Nhận xét Mã CAPTCHA là gì? Và những mục đích khi sử dụng

Nhận xét Mã CAPTCHA là gì? Và những mục đích khi sử dụng là ý tưởng trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Khi bạn đang thực hiện việc tạo tài khoản mới trong một diễn đàn, hoặc đặt vé xe để đi đâu đó thì các trang web này thường yêu cầu phải nhập một đoạn mã ngoằn ngoèo, rất khó đọc và đây chính là mã Captcha. Vậy bạn có hiểu mã Captcha là gì? Nó được sử dụng với mục đích nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây nhé.

Mã Captcha là gì?

Mã Captcha là gì? Đây là hình ảnh chứa một đoạn từ mã, có thể bao gồm năm chữ hoặc số liền kề hoặc một cụm từ nào đó. Tuy nhiên, chúng thường không sắp xếp theo hàng lối hoặc cố tình bị làm méo mó đi để trở nên khó đọc hơn.

Có thể nói, mã Captcha giống như một phép thử về mức độ chính xác trong phản hồi, giúp phân biệt đối tượng đang cố gắng truy cập vào một trang web nào đó là con người hay chỉ là máy tính.

Nói cách khác thì mã Captcha là một phiên bản được nâng cấp từ các bài Test Turing để xác định “tính con người” của người thực hiện bài kiểm tra. Các nghiên cứu cho thấy, cơ hội nhập đúng mã Captcha của con người tới 80%. Ngược lại, máy tính không được lập trình đúng cách nên cơ hội trả lời đúng chỉ là 0.1%.

Mã Captcha được sử dụng với mục đích như thế nào?

Với một số dịch vụ mail như Hotmail, Yahoo! Mail hoặc Gmail, khi chúng ta tiến hành đăng kí tài khoản e-mail mới, chúng sẽ yêu cầu chúng ta phải nhập mã Captcha. Bên cạnh đó, những trang web cho bình chọn trực tuyến một điều gì đó, nhất là với những trang web dành cho đặt mua vé online hầu hết phải dùng đến mã Captcha.

Vậy tại sao các trang web như trên lại phải sử dụng mã Captcha? Câu trả lời đó là để ngăn chặn một số kẻ muốn lợi dụng các website đó như những tên hay gửi e-mail rác muốn tạo nhiều tài khoản e-mail bằng máy tính để đi spam hòm thư của người khác dễ dàng hơn.

Hoặc như một số người phe vé muốn sử dụng máy tính tự động đăng kí mua vé nhằm chiếm hết suất vé tàu, vé bóng đá, vé nhạc hội,…sau đó bán lại với giá cao hơn. Mặc dù những kẻ này chỉ chiếm thiểu số, tuy nhiên hành động của họ có thể gây tổn hại cho hàng triệu người dùng đang truy cập các website.

Lúc này, mã Captcha sẽ trở thành “bức tường thành” vững chắc nhằm ngăn cản những kẻ này, giúp những người có nhu cầu thực sự có thể thực hiện thành công các dịch vụ mà họ cần trên các website đó.

Đây chính là mục đích để mã Captcha được sử dụng cho đến ngày hôm nay. Nếu không có chúng, chắc chắn sẽ thường xuyên xảy ra những cuộc tấn công kiểu DDOS nhằm mua hàng loạt vé, hoặc tạo hàng loạt tài khoản, gây hại lớn cho các website và người dùng phổ thông.

Mã Captcha có dễ bị qua mặt không?

Mã Captcha không dễ bị qua mặt, tuy nhiên đó là với những spammer phổ thông. Còn với các lập trình viên hoặc hacker, họ chỉ cần tìm ra các thuật toán để có thể “bẻ gãy” một chuỗi Captcha.

Ngoài ra, các hacker cũng có thể xây dựng một phần mềm cho phép đối chiếu những con chữ nguệch ngoạc trùng với kí tự nào, và bỏ chúng vào ô trả lời. Dù xác suất thành công không phải là 100% nhưng với các spammer, có một công cụ tự động “bẻ khoá” được mã Captcha cũng đã tốt lắm rồi.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ cho bạn biết mã Captcha là gì và nó được sử dụng với mục đích như thế nào. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, nhớ đừng quên chia sẻ với bạn bè, người thân của mình được biết cùng nhé.