Tìm hiểu Opacity là gì? Cách sử dụng opacity trong Photoshop

Chia sẻ Opacity là gì? Hướng dẫn cách sử dụng opacity trong Photoshop là vấn đề trong bài viết bây giờ của chúng tôi. Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé. Bạn mới làm quen với Photoshop và muốn tìm hiểu rõ hơn về thông số Opacity. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết Opacity là gì? Cũng như hướng dẫn bạn cách sử dụng opacity trong Photoshop hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết nhé!

I. Opacity là gì?

Opacity là từ tiếng Anh có nghĩa là độ mờ và nó là một công cụ để điều chỉnh độ đậm nhạt của chủ thể nhất định trong Photoshop. Bạn có thể dễ dàng làm mờ, giảm màu hoặc thậm chí là làm trong suốt, biến mất đối tượng khi giảm Opacity và ngược lại khiến đối tượng trở nên đậm nét, rõ ràng và nổi bật hơn khi tăng Opacity.

Opacity trong Photoshop chủ yếu được sử dụng trên những Layer (các lớp) tuy nhiên nó cũng xuất hiện hầu hết trong các hiệu ứng, các nhánh con khác của Photoshop. Nhìn chung Opacity có ở mọi nơi trên Photoshop và mỗi Opacity lại có thể điều chỉnh được các thuộc tính riêng của từng phần chi tiết đáp ứng những nhu cầu, mục đích khác nhau của người dùng. Những hình ảnh ban đầu khi người dùng đưa vào Photoshop đều có Opacity mặc định là 100%.

II. Cách sử dụng Opacity

1. Vị trí thuộc tính Opacity

Như đã nói ở phần khái niệm, Opacity xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trên Photoshop, tuy nhiên đến 90% thao tác của chúng hầu hết được sử dụng trên Layer. Vì ở đây Opacity đã được hiển thị sẵn, người dùng có thể dễ dàng nhận ra và thực hiện các thao tác nhanh chóng, tiện lợi bằng thanh trượt. Còn ở các mục khác, nếu bạn muốn sử dụng Opacity thì cần phải thực hiện nhiều thao tác khác nhau tùy vào yêu cầu của từng phần.

2. Cách chỉnh Opacity

Thông thường sẽ có 3 cách điều chỉnh Opacity trên Photoshop bao gồm:

Cách 1: Kéo trượt trên chữ Opacity

Bạn chỉ cần đưa con trỏ chuột vào chữ Opacity, lúc này màn hình sẽ hiện thị mũi tên hai chiều. Lúc đó bạn giữ chuột và kéo sang trái phải để điều chỉnh Opacity tùy theo độ đậm nhạt mà mình mong muốn.

Cách 2: Điều chỉnh bằng thông số

Lúc đầu mặc định các hình ảnh bạn cho vào Photoshop chúng sẽ có Opacity là 100%. Nếu bạn muốn tùy chỉnh chỉ cần nhấn vào số 100 đó và điền thông số mà mình mong muốn.

Cách 3: Thanh trượt Opacity

Với cách cuối cùng này, bạn hãy nhấn vào  mũi tên mở rộng của Opacity, lúc này sẽ có một thanh trượt hiện ra để bạn thao tác điều chỉnh Opacity.

3. Thông số Opacity

Opacity được thể hiện bằng độ đậm nhạt trải dài từ 0% đến 100% và tùy theo nhu cầu, mục đích của người dùng họ sẽ hiệu chỉnh theo mong muốn của mình chứ không có thông số nhất định nào cả. Với những thông số và hình ảnh minh hoạt dưới đây bạn sẽ nhìn rõ sự khác biệt giữa các thông số khác nhau của Opacity.

Mức 1: Opacity 0%

Mức 2: Opacity 30%

Mức 3: Opacity 50%

Mức 4: Opacity 75%

Mức 5: Opacity 100%

4. Phân biệt Opacity và Fill

Opacity có tác động đến tất cả mọi thứ trên Layer như hiệu ứng Blending Option (Stroke, Gradient Overlay, Dropshadow,…) hay các Pixel hình. Điều này khác với Fill khi nó chỉ có tác động đến các Pixel hình còn hiệu ứng Blending vẫn được giữ nguyên. Cụ thể là nếu đối tượng bạn chỉnh sửa có viền xung quanh như viền hình vẽ, viền chữ, viền ảnh… thì fill sẽ không tác động đến chúng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn Opacity là gì? Hướng dẫn cách sử dụng opacity trong Photoshop. Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.