Review macOS Sierra là gì? Có gì hay để nâng cấp cho MacBook

Liệt kê macOS Sierra là gì? Có gì hay để nâng cấp cho MacBook là vấn đề trong nội dung bây giờ của chúng tôi. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. macOS Sierra là hệ điều hành cho máy Mac mới của Apple vừa được giới thiệu tại sự kiện WWDC hồi tháng 6, và đã chính thức được phát hành vào ngày 20/9 vừa qua.

Ở phiên bản này, Apple đã quyết định đổi tên từ OS X thành macOS để đồng bộ với tên của các sản phẩm hơn tương tự iOS, watchOS và tvOS. Hệ điều hành Mac mới của Apple có vô vàn tính năng mới, có thể kể đến trợ lý ảo Siri và dịch vụ Apple Pay đã được đưa lên Sierra.

Ngoài ra, còn có tính năng như Auto Unlock (tự mở khóa màn hình mà không cần nhập mã pin), Universal Clipboard (bộ nhớ đệm chung cho các thiết bị iOS và macOS), iCloud Drive (đồng bộ qua iCloud) và Optimized Storage (tự động dọn dẹp bộ nhớ của máy).

Dưới đây là những điều bạn cần biết về hệ điều hành macOS Sierra mới nhất của “Nhà Táo”.

macOS Sierra

1. OS X biến mất? Sierra là gì?

Apple sẽ bỏ tên OS X và chính thức dùng tên macOS từ phiên bản OS X thứ 12 này trở về sau. Các bản OS X gần đây cũng đều được đặt tên theo các địa điểm ở bang California, nơi có trụ sở Apple.

macOS mới cũng không là ngoại lệ, Sierra là một dãy núi trải từ trung tâm tới phía đông bang California. Nó còn được gọi là Sierra Nevada, do có một phần nằm ở bang Nevada.

2. Siri lần đầu được tích hợp trong macOS Sierra

Một trong những tính năng nổi bật nhất trên phiên bản phải kể đến là Siri. Sau 5 năm có mặt trên iOS, Apple cuối cùng đã mang Siri lên hệ điều hành Mac.

Tương tự như những gì trên iOS, Siri trên macOS sẽ nhận tín hiệu bằng giọng nói của người dùng để thực hiện các tác vụ như đặt lịch hẹn, gửi tin nhắn, mở ứng dụng, tra cứu các kết quả thể thao và nhiều hơn nữa.

Siri trên macOS còn có thể tìm kiếm các file có trong máy rồi lưu các kết quả tìm kiếm vào Notification Center.

Giới thiệu trợ lí ảo Siri trên macOS Sierra

Trên macOS Sierra, bạn có thể dễ dàng khởi động Siri từ thanh menu, thanh dock hoặc tổ hợp phím bất kì mà người dùng gán sẵn.

Kết quả do Siri tìm kiếm có thể được pin ra notitication center để bạn luôn nhìn thấy chúng một cách nhanh chóng, không phải tìm lại mỗi khi cần.

Chưa hết, bạn cũng có thể kéo thả những kết quả tìm kiếm này vào các ứng dụng, tương tự như cách bạn drag & drop hình ảnh / file hiện tại. Ví dụ dễ thấy nhất là nhờ Siri tìm kiếm file ảnh nào đó rồi kéo thả nó trực tiếp vào văn bản đang viết.

3. Đồng bộ hóa với các thiết bị của Apple

Các tính năng đồng bộ hóa có thể sử dụng trên macOS mới nếu bạn đang sở hữu một hệ sinh thái của Apple.

Cụ thể, tính năng mở khóa nhanh nếu bạn đang đeo một chiếc Apple Watch hoặc dùng iPhone được kết nối bluetooh với máy Mac, nó sẽ tự động mở khóa mỗi khi bạn sử dụng mà không cần nhập password, khá là tiện lợi. Tuy nhiên, tính năng này đỏi hỏi thiết bị của bạn phải cập nhật lên phiên bản mới nhất là iOS 10 hoặc watchOS 3.

Ngoài ra còn có “Universal Clipboard” cho phép bạn có thể copy chữ và hình ảnh giữa thiết bị iOS với macOS. Tính năng này tiện khi bạn đang xem một thứ gì đó hay trên iPhone và cần copy nó lên văn bản mà mình đang soạn thảo trên máy Mac.

4. Ứng dụng Photo trên macOS Sierra có nhiều nâng cấp

Photo trên macOS Sierra cũng được bổ sung thêm một tính năng gọi là “Memories” giống như trên iOS 10. Tính năng này dựa vào vị trí và thông tin của ảnh chụp để sắp xếp lại và tạo ra cho bạn riêng một album gắn với một chuyến đi chẳng hạn.

Những thay đổi này khiến ứng dụng Photo trên Mac ngày càng giống với Google Photo. Nó cũng đã được cập nhật them tính năng nhận diện khuôn mặt, giúp tìm kiểm một cách thông minh hơn và bạn có thể tìm bạn bè của mình bằng tính năng này.

Đáng ngạc nhiên hơn, Photo trên Sierra còn có thể phân biệt giữa bảy nét mặt khác nhau trên khuôn mặt bao gồm cả tham lam, ghê tởm, trung lập, hét lên, mỉm cười, ngạc nhiên, và nghi ngờ.

Ngoài ra, giống như trên iOS 10, Photo trên Sierra giờ đây cũng đã có thể chỉnh sửa trực tiếp Live Photo cùng các hiệu ứng và bộ lọc có sẵn.

5. Ứng dụng Messages trên macOS Sierra

Messsage trên Sierra cũng được cải tiến khá nhiều, giờ đây bạn đã có thể xem trước trực tiếp nhiều dạng link được gởi trong Message như website, nhạc hoặc video mà không cần thoát khỏi Message.

Apple cũng mang nút “Tapback” từ iOS 10 lên Sierra. Nút này giống như icon “Like” trong khung chat trên Facebook giúp bạn gởi nhanh những biểu tượng cảm xúc trong tin nhắn, các biểu tượng sẽ phóng to lên nếu được gởi nhiều lần.