Đánh giá SDK là gì? Và những đặc tính của một SDK tốt nhất

Review SDK là gì? Lợi ích, công dụng của SDK là vấn đề trong bài viết bây giờ của tôi. Theo dõi nội dung để biết nhé. SDK là công cụ tuyệt vời cho những ai muốn phát triển ứng dụng của riêng mình. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn phân vân giữa SDK và API. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn SDK là gì, lợi ích, công dụng của SDK và cách phân biệt SDK và API nhé!

SDK là gì? Lợi ích, công dụng của SDK

I. SDK là gì?

SDK có tên đầy đủ là Software Development Kit được dịch sang tiếng Việt là bộ sưu tập các công cụ giúp phát triển phần mềm thông qua một nền tảng ở phần cứng kết hợp với hệ điều hành. Đây là một bộ công cụ hỗ trợ các nhà phát triển có thể tạo lập và phát triển phần mềm hoặc ứng dụng cho các nền tảng, hệ điều hành hoặc thiết bị cụ thể.

II. Các công dụng của SDK

1. Khả năng tích hợp nhanh các nền tảng

SDK có khả năng rút ngắn chu kỳ bán hàng hoặc vận hành hệ thống bằng cách tăng tốc độ xử lý dữ liệu, từ đó giúp tích hợp nhiều nền tảng, hệ điều hành lại với nhau một cách nhanh chóng.

2. Triển khai nhanh chóng

SDK giúp mã hóa những dòng lệnh từ ứng dụng của nhà phát triển trước khi được tải lên một nền tảng khác. Điều này giúp nhà phát triển không phải viết lại code từ đầu nếu muốn ứng dụng của mình chạy được trên nhiều nền tảng. Ví dụ như nền tảng Android sẽ khác nền tảng IOS nên nếu muốn tải ứng dụng của mình từ Android sang IOS cần sử dụng SDK dành riêng cho IOS nếu không sẽ phải viết lại toàn bộ code của ứng dụng từ đầu.

3. Mở rộng phạm vi ứng dụng

SDK sẽ giúp cho ứng dụng của bạn có cơ hội được tiếp xúc và tương tác với nhiều ứng dụng có sẵn khác để hiển thị đến người tiêu dùng nhiều hơn, từ đó giúp bạn có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng. Để làm được điều này, nhà phát triển cần cho phép các doanh nghiệp hoặc nhà phát triển khác sử dụng ứng dụng của mình thông qua bộ công cụ của SDK.

4. Giảm thiểu rủi ro

Bên cạnh việc cho phép ứng dụng của bạn xuất hiện trên các ứng dụng khác, SDK còn cho phép bạn tùy chỉnh mật độ xuất hiện của ứng dụng theo sở thích của mình. Chức năng này của SDK giúp bạn có thể quản lý ứng dụng của mình một cách an toàn hơn mà không làm giảm cảm nhận của người dùng về chất lượng trải nghiệm ứng dụng mà bạn đang phát triển.

III. Một số SDK phổ biến

1. Android SDK

Là công cụ SDK giúp các nhà phát triển có thể thiết kế ứng dụng (không giới hạn số lượng ứng dụng lẫn độ dài của code) trên nền tảng Android. Ngôn ngữ được dùng để lập trình là Java.

2. IOS SDK

Là công cụ SDK giúp các ứng dụng sẽ được các nhà phát triển viết để chạy mượt mà trên nền tảng IOS (không giới hạn số lượng ứng dụng lẫn độ dài của code). Ngôn ngữ được dùng để lập trình là Swift.

3. Windows SDK

Để có thể phát triển các ứng dụng hay phần mềm chuyên dụng trên nền tảng Windows bằng công cụ SDK thì nhà phát triển phải có .NET Framework SDK đi kèm với .NET.

4. VMware SDK

Đây là công cụ giúp ứng dụng của nhà phát triển có thể được ảo hóa bằng công nghệ điện toán đám mây, từ đó dễ dàng tích hợp với nền tảng VMware SDK.

5. Facebook SDK

Facebook cho phép các nhà phát triển viết ứng dụng của họ trên nền tảng Facebook thông qua công cụ Facebook SDK riêng. Khi ứng dụng được hoàn thiện, nó sẽ tự động đồng bộ với Facebook và được các thuật toán của Facebook xác nhận là thân thiện với nền tảng này.

IV. Những đặc tính của một SDK tốt

    • Cho phép các nhà phát triển khác dễ dàng sử dụng ứng dụng của bạn nếu được bạn đồng ý. Điều này giúp bạn có thể hợp tác với nhiều người khác để phát triển ứng dụng của mình.
    • Có tài liệu hướng dẫn chi tiết về các dòng code, mục đích cũng như cách thức hoạt động để những người mới không tốn quá nhiều thời gian để có thể sử dụng thành thạo SDK.
    • Cung cấp đầy đủ các công cụ để phát huy tối đa giá trị sử dụng của các ứng dụng khác từ đó giúp ứng dụng của bạn hiển thị nhiều hơn đến khách hàng.
    • Tích hợp tốt nhiều các công cụ SDK khác giúp ứng dụng của bạn có thể hoạt động mượt mà trên nhiều nền tảng mà không cần phải viết code lại từ đầu.
    • Không gây những tác hại xấu đến pin, GPU hay các thiết bị trên máy tính của bạn.

V. Điểm khác biệt giữa SDK và API là gì?

API là viết tắt của Application Programming Interface là một phần mềm trung gian (cụ thể hơn là giao diện lập trình ứng dụng) giúp các ứng dụng có thể tương tác với nhau mà không gặp bất kỳ khó khăn hay lỗi nào. SDK là một tập hợp các công cụ giúp người dùng có thể trực tiếp phát triển ứng dụng của riêng họ trên một nền tảng nhất định.

Về cơ bản, cả SDK và API đều là những công cụ để kết nối các phần mềm với nhau. Tuy vậy, API bản chất chỉ là giao diện lập trình ứng dụng, nghĩa là người dùng sẽ phải tự phát triển ứng dụng của họ từ A đến Z.

Còn SDK là một cung cấp các công cụ có sẵn, người dùng chỉ dựa vào đó để biến tấu ra ứng dụng theo ý của mình. Một SDK có thể bao hàm nhiều API và trong đó sẽ được cung cấp các công cụ để giúp phát triển và sử dụng API.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về SDK, cũng như lợi ích, công dụng của công cụ này. Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.