Nhận xét số pi là gì? 1 pi bằng bao nhiêu độ và quy đổi 1 pi

Tìm hiểu Số pi là gì? 1 pi bằng bao nhiêu độ, radian? Quy đổi 1 pi là ý tưởng trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Bạn từng thắc mắc số pi ra đời như thế nào không? Cùng tìm hiểu số pi là gì? Các thông tin về số pi thú vị sẽ được chúng mình giải đáp cụ thể ở bài viết sau đây!

Số Pi là gì?

Số pi, ký hiệu thành π, là một hằng số toán học có giá trị bằng tỷ số giữa chu vi của một đường tròn với đường kính của đường tròn đó. Vì thế, hằng số pi có gí trị xấp xỉ bằng 3,1415926535897.

π = C/d  Định nghĩa số Pi là tỷ lệ giữa chu vi đường tròn (C) với đường kính của nó (d).

π = S/R2. Hoặc số Pi là tỷ số giữa diện tích hình tròn với bình phương bán kính.

Cách tính số Pi dễ nhất đối với bất kỳ hình tròn nào, là đo chu vi của nó và đường kính qua tâm, sau đó lấy chu vi/đường kính thì sẽ ra số π. Đo càng chính xác thì giá trị số pi càng chuẩn, nhưng nên nhớ số π là số vô tỷ, tức không thể biểu diễn dưới dạng tỷ số của 2 số nguyên, nên chẳng bao giờ cho kết quả chính xác được. Đường tròn có đường kính là 1 thì chu vi của nó là π (pi).

Lịch sử ra đời số Pi

Ký hiệu pi (π) có lẽ ra đời từ rất lâu, đã được nhiều nhà toán học phải dùng khá nhiều từ đại lượng mà khi nhân nó với đường kính sẽ được chu vi.Tên pi ngày nay là sáng tạo bởi nhà toán học Wales William Jones (1675 – 1749), ông là bạn thân của Isaac Newton.

Jones là người ký hiệu π được ra đời vào năm 1706 nhưng phải đến tận thế kỷ 18 thì mọi người mới biết tới phát minh vĩ đại này. Và chúng có tầm ảnh hưởng lớn trong bộ môn Toán như vi tích phân, giải tích số. Euler cũng là người giới thiệu các khái niệm khác về hàm số toán học trong giải tích và ký hiệu toán học độc đáo cho bạn.

1 Pi bằng bao nhiêu?

  • 1 π = 180 Độ
  • 1 π = 3.14 Radian (rad)
  • 1 π = 1/2 Hình tròn
  • 1 π = 1/2 Chu kỳ (Vòng quay)
  • 1 π = 2 Góc vuông
  • 1 π = 200 Grad (^g)
  • 1 π = 12 Góc giờ

1 Pi bằng bao nhiêu

Trên đây, chúng mình đã giải thích để độc giả biết khái niệm số pi là gì. Bạn cũng hiểu về lịch sử, cách tính số pi và bảng số Pi. Còn rất nhiều thông tin về số π nhưng chỉ một bài viết thì không thể nói hết ra được. Bạn nên tìm hiểu ở những nguồn đáng tin cậy khác.