Chia sẻ Switch trên bàn phím cơ là gì? Kèm các loại Switch

Nhận định Switch trên bàn phím cơ là gì? Các loại Switch có trên thị trường là vấn đề trong nội dung bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để biết nhé. Nếu bạn đang tìm hiểu nhiều hơn về máy tính và các loại phụ kiện, bàn phím đi kèm chắc hẳn không nên bỏ qua thuật ngữ switch. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất tần tật khái niệm về switch trên bàn phím cơ, cũng như các loại, các hãng switch phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Switch trên bàn phím cơ là gì?

Định nghĩa

Switch là bộ phận có dạng công tắc nằm dưới mỗi phím bấm. Mỗi chiếc công tắc switch được tạo thành từ nhiều phần chuyển động, dùng lò xo để tạo đàn hồi và có 2 (hoặc nhiều) chân tiếp xúc bằng kim loại.

Tác dụng của switch trên bàn phím cơ

Đối với bàn phím cơ, Switch có tác dụng đem lại độ phản hồi tốt, lực nhấn phím nhẹ hơn 1 chiếc bàn phím thông thường.

Thuật ngữ liên quan đến switch

Nếu quan tâm đến bộ phận switch trên bàn phím cơ, chắc hẳn bạn nên biết một số thuật ngữ thường dùng để miêu tả switch như bên dưới:

– Actuation force (Lực thực thi): Là lượng áp lực cần thiết đủ trong 1 lần để ấn phím. Các switch khác nhau cần lượng lực khác nhau cho phép mức tác động cần thiết khác nhau. Actuation force thường đo bằng gam (g). Ví dụ switch 45g cần lực bấm nặng hơn switch 30g.

– Bottom out: Là hành động nhấn phím đến tận cùng chiều sâu của phím. Các phím cơ đa phần nhạy và cần ít lực hơn, trong khi các bàn phím màng/ vòm thì thường cần nhiều lực bấm hơn để phím đi hết chiều cao và hoạt động.

– Cherry MX switch: Là tên gọi của loại công tắc tiêu chuẩn được dùng cho hầu hết bàn phím cơ hiện nay. Cherry MX được phát triển bởi công ty Cherry của Đức vào những năm 1980. Các switch Cherry có nhiều màu sắc, nhiều thể loại và tùy biến khác nhau, tương thích với nhu cầu của người tiêu dùng.

– Clicky: Là thuật ngữ để miêu tả âm thanh click click vang lên từ switch khi có lực ấn phím.

– Electrostatic capacitive switch (Công tắc điện dung): Đây là loại công tắc thay thế bán cơ học, dùng một vòm cao su hoặc nhựa trên một lò xo hình xoắn ốc nằm trực tiếp trên bảng mạch bàn phím tạo ra cảm giác bấm đặc biệt khác lạ so với công tắc cơ học truyền thống Cherry.

– LED: Là các diot phát sáng giúp cho các switch được tích hợp khả năng chiếu sáng đơn giản hoặc nhiều màu RGB phức tạp hơn.

– Linear (Tuyến tính): Là thuật ngữ chỉ một dạng thiết kế switch với chuyển động mượt mà từ trên xuống dưới và không gây ra âm thanh hay phản hồi xúc giác, giúp hạn chế được tiếng ồn.

– Tacticle (Tiếp xúc): Là thuật ngữ chỉ một dạng thiết kế khác của switch có cấu trúc một cảm giác khấc trong quá trình chuyển động, khác hẳn với độ mượt mà của linear. Công tắc tacticle thường được những người gõ máy chuyên tốc ký hay nhà văn ưa chuộng vì cảm nhận gõ phím rõ ràng khi gõ.

– Key switch color: Chỉ các công tắc tương tự được phân biệt nhau bởi màu sắc. Ví dụ: clicky vs non-clicky, tacticle vs linear.

– Romer-G: Là thiết kế switch của Logitech, có khả năng truyền động nhanh, có thân hình vuông và là thiết kế coi như độc quyền của riêng hãng vì không tương thích với hầu hết các bàn phím cơ khác.

– Rubber dome: Là thiết kế bàn phím phi cơ học tiêu chuẩn với một tấm cao su để che các công tắc điện, sau đó kích hoạt khi nhấn phím.

– Spring: Chỉ bộ phận lò xo kim loại bên trong mỗi switch cung cấp lực cản, lò xo này đi xuống khi có phím ấn, gõ xuống miếng đồng tạo tín hiệu. Các lò xo làm từ kim loại cứng hơn và dày hơn sẽ tạo cảm giác gõ mạnh tay hơn.

– Stem: Là bộ phận nhựa kết nối switch với bàn phím cơ. Mỗi loại stem sẽ quyết định loại keycap nào tương ứng với switch đang dùng trên bàn phím, hiện tại loại stem hình chữ thập như Cherry MX là phổ biến nhất.

Các tiêu chí cần biết về Switch

– Khấc bấm: Khi nhấn 1 phím, bạn phải nhấn đến khấc bấm của switch thì máy tính mới nhận phím. Tùy vào loại switch mà mỗi bạn phím cơ có khấc bấm của phím cao thấp khác nhau.

– Lực tác động: Được tính bằng đơn vị gram (g), lực tác động của switch quyết định xem bạn phải gõ phím mạnh như thế nào thì máy tính mới nhận phím, giúp giảm thiểu tình trạng gõ nhầm phím.

– Tiếng click: Có những loại switch chỉ phát ra tiếng click nhỏ, còn một số switch thuộc loại clicky thì phát ra tiếng click rất lớn. Vì vậy, bạn nên chọn bàn phím có switch phù hợp để tránh làm phiền những người xung quanh.

– Phản hồi lực: Một số loại switch có lực phản hồi nhẹ mỗi khi bạn nhấn chạm đến điểm tác động, còn một số loại khác sẽ không có lực này, buộc bạn phải nhấn mạnh mới có thể đến điểm tác động.

– RGB: Các switch thường được trang bị đèn đổi màu RGB, một số loại thì được trang bị các tính năng bổ trợ như cải thiện ánh sáng, màu tự chọn,..

2. Các loại switch bàn phím cơ trên thị trường

Blue Switch

– Loại switch phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay vì âm thanh clicky thú vị đặc trưng.

– Lực ấn: 50g.

– Những loại bàn phím tiêu biểu sử dụng blue switch: Corsair Strafe, G-Skill KM780R, Ttesport Poseidon ZX,…

Red Switch

– Cảm giác bấm cực nhẹ, không có khấc tactile, không có tiếng clicky khá lý tưởng để chơi game nhưng để gõ chữ thì có thể không thích cho lắm.

– Lực ấn: 45g.

– Những loại bàn phím tiêu biểu sử dụng red switch: Ducky One, Steelseries M500, CM Masterkey Pro L,…

Brown Switch

– Có khấc tactile đem lại cảm giác bấm rõ ràng nhưng không có clicky nên không tạo ra tiếng ồn.

– Lực ấn: 45g.

– Những loại bàn phím tiêu biểu sử dụng brown switch: Logitech G610, Das Keyboard 4 Professional, Leopold FC900R,…

Clear Switch

– Khá tương tự như brown switch nhưng lực ấn nặng hơn khoảng 65g. Không có tiếng clicky và có khấc giữa tactile hành trình phím.

Black Switch

– Gần giống với Red switch nhưng lực ấn nặng hơn một chút khoảng 60g. Hành trình phím khá trơn tuột khi không có khấc tactile và không có click. Khá thích hợp để chơi game chuyên nghiệp.

– Bàn phím tiêu biểu sử dụng black switch: Leopold FC660M,…

Silent Switch

– Cái tên nói lên tất cả, silent switch không phát ra âm thanh khi gõ, thích hợp cho những ai thường xuyên spam phím. Có đặc điểm gần giống red switch nhưng black switch êm ái tuyệt đối, không gây bất cứ âm thành nào khi sử dụng.

– Lực ấn: 45g.

– Bàn phím tiêu biểu sử dụng Silent switch là Corsair Strafe RGB Silent,…

MX Switch/MX Silver

– Đây là loại switch đặc trưng của Corsair ra mắt vào đầu năm 2016. Có đặc trưng là không có khấc tactile, không tiếng clicky và chiều cao phím chỉ 1.2mm thay vì 2mm như các loại khác. Chính vì vậy, độ nhạy sẽ cực kỳ cao thường dành cho game thủ chuyên nghiệp cần tốc độ và cường độ spam phím cực nhiều.

– Lực ấn: 45g.

– Switch loại này hiện nay chỉ dành riêng cho các sản phẩm của Corsair: K65 Rapidfire RGB, K70 Rapidfire RGB.

Topre Switch

Đây là dạng switch tròn đặc biệt thường bắt gặp trên các sản phẩm của RealForce và CM NovaTouch TKL.

Lực ấn rất nhẹ chỉ 30, 35, 45 hoặc 55g tùy từng dòng switch Topre. Giữa hành trình phím có khấc tactile và clicky nhẹ.

3. Các loại switch đặt riêng

Ngoài các loại switch truyền thống phổ biến trên thị trường đến từ các hãng như Cherry. Các nhà sản xuất phần cứng danh tiếng cũng nghiên cứu ra các thiết kế switch bàn phím cơ riêng biệt để trang bị trên các sản phẩm cao cấp của họ.

Steelseries QS1

– Steelseries QS1 là loại switch được đặt riêng từ Kailh với hành trình phím trơn không khấc tactile. Chính giữa switch được trang bị đèn led.

– Lực ấn 45g.

– Được dùng trên dòng sản phẩm Steelseries Apex M800.

Logitech Romer-G

– Logitech Romer-G là loại switch được hãng Logitech đặt làm riêng từ Omron.

– Lực ấn 45g.

– Với đặc điểm giữa hành trình phím có khấc tactile, không clicky và được dùng trên các sản phẩm Logitech G310, G810, G910.

Razer Green switch

– Switch Razer Green được hãng Razer đặt riêng tại Kailh. Thiết kế có tinh chỉnh một chút để phù hợp hơn với các gamer. Giữa hành trình phím có khấc tactile và có tiếng clicky để khiến bàn phím có tính “cơ” hơn và tiếng gõ cũng như cảm giác đã hơn.

– Lực ấn rơi vào khoảng 48-49g.

– Hầu hết các sản phẩm của Razer đều được trang bị loại switch này.

Razer Orange switch

– Razer Orange switch chỉ khác Razer Green switch ở màu sắc nhưng có độ nhạy cao hơn green một chút. Ngoài ra, hành trình phím có khấc và tiếng gõ thì ngang bom nổ.

– Loại này được sử dụng điển hình trên bàn phím cơ BlackWidow Ultimate 2016

Alpha Zulu Linear Switch

– Hãng Das Keyboard đã đặt Chery làm riêng Alpha Zulu Linear Switch cho sản phẩm X40 của họ. Switch này giúp phím spam tốt và cực êm, thích hợp cho chơi game chuyên nghiệp.

– Lực ấn 45g.

– Trang bị đặc trưng trên bàn phím cơ Das Keyboard Division X40

AlphaZulu Tactile Switch

– Tương tự như loại Alpha Zulu Linear Switch trên nhưng khác là có thêm khấc tactile giữa hành trình phím, vì thế có thể yên tâm không sợ gõ nhầm khi đánh máy nên loại switch này dùng để gõ văn bản cũng không có vấn đề gì.

– Lực ấn 45g.

Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức cần biết về bàn phím cơ, switch bàn phím cơ. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!