thị.

– Gọng kính quá chật khi đeo sẽ ép vào 2 thái dương, gây ra cảm giác khó chịu, không thoải mái.

– Ngoài ra nơi 2 bên mũi khi đeo kính chật sẽ tạo vết lõm hai bên mũi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

5. Đeo kính cận đúng cách

Đi khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần: Người bị cận thị nên đi khám mắt thường xuyên để theo dõi tình trạng mắt cũng như kịp thời phát hiện những bất thường để được điều chỉnh độ cận kịp thời để hạn chế tình trạng tăng độ nhanh.

Chọn kính mắt phù hợp – chất lượng: Hãy chọn loại kính cận chất lượng, phù hợp với bản thân. Tốt nhất là bạn hãy chọn những loại kính có khả năng bảo vệ mắt, chống ánh sáng xanh và tia UV.

Những mắt kính chống tia UV có thể bảo vệ mắt của bạn dưới tác hại của ánh nặng mặt trời, tránh cho mắt phải chịu tổn thương do tia cực tím.

Chọn địa chỉ khám mắt uy tín: Hãy đến những cơ sở y tế uy tín để khám mắt thay vì chỉ đến một cửa hàng để đo kính cận. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra chẩn đoán cụ thể về tình trạng mắt cũng như tư vấn cho bạn cách chăm sóc mắt cận tốt hơn.

6. Nên chọn mắt kính cận như thế nào?

Mắt kính cận tốt là mắt kính phải đảm bảo đúng độ cận, ngoài ra còn có thể bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại từ môi trường như chống được tia UV, chống bụi, chống chói lóa, chống bám vân tay, chống ánh sáng xanh,…

Người cận thị ngoài việc phải tuân thủ thời gian đeo kính còn phải có chế độ chăm sóc mắt đúng cách để cải thiện tốt trạng thị lực. Bạn không nên vì lo sợ ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay cảm giác bất tiện mà khiến đôi mắt cận nặng hơn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

7. Cách khắc phục hạn chế tăng độ cận

Tùy theo độ cận mà bạn không nên đeo kính cả ngày để tránh sự lệ thuộc vào kính. Nếu cận dưới 0.75 độ thì không cần đeo kính thường xuyên, còn ở ngưỡng 1 – 2 độ thì chỉ nên đeo khi cần nhìn mọi vật ở xa, việc đeo kính cần phải có sự tư vấn của bác sĩ và được đo khám cẩn thận.

Ngoài ra chúng ta còn cần phải có kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi đúng quy định để đảm bảo sức khỏe của mắt.

Ngoài việc có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý thì bạn cũng cần bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho mắt. Các chất có lợi cho mắt bao gồm vitamin A, kẽm, beta carotene, crom, selen. Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất cho mắt, bạn cũng cần hạn chế một số chất kích thích lẫn thức ăn không có lợi cho mắt như đường, thuốc lá,…

8. Đeo kính cận có bị lồi mắt không?

Bạn không nên lo lắng là đeo kính cận nhiều có lồi mắt ra không, cảm giác mắt to ra, nhỏ đi hay bị lờ đờ chỉ là cảm nhận chủ quan khi nhìn mắt bạn qua kính của bạn đeo trong một thời gian dài nên khi bạn bỏ kính ra thì thấy hơi lạ.

Tuy nhiên, có một trường hợp cận thị có thể làm mắt bạn lồi ra thật sự đó là trường hợp bạn bị cận thị nặng (trên 6 độ). Sở dĩ xảy ra hiện tượng này là do trục nhãn cầu của mắt ở những trường hợp bị cận thị dài hơn trục nhãn cầu của mắt ở những người bình thường và hốc mắt của người mắc chứng cận thị quá nhỏ hơn hốc mắt của những người bình thường.

Bài viết đã giải thích cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính và cận thị có nên đeo kính thường xuyên không, rất mong có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!