Liệt kê Máy lọc không khí là gì? Cấu tạo máy lọc không khí

Tập hợp Máy lọc không khí là gì? Công dụng như thế nào? Có nên mua không? là ý tưởng trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Chất lượng không khí trong những năm gần đây đang gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, chính vì vậy máy lọc không khí hiện đang là sản phẩm được quan tâm nhiều trên thị trường. Vậy máy lọc không khí là gì? Công dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí là thiết bị có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí, thông qua các lớp lọc bụi tiêu chuẩn cùng với công nghệ tạo ion từ đó loại bỏ tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, nấm mốc,…

Một số sản phẩm còn có tính năng bắt muỗi, tạo độ ẩm, hay tạo ion âm và cả ion dương (công nghệ Plasmacluster ion),… giúp không gian sống của bạn trong lành hơn.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

– Cấu tạo

Máy lọc không khí được tạo thành từ 3 bộ phận chính: Khung máy, Quạt hút và Bộ lọc.

Bộ lọc của máy

+ Khung máy: Là bộ phận chứa những bộ phận khác của máy như quạt hút bộ lọc và các linh kiện quan trọng khác, thường được chế tạo từ nhựa (để giảm chi phí sản xuất), có chức năng bảo vệ và giúp cho máy vận hành một cách an toàn nhất.

+ Quạt hút: Được chế tạo với nhiều chất liệu khác nhau (tùy thuộc vào nhà sản xuất) nhưng thường là những chiếc quạt ly tâm được chế tạo bằng hợp kim nhôm hoặc nhôm không gỉ để có trọng lượng nhẹ và vận hành êm ái. Chức năng chính là hút không khí từ bên ngoài vào đi qua cho bộ phận lọc giúp làm sạch không khí xung quanh.

+ Bộ lọc: Có chức năng giữ lại bụi bẩn, các tác nhân gây hại, bụi mịn PM2.5, lọc sạch không khí nên đây là bộ phận quan trọng nhất của máy, giúp cho bạn có một không gian trong lành hơn.

– Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Máy lọc không khí hoạt động dựa trên nguyên tắc đối lưu: Máy sẽ tiến hành hút không khí rồi đi qua các màng lọc.

Tại đây, bộ lọc HEPA có cấu tạo màng lọc là các sợi mảnh có đường kính chỉ từ 0.5 đến 2 micromet sẽ chặn không cho toàn bộ nấm mốc, bụi bẩn hoặc vi khuẩn có kích thước nhỏ đến 0.3 micromet (0.003 mm) đi qua, chỉ thổi không khí sạch ra phòng.

Dựa trên sự phát tán các ion âm vào trong không khí, các ion này sẽ bám vào khói bụi, vi khuẩn và bản tích điện dương của máy sẽ hút giữ chúng lại trong máy.

3. Ứng dụng của máy lọc không khí trong đời sống

– Lọc bụi bẩn, làm sạch không khí: Máy lọc không khí giúp giảm thiểu khói bụi, các tác nhân có hại trong không khí đem lại cho bạn bầu không khí trong lành đặc biệt là khu vực đông dân cư, thành thị.

– Loại bỏ chất gây dị ứng: Bạn sẽ không phải lo lắng về các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, phấn, lông của côn trùng,… Các tác nhân này sẽ được lọc sạch và loại bỏ.

– Loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, virut: Với khả năng lọc và ngăn chặn phát tán hoặc tiêu diệt đến hơn 95%,máy lọc không khí giúp giảm thiểu nguy cơ phát tán vi khuẩn trong không khí ở những nơi ẩm thấp, đông người như bệnh viện, trường học.

– Loại bỏ mùi hôi cứng đầu: Mùi mồ hôi, thức ăn, thuốc lá, khói bụi,… ở trong phòng cũng được loại bỏ hoàn toàn bởi máy lọc không khí.

– Giảm tĩnh điện: Hiện tượng nhiễm tĩnh điện trên da, quần áo ở môi trường lạnh, hanh khô không còn xuất hiện.

– Dưỡng ẩm cho da và tóc nhờ công nghệ tạo ẩm.

– Bắt muỗi: Ngoài ra máy còn có chức năng thu hút và bắt muỗi cực kỳ hiệu quả, tránh các bệnh lây nhiễm do muỗi đốt vào mùa mưa kéo dài, những khu vực có nhiều muỗi, côn trùng,…

4. Có nên mua máy lọc không khí?

Chất lượng không khí ở các thành phố lớn ở Việt Nam không được trong lành nên việc sắm cho gia đình bạn một chiếc máy lọc không khí là vô cùng cần thiết. Vì máy lọc không khí giúp loại bỏ các loại vi khuẩn, bụi bẩn và nấm việc này sẽ giúp đảm bảo được sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Trên đây là bài viết chi tiết về máy lọc không khí, các tính năng hữu ích mà sản phẩm mang lại. Hy vọng giúp bạn trong việc quyết định mua sản phẩm một cách phù hợp.