Chia sẻ Solidworks là gì? Những điểm ấn tượng của Solidworks

Phân tích Solidworks là gì? Khám phá sự khác biệt giữa Solidworks và AutoCAD là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Solidworks là một cái tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực phần mềm CAD 3D. Với nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế vượt trội nên được các nhà kỹ sư, thiết kế tín nhiệm cho đến hiện tại. Vậy Solidworks là gì và có những ưu điểm nào đắt giá? Qua bài viết dưới đây, mình sẽ giải đáp tất tần tật thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất!

Solidworks là gì? Khám phá sự khác biệt giữa Solidworks và AutoCAD

Khái niệm Solidworks là gì?

1. Solidworks là gì?

Solidworks là một phần mềm thiết kế 3D mạnh mẽ và tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ đa dạng nên rất được các kỹ sư tín nhiệm. Đồng thời, phần mềm được ứng dụng rộng rãi vào các lĩnh vực từ: xây dựng, đường ống, kiến trúc, nội thất, …

Trải qua nhiều phiên bản, Solidworks đã có nhiều bước tiến vượt trội về tính năng, hiệu suất cũng như đáp ứng trên cả mong đợi nhu cầu thiết kế bản vẽ 3D chuyên nghiệp cho các ngành kỹ thuật, công nghiệp.

Ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực

2. Lịch sử hình thành

Công ty Solidworks được thành lập vào tháng 12 năm 1993 bởi Hirschtick (tốt nghiệp trường MIT nổi tiếng). Trụ sở ban đầu của công ty tọa lạc tại điểm điểm Waltham, Massachusetts, USA. Sau đó, Hirschtick đã tuyển chọn một nhóm kỹ sư nhằm tạo ra một phần mềm 3D CAD dễ sử dụng, giá cả phải chăng và có tính năng mạnh để tùy biến dễ dàng trên Windows.

Cho đến thời điểm năm 1995 công ty mới phát hành phiên bản Solidworks đầu tiên và đến nay cộng đồng người dùng Solidworks bản quyền trên thế giới hiện gần 6 triệu người với khoảng 200.000 doanh nghiệp và tập đoàn khác nhau.

SolidWorks hiện tại có một số phiên bản như SolidWorks CAD, eDrawings (một công cụ hỗ trợ), và DraftSight (một sản phẩm 2D CAD).

Ưu điểm “đắt giá” của Solidworks là gì?

1. Thiết kế mô hình 3D chi tiết

Solidworks vượt trội với các giải pháp thiết kế 3D CAD trực quan, phương pháp xây dựng mô hình 3D tham số một cách nhanh chóng và tối ưu hóa các bước cho người sử dụng. Đồng thời, Solidworks cho phép người dùng tái sử dụng dữ liệu bản vẽ 2D và chuyển đổi sang mô hình 3D. Thật ấn tượng đúng không nào?

Thiết kế mô hình 3D chi tiết

Thiết kế mô hình 3D chi tiết

Hơn hết, phần mềm có tính năng dựng mô hình 3D từ các ảnh chụp và điều này sẽ rút ngắn thời gian cho các hoạt động sáng tạo, đổi mới hay phát triển các sản phẩm độc nhất.

2. Công cụ mạnh mẽ, xử lý nhanh gọn các bản thiết kế

So với các phần mềm thiết kế kỹ thuật như Inventor, Catia thì Solidworks lại “nhỉnh” hơn về mặt tính năng xử lý nhanh – gọn các bản thiết kế từ cơ bản đến chuyên sâu một cách mượt mà.

Hơn hết, với phiên bản Solidworks 2013 trở lên, đối với các bản vẽ có nhiều chi tiết phức tạp thì máy vẫn vận hành trơn tru, không gặp hiện tượng giật lag khi thao tác. Đây cũng là chìa khóa để giúp bạn đẩy nhanh tiến đồ họa thành công việc đấy nhé!

3. Thiết kế và lắp ghép các bộ phận thành sản phẩm hoàn chỉnh

Kỳ thực, đây có thể coi là một ưu điểm mạnh của Solidworks khi các bản vẽ chi tiết 3D được thiết kế xong có thể thiết kế, lắp ráp lại với nhau thành một khối hoàn chỉnh. Với tính năng này, người dùng có thể tự do sáng tạo những bộ phận và kết hợp chung với nhau cho ra sản phẩm độc nhất.

Thiết kế và lắp ghép các bộ phận thành sản phẩm hoàn chỉnh

Thiết kế và lắp ghép các bộ phận thành sản phẩm hoàn chỉnh

Thêm vào đó, từ phiên bản Solidworks 2019 trở đi được tích hợp thêm nhiều tính năng bổ trợ cho các file lắp ghép lớn với tốc độ tải nhanh và xuất dữ liệu để xem bản vẽ một cách nhanh chóng nhất.

4. Công cụ tạo kích thước tự động

Solidworks tích hợp công cụ tạo kích thước và tự động tùy chỉnh kích thước theo mong muốn của người sử dụng. Đồng thời, chức năng ghi độ nhám bề mặt, dung sai kích thước và hình học cũng được tích hợp trong phần mềm.

Thêm vào đó, người dùng có thể tạo các hình chiếu vuông góc các bản lắp ráp theo một tỉ lệ và vị trí do bạn quyết định mà vẫn không ảnh hưởng nhiều đến kích thước bản vẽ.

5. Giao diện trực quan, dễ sử dụng

Đối với người dùng không quá am hiểu về công nghệ thì đây là một điểm cộng rất lớn. Solidworks đã tối ưu các giao diện, hỗ trợ người dùng dễ dàng làm quen ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên. Đặc biệt, nếu bạn đã từng làm việc trên phần mềm AutoCAD, Inventor thì việc làm quen với Solidworks là điều vô cùng dễ dàng.

Giao diện trực quan, dễ sử dụng

Giao diện trực quan, dễ sử dụng

Các chức năng cơ bản của Solidworks

1. Chức năng CAD

CAD có tên gọi đầy đủ là Computer-aided design được hiểu rõ hơn là thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính. Đây là tính năng mạnh mẽ giúp kỹ sư, kiến trúc sư nhanh chóng tạo nên các bản vẽ chuyên nghiệp.

Solidworks tích hợp CAD giúp người dùng dễ dàng làm quen và thiết kế nhanh hơn bất kỳ phần mềm nào nhờ giao diện trực quan và sự bố trí các toolbar (thanh công cụ) một cách có hệ thống.

2. Chức năng CAE

Computer-aided engineering là tên gọi đầy đủ của CAE có nhiệm vụ sử dụng phần mềm máy tính để hỗ trợ các đầu việc phân tích kỹ thuật trong bản vẽ.

Chức năng CAE

Chức năng CAE

Solidworks cực kỳ chịu chi khi mua trọn gói bộ phần mềm phân tích Cosmos để tích hợp và vận hành trong phần mềm Solidworks. Điều này đồng nghĩa với việc, người dùng có thể phân tích một số phần phức tạp như:

  • Phân tích tĩnh học.
  • Phân tích động học.
  • Phân tích dao động.
  • Phân tích nhiệt học.
  • Phân tích sự va chạm của các chi tiết.
  • Phân tích thuỷ khí động học.
  • Phân tích động lực học.

3. Chức năng CAM

CAM có tên tiếng anh đầy đủ là Computer-aided manufacturing được dùng để chỉ các phần mềm tạo ra các đoạn mã hợp lệ cho máy CNC và được máy CNC cắt theo một hình dạng đã được thiết kế trước đó bởi hệ thống CAD.

Để hoạt động chức năng này trong Solidworks, người dùng phải sử dụng một module SolidCAM để hỗ trợ. SolidCAM cho phép lập trình, gia công các chi tiết mà bạn đã thiết kế và xây dựng trong mô hình.

So sánh giữa AutoCAD và Solidworks

Đặc điểm so sánh AutoCAD Solidworks
Tính linh hoạt Sử dụng chủ yếu cho thiết kế kiến trúc và xây dựng những mô hình 3D. Sử dụng chủ yếu cho kiến trúc 2D, 3D và các bản vẽ xây dựng khác.
Loại tệp hỗ trợ Đều hỗ trợ tệp DWF , DWG, DWS, DWT, DXF, PLT, SAT.
Chức năng Tạo bản vẽ kỹ thuật bằng vectơ 2D và bề mặt 3D. Dùng trong lắp ráp các thành phần, mô phỏng thiết kế, lập dự toán chi phí, tài liệu và các mô hình dựng hình 3D.
Tính phù hợp Phù hợp trong việc bố trí kiến trúc. Phù hợp trong việc thiết kế tấm bản vẽ kim loại
Giao diện AutoCAD có giao diện tương đối phức tạp, chuyên sâu và cần nhiều thời gian để làm quen. Giao diện người dùng thân thiện, trực quan, dễ dàng làm quen và có nhiều công cụ tùy chỉnh.

Bảng giá các gói Solidworks

Tên gói Tính năng Giá thành
Solidworks Premium Được bổ sung các tính năng về Simulation Express và khả năng tiếp nhận, xử lý dữ liệu quét 3D. ~ 165. 474.000 VNĐ (1 năm)
Solidworks Professional Được bổ sung các công cụ giúp tự động tính toán giá thành sản phẩm. Các công cụ hỗ trợ trợ giúp tự động tìm kiếm lỗi trong các thiết kế, PhotoView 360… ~ 123.479.000 VNĐ (1 năm)
Solidworks Standard Cung cấp khả năng thiết kế 3D mạnh mẽ, mô hình hóa chi tiết và các công cụ lắp ghép, tái sử dụng thiết kế và tự động hóa, mô phỏng hoạt họa. ~ 92.603.000 VNĐ (1 năm)

Có nên sử dụng Solidworks trong công việc không?

Solidworks tích hợp nhiều ưu điểm đắt giá nên đây kỳ thực là người bạn đồng hành lý tưởng của các kỹ sư trong việc thiết kế bản vẽ cơ khí 3D. Với sự tích hợp đầy đủ của chứng năng CAD/CAM/CAE, phần mềm đáp ứng mọi nhu cầu của đại đa số người dùng.

 Tích hợp đầy đủ của chứng năng CAD/CAM/CAE

Tích hợp đầy đủ của chứng năng CAD/CAM/CAE

Đồng thời, Solidworks tích hợp tính năng mạnh mẽ như: chuyển đổi từ bản vẽ 2D sang 3D và thiết kế, lắp ghép thành sản phẩm hoàn chỉnh. Đây là một điểm cộng rất lớn giúp người dùng tiết kiệm được thời gian cũng như đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc.

Vậy nên, câu trả lời của mình luôn là nên sử dụng Solidworks trong công việc vì sự tiện lợi và có nhiều mức giá lựa chọn, đảm bảo sẽ đáp ứng trên cả mong đợi đấy nhé!

Trên đây mình đã cung cấp đầy đủ thông tin về phần mềm Solidworks. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn kiến thức bổ ích và trả lời được cho câu hỏi Solidworks là gì. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!