Liệt kê RAM LPDDR5 là gì? Tác động đến trải nghiệm di động?

Tập hợp RAM LPDDR5 là gì? Có tác động thế nào đến trải nghiệm di động? là ý tưởng trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. RAM LPDDR5 là thế hệ RAM mới nổi bật không chỉ được trang bị trên smartphone mà còn tương lai sẽ được tìm thấy trên điện toán đám mây, ô tô tự lái và hệ thống điều hướng AR…Vậy RAM LPDDR5 là gì? Có tác động thế nào đến trải nghiệm di động? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

1. RAM LPDDR5 là gì?

LPDDR tên đầy đủ là Low-Power Double Data Rate hay còn được gọi là Low-Power DDR SDRAM hoặc LPDDR SDRAM, là một bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ tốc độ dữ liệu kép tiêu thụ ít năng lượng. Đây là loại RAM dành cho các thiết bị di động, điện tử như điện thoại, máy tính bảng…và LPDDR5 là thế hệ thứ 5 của loại bộ nhớ này.

LPDDR5 được JEDEC (Hiệp hội công nghệ bán dẫn) xác định vào ngày 19 tháng 2 năm 2019, tức chỉ vài tháng sau khi Samsung công bố sản xuất hàng loạt bộ nhớ LPDDR5 12Gb đầu tiên trên thế giới. Micron cũng cho xuất xưởng RAM LPDDR5 với dung lượng 6 GB, 8 GB và 12 GB. Ngoài ra vào tháng 3 năm 2021, SK hynix cũng thông báo rằng họ sẽ trở thành người đầu tiên sản xuất hàng loạt RAM LPDDR5 18 GB.

Mới đây, Samsung đã giới bộ nhớ mới nhất được gọi là gói đa kênh được gọi là LPDDR5 UFS, hoặc uMCP. Đây là sự tích hợp giữa RAM LPDDR5 và chip nhớ UFS 3.1 NAND trên một chip duy nhất, hứa hẹn mang lại hiệu năng cao cấp hàng đầu trên điện thoại thông minh có chip tầm trung.

Dù đã được nghiên cứu trước đó và chính thức ra mắt vào năm 2019 nhưng vì đây là một công nghệ đắt tiền vì thế đến năm 2020, LPDDR5 mới được tích hợp trong các thiết bị di động hàng đầu. Xiaomi Mi 10 của Xiaomi là điện thoại đầu tiên sử dụng LPDDR5 đến từ Micron và tiếp sau đó, đã có nhiều smartphone được trang bị bộ nhớ này như Samsung Galaxy S20 Ultra 5G, Vivo IQOO 3, Oppo Find X2 Pro…

2. LPDDR5 được cải thiện như thế nào so với LPDDR4x và LPDDR4?

Đáp lại sợ mong đợi từ những tiến bộ không ngừng của công nghệ, LPDDR5 mang đến những con số kinh ngạc về tốc độ cho các thiết bị động, tiêu thụ ít năng lượng hơn, tốc độ truyền dữ liệu cũng đã được cải thiện lên đến 50% và điện năng tiêu thụ giảm tới 30%.

LPDDR5 mang đến tầm cao mới về tốc độ

RAM LPDDR5 12 GB của Samsung có băng thông 44 GB/ s, tốc độ truyền dữ liệu 5500 MegaTransfer mỗi giây (MT/ s), cao hơn khoảng 30% so với bộ nhớ LPDDR4x (4266 MT/ s). Bên cạnh đó, RAM LPDDR5 16 GB sẽ có tốc độ dữ liệu 6400 MT/ s, băng thông khổng lồ 51.2 GB/ s, cải thiện khoảng 50% so với LPDDR4x. Bộ nhớ LPDDR5 của Micron cũng cung cấp tốc độ dữ liệu tương tự.

LPDDR4 và LPDDR4x của thế hệ trước được tăng tốc độ nhờ áp dụng công nghệ kênh đôi 32 bit (2 x 16 bit). Tuy nhiên với LPDDR5, bộ nhớ này chỉ có một kênh 16 bit duy nhất nhưng số lượng hàng trong mỗi kênh đã được tăng gấp đôi từ 8 lên 16.

LPDDR5 quản lý điện năng hiệu quả

Trong vài năm qua, trọng tâm chính trong sự phát triển của RAM LPDDR chính là việc giảm tiêu thụ điện năng. Khi LPDDR4 được nâng cấp với phiên bản LPDDR4x, điện áp VDDQ đầu ra cần thiết để truyền tín hiệu giữa RAM và chip của điện thoại đã được giảm xuống từ 1.1 V xuống 0.6 V. Việc giảm điện áp này chủ yếu mang lại những cải thiện về mức sử dụng điện năng cho thiết bị.

LPDDR5 có những cải tiến mới trong việc tiết kiệm điện năng nhờ vào các tính năng như DVFS, DQ Copy và Write-X đảm bảo rằng LPDDR5 tiêu thụ điện năng ít hơn khoảng 50% so với LPDDR4x khi ở chế độ rỗi.

Samsung và JEDEC tuyên bố rằng LPDDR5 sẽ tiết kiệm điện hơn tới 30% so với LPDDR4x và Micron tuyên bố cải thiện 20% hiệu năng năng lượng so với LPDDR4x cho các chip RAM LPDDR5 của mình.

3. RAM LPDDR5 mang lại lợi ích gì và có tác động thế nào đến trải nghiệm di động?

  • LPDDR5 mang đến tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với các thế hệ trước, điển hình là nhanh hơn 1.5 lần so với LPDDR4x. Bên cạnh đó, LPDDR5 còn có khả năng quản lý điện năng ấn tượng vì thế có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng thiết bị.
  • LPDDR5 giúp giảm độ trễ trò chơi trên đám mây, đảm bảo đồng bộ hóa dữ liệu điện toán AI (Trí tuệ nhân tạo) theo thời gian thực.
  • Ngoài ra, LPDDR5 cung cấp băng thông dữ liệu cao hơn với việc bổ sung nhiều đường dẫn dữ liệu song song. Hiệu năng bộ nhớ cũng đã được cải thiện hơn rất nhiều, với LPDDR5 việc chụp ảnh bằng điện thoại di động sẽ trở nên dễ dàng vì hiệu năng bộ nhớ cao giúp truyền dữ liệu nhanh hơn và giảm độ trễ khi chụp ảnh.

Điện thoại thông minh được trang bị LPDDR5 sẽ được cũng cấp một loạt tính năng để trải nghiệm di động tốt hơn. Điều này bao gồm những cải thiện về khả năng kết nối với mạng 5G chuyên sâu về dữ liệu, tốc độ tải xuống nhanh hơn, trải nghiệm điện toán đám mây mượt mà hơn, hiệu năng máy ảnh tốt hơn, thời lượng pin kéo dài và thậm chí là màn hình có độ phân giải cao hơn. Các game thủ cũng sẽ được trải nghiệm dùng tối đa hóa các cài đặt đồ họa 3D cường độ cao trong trò chơi.

4. RAM LPDDR5: Bộ nhớ tiềm năng đang được khám phá

LPDDR5 thể hiện một bước nhảy vọt đáng kể so với các thế hệ bộ nhớ trước, là thành tựu đáng kể trong thế giới linh kiện điện thoại thông minh. Trên thực tế, RAM LPDDR5 sẽ tạo ra một làn sóng mới trong việc phát triển hệ thống trên chip cho phép cả smartphone và laptop cung cấp tốc độ và hiệu suất xử lý đầu cuối, đồng thời tích hợp tất cả các chức năng tính toán vào một mạch tích hợp duy nhất.

Ước tính rằng vào năm 2023, LPDDR5 sẽ chiếm 50% thị trường RAM di động và trong tương lai, các nhà phát triển hy vọng rằng LPDDR5 sẽ cung cấp đủ sức mạnh để cho phép điện thoại thông minh có trí tuệ nhân tạo và máy học.

Đây đều là những lĩnh vực cực kỳ ngốn dữ liệu hiện đang thực hiện nhờ vào điện toán đám mây. Nếu các lĩnh vực này có thể thực hiện trên smartphone sẽ cho phép các thiết bị tìm hiểu về người dùng nhanh hơn và có thể cung cấp trải nghiệm phù hợp hơn với sở thích của người dùng.

Tổng kết RAM LPDDR5 là gì?

Với những tiềm năng vượt trội, RAM LPDDR5 sẽ biến smartphone thành một thiết bị cao cấp hơn nữa, không chỉ là thay đổi cách hàng tỷ người giao tiếp, làm việc, giải trí mà còn là sự đột phá trong lĩnh vực công nghệ điện tử. Bạn thấy bài viết thế nào, hãy để lại cảm nghĩ cho mình biết nhé!