Nhận xét Soundtrack và OST là gì? Những loại ghi âm phổ biến

Nhận xét Soundtrack và OST là gì? Những loại ghi âm phổ biến là chủ đề trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Đối với nhiều người thì Soundtrack hay OST là một phần “hồn” của bộ phim hay một game trên máy tính và điện thoại, thậm chí họ còn phải mê mẩn. Vậy chính xác thì Soundtrack và OST là gì, nguồn gốc từ đâu ra, tại sao lại cần và đâu là những thể loại thường thấy phổ biến? Cùng xem câu trả lời ngay bên dưới đây nhé!

soundtrack-va-ost-la-gi

1. Soundtrack và OST là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng Soundtrack là đoạn âm thanh được sử dụng đi kèm trong các bộ phim, các trò chơi, các chương trình truyền hình, và thường được phát chèn giữa nội dung đang được trình chiếu.

OST, cụm từ viết tắt của Original Soundtrack, là từ được sử dụng nhằm ám chỉ một album Soundtrack, và đây là những đoạn âm thanh hoàn chỉnh, không bị cắt xén, đồng thời cũng không bị lẫn các tạp âm khác như lời thoại, hiệu ứng âm thanh khác,…

2. Nguồn gốc của từ Soundtrack

Vào năm 1937, Walt Disney là hãng phim đầu tiên thương mại hóa nhạc phim của phim Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, và có tên gọi rất dài dòng là “Songs from Walt Disney’s Snow White and the Seven Dwarfs (with the Same Characters and Sound Effects as in the Film of That Title)”.

Đến những năm 1950, cụm từ album Soundtrack bắt đầu xuất hiện để thay thế, được sử dụng thường xuyên với mục đích truyền thông cho bộ phim mới được công chiếu dưới cái tên “Soundtrack gốc từ bộ phim”.

3. Vai trò của Soundtrack và OST trong phim ảnh

– Mục đích truyền thông

Như đã đề cập, việc phát hành OST một cách rộng rãi cũng là một cách tiếp cận hiệu quả đối với khán giả của phim. Chẳng hạn, khi bạn nhắc về bài hát My Heart Will Go On, chắc chắn bạn sẽ nhớ về bộ phim Titanic vô cùng đình đám.

– Đẩy cảm xúc khán giả

Nhiều đạo diễn sử dụng Soundtrack như một cách để chi phối cảm xúc của khán giả. Đối với các bộ phim tốt, đạo diễn sẽ sử dụng Soundtrack một cách chính xác cho từng cảm xúc vui hay buồn khác nhau.

4. Một số thể loại Soundtrack phổ biến

– Âm thanh phần giới thiệu

Phần âm thanh này được sử dụng nhằm dẫn dắt khán giả bắt đầu với nội dung của một bộ game hay một bộ phim đình đám, và phần Soundtrack này có thể được sử dụng như dấu hiệu nhận biết cho một bộ phim. Chẳng hạn như Soundtrack dạo đầu của bộ phim Star Wars thì bạn không thể lẫn vào đâu cả.

– Âm thanh xuyên suốt của một game

Thông thường, các nhà sản xuất game lớn sẽ thường phát hành Soundtrack của game chỉ sau vài ngày ra mắt game. Các Soundtrack này có thể là các âm thanh khi tương tác với game, hoặc là các đoạn nhạc khi chuyển sang màn chơi mới.

– Một bài hát hoàn chỉnh được trình bày trong phim

Thường trong các bộ phim là nhạc kịch như La La Land, bạn sẽ có thể nghe được một bài nhạc hoàn chỉnh trong bộ phim đấy. Đây sẽ là đoạn Soundtrack không bị lẫn bất kỳ tạp âm nào, và phần âm nhạc là phần chính yếu được tập trung ở đây.

– Những bản nhạc có sẵn

Bạn có thể được lắng nghe những bản nhạc đã được phát hành trước đó, và trong các bộ phim thì những bài hát này sẽ được hát lại bởi một ca sĩ khác, và trở thành một Soundtrack của bộ phim. Chẳng hạn, bạn có thể lắng nghe bài Còn Tuổi Nào Cho Em từ bộ phim Em Là Bà Nội Của Anh.

Vừa rồi là các thông tin về Soundtrack và OST có thể bạn chưa biết. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!