Tổng hợp Màn hình CRT là gì? Và sự thoái trào của tivi CRT

Tổng hợp Màn hình CRT là gì? Ưu, nhược điểm và sự thoái trào của tivi CRT là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé. Bạn đã nghe nhắc về màn hình CRT nhưng không hiểu rõ về khái niệm này? Bài viết sau sẽ cung cấp tất tần tật thông tin về màn hình CRT là gì cũng như ưu nhược điểm và sự thoái trào của những chiếc tivi CRT. Cùng theo dõi nhé!

1. Màn hình CRT là gì?

Màn hình CRT (Tên đầy đủ là Cathode ray tube) được biết đến là công nghệ màn hình tivi lâu đời nhất, được thương mại hóa vào năm 1922. Màn hình CRT sử dụng màn huỳnh quang và các ống tia cathode tác động vào các điểm ảnh (pixel) để tạo sự phản xạ ánh sáng, được sử dụng chủ yếu trong sản xuất tivi, máy tính, máy đo,…

Kỷ nguyên của tivi CRT gắn liền với các thương hiệu Nhật Bản như Sony, Panasonic, Toshiba,… với độ bền cao. Tuy nhiên vào giai đoạn này, CRT được xem là công nghệ màn hình lỗi thời, dù đã có rất nhiều cải tiến nhưng nó vẫn nặng nề và cồng kềnh hơn so với các công nghệ sau này như LCD và Plasma.

2. Nguyên lý hoạt động của màn hình CRT

Tivi CRT là một hệ thống đèn điện tử chân không, có thể sử dụng một (đối với tivi đen trắng) hoặc ba (đối với tivi màu) súng điện tử để bắn tia cực âm và một màn phosphor (Phốt-pho).

Nguyên lý hoạt động: Các súng điện tử sẽ bắn tia âm cực (tức các hạt electron) vào màn phosphor để kích thích chúng phát sáng giúp hiển thị hình ảnh lên màn hình tivi. Các electron có thể được gia tốc hay chuyển hướng trong quá trình bắn súng điện tử đến màn phosphor tùy theo màu sắc muốn hiển thị trên màn hình.

Ống tia âm cực được cấu tạo goomg các bộ phận như sau:

(1) Ba đầu súng điện tử cho màu đỏ, xanh lá cây, xanh da trời khi bắn tia âm cực vào màn phosphor.

(2) Chùm electron.

(3) Cuộn dây tập trung.

(4) Cuộn dây làm lệch.

(5) Kết nối anode.

(6) Mặt nạ để tách chùm tia thành các phần màu đỏ, xanh lá cây, và xanh da trời của hình ảnh hiển thị.

(7) Lớp phosphor với vùng màu đỏ, xanh lá cây, và xanh da trời như súng điện tử.

(8) Cận cảnh của phần trong của màn hình được tráng phosphor.

Đối với tivi màu thì công nghệ sẽ sử dụng 3 loại phosphor với khả năng hiển thị 3 màu cơ bản là đỏ, xanh lá, xanh dương khi bị kích thích bởi cực âm. Thế nên, màu sắc cuối cùng mà bạn thấy chính là sự kết hợp của 3 màu này.

3. Ưu điểm và nhược điểm của tivi CRT

Ưu điểm Nhược điểm
– Giá thành rẻ hơn so với các màn hình khác.

– Cho chất lượng màu sắc trung thực, độ tương phản tốt, thường được dùng trong kỹ thuật, thiết kế.

– Màu sắc không bị thay đổi dù nhìn ở mỗi góc nhìn khác nhau.

– Hiển thị bất kỳ độ phân giải nào mà không cần phải nội suy.

– Không bị input lag (độ trễ tín hiệu đầu vào).

– Màn hình có độ bền cao.

– Độ phân giải màn hình thấp.

– Nặng, dày và cồng kềnh hơn tivi LCD, LED hay Plasma cùng kích thước.

– Tiêu thụ nhiều điện năng.

– Thu sóng kém hơn các loại tivi khác.

4. Tivi CRT – Từ màn hình lồi đến màn hình phẳng

Hầu hết các dòng tivi CRT trước những năm đầu thế kỉ 21 đều được thiết kế với màn hình lồi vì nguyên tắc hoạt động của nó sử dụng súng điện tử bắn các tia âm cực vào tấm nền phosphor.

Việc tạo màn hình lồi sẽ cân bằng được hiện tượng biến dạng hình ảnh (do tivi lồi) và màu sắc (do tia cực âm bị lệch góc).

Về sau thì màn hình CRT đã được phát triển công nghệ mới để thiết kế màn hình phẳng mà không ảnh hưởng đến khả năng cấu tạo màu sắc ở các góc.

5. Tại sao màn CRT không còn được sử dụng phổ biến?

Hiện nay, màn hình CRT được xem là công nghệ lỗi thời và không được ưa chuộng bằng các loại tivi màn hình Plasma và LCD, dẫn đến việc các dòng tivi từng làm mưa làm gió trên thị trường như Sony cũng phải ngưng sản xuất loại tivi này.

Công nghệ CRT lỗi thời do sự nặng nề và cồng kềnh hơn so với các công nghệ tivi sau này. Với đặc tính kỹ thuật của mình, việc sản xuất một chiếc tivi CRT trên 40 inch là điều không khả dụng vì không đủ không gian cũng như chi phí đắt đỏ. Trong khi đó, các công nghệ như Plasma hay LCD cho phép các nhà sản xuất tạo ra những chiếc tivi màn hình lớn.

Tivi CRT sử dụng súng bắn âm cực sẽ phát ra một lượng nhỏ phóng xạ trong quá trình hoạt động, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người xem. Ngoài ra, tivi CRT cũng có chứa chì nên nếu không được xử lý đúng cách thì có thể sẽ gây ra ô nhiễm môi trường.

Nhìn chung, màn hình phẳng của công nghệ Plasma hay LCD có chi phí sản xuất rẻ hơn, nhẹ hơn và mỏng, đẹp hơn, sử dụng ít điện hơn và tỏa nhiệt ít hơn so với màn hình CRT.

Hy vọng rằng bài viết có thể giúp bạn hiểu về màn hình CRT cũng như ưu và nhược điểm của nó. Cảm ơn đã theo dõi!