Tìm hiểu Sạc không dây là gì? Nguyên lý hoạt động của sạc Qi

Tìm hiểu Sạc không dây là gì? Nguyên lý hoạt động của sạc Qi là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng mình. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Sạc không dây giúp bạn không cần đến những sợi dây loằng ngoằng và phức tạp mà vẫn giúp điện thoại di động của bạn đầy Pin hơn và vô vàn những tiện ích khác. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ sạc không dây trên các thiết bị di động nhé!

Sạc không dây là gì?

Sạc không dây (hay còn có tên gọi khác là sạc cảm ứng) là công nghệ có tính năng nạp dung lượng pin cho điện thoại Xiaomi, Oppo, Samsung,… với phong cách sạc truyền thống qua dây nguồn hoặc dock sạc đó là sạc không dây có thể sạc pin cho thiết bị của bạn mà không cần phải cắm cáp vào smartphone để sạc. Bạn chỉ cần đặt trên một tấm hay một chiếc đế được tích hợp nguồn điện để bắt đầu quá trình sạc pin.

Nguyên lý hoạt động của sạc không dây

Về lý thuyết, sạc không dây sử dụng hai điểm kết nối quy nạp cộng hưởng để truyền đi các tín hiệu điện áp thấp giữa hai thiết bị. Các điểm kết nối nay được thiết kế để truyền điện mà không cần phải tiếp xúc như cách kết nối có dây thông thường.

Ngoài ra, phần bộ sạc có một dạng ống xoắn phát và trong thiết bị di động phải có một ống xoắn nhận để dạng ống xoắn phát ra tín hiệu và sẽ được biến điệu vào ống xoắn nhận để quá trình sạc không dây diễn ra.

Hai ống xoắn điện tử trên được thiết kế đặc biệt để tạo ra một từ trường giữa hai thiết bị phát và thu. Từ trường sẽ tạo ra dòng điện thông qua sự chênh lệnh về điện thế và dao động tần số, dòng năng lượng này sẽ được nạp vào điện thoại của bạn.

Hiện nay có vài chuẩn về sạc không dây, ví dụ như Qi trên Xiaomi Mi 11 256GB, Wipower, A4WP, nhìn chung các chuẩn này chỉ khác nhau một chút về hình thức tạo ra từ trường thôi, về cơ bản thì giống nhau cách thức thực hiện.

Để sạc không dây, bạn cần phải làm gì?

Để sử dụng sạc không dây, bạn cần phải có 2 điều kiện đó là: chiếc điện thoại của bạn phải hỗ trợ sạc không dây và một bộ sạc không dây. Bộ sạc không dây có thể là những để sạc, hoặc các tấm sạc nhỏ nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Hiện nay, ở một số quán café tại Việt Nam có hỗ trợ sạc không dây như: StarBucks Coffee, The Coffee Beans. Hoặc bạn có thể tìm kiếm các đế sạc không dây có giá vài trăm nghìn trên thị trường.