Đánh giá Quay slow motion là gì? Cách quay video slow motion

Chia sẻ Quay slow motion là gì? Cách quay video slow motion trên điện thoại là ý tưởng trong bài viết hôm nay của tôi. Theo dõi bài viết để tham khảo nhé. Slow motion là một trong nhiều ứng giúp đoạn video của bạn thêm sinh động khi upload lên mạng xã hội trên smartphone hay laptop. Bài viết dưới đây sẽ thông tin thêm đến bạn về khái niệm quay slow motion và những cách quay video slow motion trên điện thoại. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Chế độ quay video Slow Motion là gì?

Slow Motion được hiểu là chuyển động chậm và đối với các dòng điện thoại di động thì nó còn được gọi là các video quay chậm.

Chế độ quay video Slow Motion

Nó là hiệu ứng video mà các hình ảnh của vật thể trong đó chuyển động chậm hơn nhiều lần so với thực tế bên ngoài. Hiểu cụ thể là nếu bình thường hành động diễn ra trong một giây thì khi sử dụng hiệu ứng Slow Motion nó sẽ kéo dài tới 10 giây.

2. Nguyên tắc hoạt động

Nguyên tắc hoạt động của video Slow Motion là máy sẽ quay với tốc độ từ 120 khung hình trở lên trên mỗi giây, sau đó sẽ phát lại với tốc độ từ 24, 30, 60 khung hình trên giây để tạo ra hiệu ứng quay chậm.

3. Lưu ý cần thiết khi quay Slow Motion

Các bạn cần lưu ý là khi quay video Slow Motion thì do số lượng khung hình máy lưu lại trong một giây là rất lớn nên bạn cần đảm bảo ánh sáng tốt để video của bạn có chất lượng tốt, không bị nhòe.

Quay Slow Motion khiến chiếc điện thoại của bạn tốn pin và bộ nhớ rất nhiều, vì thế mà hãy lưu ý kỹ dung lượng bộ nhớ cũng như pin trước khi quay.

Có thể bạn quan tâm:

Ngoài ra do chống rung không bằng video thường, bạn cần để thiết bị được cân bằng hoặc giữ vững tay để chất lượng Slow Motion được tốt nhất.

Nếu làm được những điều trên, đảm bảo bạn sẽ có được những video quay chậm sinh động, nhìn rõ từng bước chi tiết của vật thể.

4. Các dòng máy hỗ trợ Slow Motion

Chế độ quay Slow Motion được đáp ứng không chỉ riêng về các dòng cao cấp mà cả các smartphone giá rẻ cũng đã được hỗ trợ như Vsmart Live, OPPO A92, Vivo Y12s,…

Tính năng này khá thú vị và được rất nhiều người dùng yêu thích và sử dụng, lần đầu tiên tính năng này được Apple giới thiệu là trên chiếc iPhone 5S ra mắt vào năm 2013 với tốc độ quay là 120 khung hình trên giây.

Hiện nay thì từ bộ đôi Samsung Galaxy S9/S9+, Samsung đã phát triển chế độ Slow Motion đạt tới tốc độ quay video Super Slow Motion lên tới 960fps. Bên cạch đó Sony Xperia XZ1, OPPO Reno2 F , Realme 5 Pro, Xiaomi Redmi Note 9S,… cũng đã hỗ trợ quay video tốc độ siêu chậm lên tới 960 khung hình trên giây.

Sở hữu iPhone 14, iPhone 14 Pro Max chính hãng với giá SIÊU ƯU ĐÃI và KHUYẾN MÃI hấp dẫn tại Thế Giới Di Động. Nhấn mua hàng để lựa chọn mẫu mã, màu sắc yêu thích ngay nhé!

5. Cách quay video slow motion chất lượng

Chọn smartphone có tốc độ khung hình FPS cao

Tốc độ khung hình FPS (frame per second) là chỉ số thể hiện số lượng khung hình xuất hiện trong một giây khi quay video. Smartphone có chỉ số FPS cao thì sẽ quay được hình ảnh sẽ sắc nét, giúp video slow motion chất lượng và mượt mà hơn. Thông thường, Tốc độ tiêu chuẩn cho một hình ảnh điện ảnh ở Mỹ là khoảng 24fps, kết quả tạo ra loạt khung hình lướt qua nhanh chóng để lừa bộ não nghĩ rằng mọi thứ dường như đang chuyển động trước mắt.

Chú ý đến yếu tố ánh sáng và tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập chỉ mở ra trong một phần nhỏ của giây và ngăn không để cho quá nhiều ánh sáng chiếu vào làm mờ hình ảnh. Theo nguyên tắc, hình ảnh chuyển động thực sự cần làm mờ để tạo ra ảo giác về sự chuyển động. Bởi vì, nếu cho mọi thứ sắc nét và nguyên sơ kết hợp với nhau sẽ trong rất cứng và giả tạo.

Theo quy luật, tốc độ khung hình chính là mẫu số tốc độ màn trập (tức 1/48, 1/96, 1/144) vì thế thường được dùng để tăng gấp đôi tỷ lệ khung hình. Ví dụ khi sử dụng một máy ảnh DSLR cao cấp hoặc máy quay phim, bạn quay phim ở tốc độ 24fps, tốc độ màn trập của bạn nên sử dụng là 1/48. Hoặc khi quay phim slow motion ở chất lượng 48fps, nó phải là 1/96.

Giả hiệu ứng slow motion

Ngoài việc sử dụng trực tiếp chế độ slow motion để ghi hình trực tiếp, bạn cũng có thể ghi hình ở chất lượng 24fps, sau đó thực hiện chỉnh sửa để kéo dài thêm khoảng 50% tốc độ so với bản gốc để làm slow motion. Những ứng dụng chỉnh sửa video và hình ảnh sẽ hỗ trợ bạn làm điều đó dễ dàng.

6. Cách quay video slow motion trên điện thoại

Quay video slow motion trên điện thoại Android

Bước 1: Trong giao diện chụp ảnh của camera, trượt từ trái sang phải.

Bước 2: Chọn chế độ Chuyển động chậm.

Bước 3: Nhấn nút quay có biểu tượng chấm đỏ để bắt đầu.

Bước 4: Sau khi quay xong > Nhấn nút quay có biểu tượng hình vuông để kết thúc.

Bước 5: Để xem lại video vừa quay > Nhấn vào lối tắt album ở phía trên bên phải màn hình.

Quay video slow motion trên iPhone

Bước 1: Trong giao diện chụp ảnh của camera, tìm chọn SLO-MO để quay slow motion > Bấm nút quay có biểu tượng hình tròn đỏ để bắt đầu.

Bước 2: Bấm nút quay có biểu tượng hình vuông đỏ để dừng > Xem lại video vừa quay bằng lối tắt album ở kế bên nút quay.

Hy vọng từ bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về chế độ Slow Motion là gì và những lưu ý khi thực hiện quay ở chế độ này cũng như lựa chọn cho mình chiếc máy phù hợp có thể quay được video Slow Motion nhé!