Liệt kê OTT là gì? Vì sao OTT là xu hướng trong thời đại mới

Tìm hiểu OTT là gì? Vì sao nói OTT là xu hướng truyền hình trong thời đại mới là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng mình. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. OTT là một trong những thuật ngữ sử dụng phổ biến gần đây ở lĩnh vực Internet. OTT mang đến nhiều cơ hội mới cho ngành truyền hình hiện nay. Cùng tìm hiểu rõ hơn OTT là gì và tiềm năng phát triển như thế nào ở bài viết dưới đây nhé.

1. OTT là gì?

OTT là từ viết tắt tiếng Anh của Over The Top. Đây là giải pháp cung cấp nội dung như hình ảnh, tin nhắn, gọi điện cho người dùng dựa trên việc tận dụng không gian rộng lớn Internet. Bên cạnh đó, không một nhà cung cấp hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp vào hoạt động này.

OTT là giải pháp cung cấp nội dung thông qua Internet

OTT là giải pháp cung cấp nội dung thông qua Internet

2. Tại sao nên dùng OTT

OTT mang đến nhiều lợi ích và sự tiện dụng cho người dùng:

– Khả năng tương thích trên nhiều thiết bị

OTT có thể sử dụng mượt mà trên nhiều thiết bị như điện thoại, tablet hay laptop. Bất kỳ tài khoản nào cũng có thể đăng nhập và trải nghiệm OTT ở bất cứ đâu.

OTT tương thích với nhiều thiết bị

OTT tương thích với nhiều thiết bị

– Nội dung gốc

Các nội dung OTT hiện nay đều xuất phát từ bên thứ ba như Facebook, Instagram, Zalo, Netflix, HBO Go,… Các nội dung này được truyền tải đến thiết bị của người dùng cuối và các nhà cung cấp dịch vụ Internet chỉ có nhiệm vụ vận chuyển các gói tín hiệu.

– Nội dung có giá trị cao với chi phí thấp

Ứng dụng OTT có mất phí hay không còn tùy thuộc vào nhà cung cấp. Người dùng chỉ phải trả thuê bao nhà mạng hàng tháng để sử dụng Internet.

OTT đem đến nhiều giá trị với chi phí thấp

OTT đem đến nhiều giá trị với chi phí thấp

3. Nội dung của OTT được truyền tải như thế nào?

OTT hoạt động dựa trên cơ sở hạ tầng mạng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Mạng Internet ban đầu ra đời nhằm phục vụ các tác vụ như tin nhắn, gọi điện hay các ứng dụng thư thoại.

Với sự phát triển công nghệ thông tin như hiện nay, OTT đòi hỏi loại hình tương thích trên nhiều thiết bị thông minh với kết nối Internet ổn định và rộng rãi.

Người dùng có thể tải ứng dụng về qua App Store hoặc CH Play đối với các thiết bị như smartphone hay máy tính bảng. Đối với máy tính, bạn có thể tải qua trình duyệt web. Còn đối với smart tivi, đa phần các nhà sản xuất sẽ cài đặt sẵn cho người sử dụng.

OTT được truyền tải qua thiết bị thông minh kết nối Internet

OTT được truyền tải qua thiết bị thông minh kết nối Internet

4. Các nội dung điển hình cho OTT là gì?

– Video

OTT ngày càng phát triển với hình thức truyền phát video. Có thể kể đến các nền tảng phổ biến như YouTube, Netflix, TikTok,… hay qua các kho ứng dụng như iTunes của Apple.

OTT truyền tải video

OTT truyền tải video

– Âm thanh

Thông qua các đài phát thanh, bài viết trên mạng xã hội và podcast.

OTT truyền tải âm thanh

OTT truyền tải âm thanh

– Tin nhắn

Thông qua trực tiếp Internet mà không cần SMS di động. Một số ứng dụng phổ biến như Facebook Messenger, Instagram, Zalo, Skype, Line,…

OTT truyền tải qua ứng dụng nhắn tin

OTT truyền tải qua ứng dụng nhắn tin

– VOIP

Các nền tảng gọi thoại như Snapchat, Telegram, Skype hay Zalo,… hoạt động qua Internet, thông thường các ứng dụng này cung cấp dịch vụ gọi thoại miễn phí.

OTT truyền tải VOIP

OTT truyền tải VOIP

5. Tiềm năng phát triển của OTT

OTT mang đến một làn sóng mới trong cách mà mọi người liên lạc và giao tiếp với nhau. Dựa trên nền tảng Internet, OTT ngày càng tiếp cận được với nhiều người ở mọi độ tuổi khác nhau thông qua các thiết bị thông minh.

Với các ưu điểm của OTT như nội dung chất lượng cao, chi phí thấp, bỏ qua khoảng cách địa lý, nhanh chóng, tiện lợi, đa dạng và miễn phí, cho thấy tiềm năng phát triển rộng rãi của OTT mỗi lúc một lớn.

OTT mang đến nhiều tiềm năng phát triển

OTT mang đến nhiều tiềm năng phát triển

Bên cạnh đó, nội dung độc quyền như các chương trình của Netflix hay HBO Go giúp OTT trở thành một phần thu hút và quen thuộc với người dùng ở thời đại 4.0 – Thế giới của công nghệ. Do đó, OTT chính là tương lai của xu hướng truyền hình trong thời đại mới.

6. Ứng dụng của OTT

– Mạng xã hội: Facebook, Instagram, Zalo,Twitter,…

– Xem phim online: Zing TV, HDO.tv, keeng.vn,…

– Phim và chương trình truyền hình: Netflix, YouTube,…

– Chat, gọi thoại, gọi video: Zalo, Skype, Line, Viber, Telegram, Whatsapp,…

OTT được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực

OTT được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực

7. Một số câu hỏi liên quan đến OTT

– Ứng dụng OTT hoạt động trên những thiết bị nào?

OTT hoạt động trên đa thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop, PC, smart TV với điều kiện các thiết bị này được kết nối Internet.

– Ứng dụng OTT nào tốt nhất hiện nay?

Như đã đề cập ở phần Ứng dụng OTT, các phần mềm hỗ trợ người dùng tiếp cận với OTT phổ biến nhất hiện nay thường thấy là mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin, xem phim và chương trình truyền hình.

– Ứng dụng OTT có tốt không?

Ứng dụng OTT mang đến nhiều ưu điểm khác nhau nhưng cũng tồn tại nhiều khía cạnh. Tùy vào hành vi và mục đích sử dụng của người dùng, OTT sẽ đem đến những ảnh hưởng khác biệt. Nhìn chung, OTT có thể trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống tương lai.

OTT phụ thuộc vào hành vi người dùng

OTT phụ thuộc vào hành vi người dùng

Hy vọng với thông tin trên, bạn có thể hiểu thêm về OTT cũng như ứng dụng và tiềm năng trong tương lai. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.