Tìm hiểu Máy đo nồng độ Oxy trong máu là gì? Và công dụng

Tìm hiểu Máy đo nồng độ Oxy trong máu là gì? Công dụng như thế nào? Có nên mua? là ý tưởng trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Máy đo nồng độ Oxy trong máu là một thiết bị chăm sóc sức khỏe hữu ích vì bạn có thể theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong đại dịch COVID-19, máy đo nồng độ Oxy trong máu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì chức năng tiện ích của nó. Bài viết cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về máy này cũng như công dụng của chúng, cùng theo dõi nhé!

1. Máy đo nồng độ Oxy trong máu là gì?

Máy đo nồng độ Oxy trong máu là thiết bị đo sự bão hòa Oxy (SpO2) trong mạch máu và nhịp tim, giúp người dùng kịp thời phát hiện các triệu chứng bất thường của cơ thể và đưa ra cách xử lý nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe.

2. Công dụng của máy đo nồng độ Oxy trong máu

Cơ thể con người có 5 dấu hiệu sinh tồn cơ bản là nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở, nhịp tim và nồng độ Oxy trong máu. Máy đo nồng độ Oxy trong máu dùng để đo nồng độ Oxy trong máu và đo nhịp tim.

Trong đại dịch COVID-19, có nhiều bệnh nhân được bệnh viện tiếp nhận với tình trạng Oxy xuống thấp đến mức nguy hiểm, có thể dẫn đến biến chứng nặng hay thậm chí là tử vong. Hơn nữa, kể cả khi không trong quá trình chiến đấu với dịch bệnh, các bác sĩ cũng khuyến khích mỗi gia đình nên chuẩn bị một thiết bị để theo dõi sức khỏe và kịp thời ứng biến.

Vì vậy, máy đo nồng độ Oxy trong máu là một sự lựa chọn thông minh để nhận ra kịp thời các triệu chứng bất thường của cơ thể. Không chỉ dành cho việc kiểm tra các nguy cơ nhiễm virus Corona, bạn còn có thể sử dụng máy này để theo dõi các bệnh về hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, khó thở hay thậm chí là các bệnh về tim mạch.

3. Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động máy đo SpO2

Cấu tạo

Đây là một thiết bị nhỏ thường được thiết kế với hình dáng trông giống một chiếc kẹp hoặc một chiếc ghim quần áo cỡ lớn. Tuy nhiên sẽ có nhiều kiểu khác nhau nhưng về cơ bản các thiết bị đều có màn hình hiển thị chỉ số và đầu dò đo mạch.

Nguyên lý hoạt động

Để tiến hành đo nồng độ Oxy trong máu, bạn đặt đầu ngón tay vào giữa hai khe và màn hình sẽ hiển thị chỉ số nồng độ Oxy trong máu sau vài giây. Máy đo nồng độ Oxy trong máu hoạt động dựa trên cơ chế quang phổ kế (sắc ký) và cơ chế xung động kế (xung động ký).

Sở dĩ máy có thể đưa ra các thông số về sức khỏe của bạn chính xác và nhanh chóng chỉ qua đầu ngón tay là nhờ vào công nghệ quang điện. Khi đặt một đầu ngón tay vào bộ phận thăm dò, phần nhựa trên (tiếp xúc với móng tay) sẽ tạo ra ánh sáng phát quang và phần nhựa dưới (tiếp xúc với da tay) là bộ phận dò ảnh, chúng kết hợp tạo thành bộ phận đầu dò.

Khi máy hoạt động, chúng sẽ tạo ra xung điện từ gồm 2 chùm tia có bước sóng khác nhau xuất phát từ phần nhựa trên móng tay qua ngón tay xuống bộ phận dò ảnh. Đặc biệt, 2 chùm tia này hội tụ tại điểm kẹp ở đầu ngón tay.

Cuối cùng, bộ phận thăm dò sẽ tiếp nhận tín hiệu và hình ảnh từ bộ phận dò ảnh. Các thông tin và hình ảnh được xử lý qua các mạch điện và bộ vi xử lý để cho ra kết quả hiển thị trên màn hình máy đo.

4. SpO2 bình thường bao nhiêu?

Hầu hết những người có sức khỏe tốt sẽ có chỉ số Oxy trong máu nằm ở khoảng từ 95-100%. Tuy nhiên, chỉ số này sẽ thấp hơn đối với người có bệnh về đường hô hấp và phổi. Nếu màn hình hiển thị thông số dưới 95%, bạn cần đi đến các cơ sở y tế để kịp thời chẩn đoán và xử lý.

5. Các loại máy đo SpO2 hiện nay

Dựa theo đặc điểm cấu tạo và thiết kế, có thể chia máy đo nồng độ Oxy trong máu thành các loại sau đây:

– Máy đo nồng độ Oxy trong máu cầm tay

Đúng như cụm từ “cầm tay”, loại máy này có thiết kế nhỏ, gọn, nhẹ, dễ dàng mang theo bên mình và thích hợp dùng cho cá nhân hoặc gia đình. Đặc biệt, sản phẩm cầm tay còn được chia thành 2 loại bao gồm:

+ Máy có màn hình và đầu dò tách biệt, kết nối với nhau thông qua dây dẫn.

+ Máy có màn hình và đầu dò gắn liền với nhau, gần giống một chiếc kim bấm giấy.

– Máy đo nồng độ Oxy trong máu để bàn

Đây là máy đo nồng độ Oxy có kích thước khá lớn, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp chúng tại các môi trường chuyên môn như bệnh viện hay phòng khám y tế.

Bài viết thông tin đến bạn những thông tin cơ bản về máy đo nồng độ Oxy trong máu. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo!