Đánh giá TrackPoint là gì? Liệu có tiện lợi hơn Trackpad?

Liệt kê TrackPoint là gì? Dùng để làm gì? Liệu có tiện lợi hơn Trackpad? là chủ đề trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để đọc thêm nhé. Không ít người dùng đã cảm thấy lạ lẫm khi lần đầu tiếp xúc với các “núm cao su”, hay chính xác hơn là TrackPoint – xuất hiện trên một số dòng laptop như ThinkPad, HP,… Vậy TrackPoint thực sự là gì? TrackPoint được dùng để làm gì? Và liệu TrackPoint có tiện lợi hơn Trackpad hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. TrackPoint là gì?

TrackPoint là một núm cao su nằm cố định giữa các phím G, H, B trên bàn phím và có kích thước nhỏ bằng đầu ngón tay, thường xuất hiện trên một số dòng laptop.

TrackPoint được làm bằng cao su và có thiết kế khá đa dạng. Hiện nay, có 4 loại TrackPoint thường gặp nhất trên các dòng laptop là loại vòm mềm (Soft Dome), vành mềm (Soft Rim) với đầu TrackPoint lõm xuống, có viền xung quanh, vòm tròn (Classic Dome) và dạng đầu tẩy (Eraser Head).

Bên dưới lớp cao su của TrackPoint là 4 điện trở lực nén, khi người sử dụng tác động một lực lên núm, điện trở sẽ thay đổi và giúp bạn điều khiển con trỏ chuột.

2. TrackPoint có công dụng gì?

TrackPoint được dùng để điều khiển con trỏ chuột. Khi sử dụng TrackPoint, bạn chỉ cần đặt đầu ngón tay lên núm cao su, sau đó di tay theo ý muốn và con trỏ chuột cũng sẽ di chuyển theo sự điều khiển của ngón tay bạn.

Sở dĩ người ta phát minh ra TrackPoint kể cả khi các dòng laptop đều được trang bị chuột hoặc Trackpad là vì TrackPoint sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi chuyển từ gõ phím sang điều khiển con trỏ chuột. TrackPoint được tích hợp ngay trên bàn phím, do đó khoảng cách sẽ ngắn hơn so với việc bạn đưa tay xuống Trackpad hoặc chuột rời.

3. So sánh giữa TrackPoint và Trackpad

Nhìn chung, TrackPoint hay Trackpad đều có những ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với những thói quen sử dụng khác nhau của người dùng. Bảng bên dưới là một số ưu và nhược điểm của TrackPoint để bạn tham khảo.

 

Ưu điểm

 

 

Nhược điểm

 

 

– Tiết kiệm thời gian di chuyển trỏ chuột khi đang gõ phím (tương đương 1,5 giây so với việc di chuyển tay từ bàn phím xuống chuột hoặc Trackpad).

 

– Độ chính xác cao hơn, đặc biệt khi dịch chuyển trỏ chuột để sửa văn bản.

 

– Không có điểm chết, có thể dịch chuyển con trỏ liên tục. Khác với Trackpad luôn bị giới hạn bởi kích thước.

 

– Có thể sử dụng được kể cả khi tay ướt.

 

 

– Không ấn được chuột trái phải hoặc cuộn trang.

 

– Di chuyển con trỏ chậm hơn so với Trackpad hay Touchpad.

 

– Không gian thao tác ngón tay nhỏ hơn Trackpad, do đó cũng ít thoải mái hơn.

 

4. TrackPoint hợp với những công việc nào?

Với một số ưu điểm như trên, TrackPoint sẽ phù hợp với những người làm văn phòng, thường xuyên thao tác với văn bản, bảng tính và phải chuyển đổi nhiều giữa chuột và bàn phím. Do TrackPoint có khả năng di chuyển con trỏ chính xác cũng như nằm ngay trên bàn phím, bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể đấy!

5. Các dòng sản phẩm dùng Trackpoint

– Dòng ThinkPad

Lenovo ThinkPad là dòng laptop chuyên dành cho doanh nhân, nhân viên văn phòng. Nút TrackPoint màu đỏ chính là điểm nhấn thiết kế nổi bật, mang tính biểu tượng của dòng sản phẩm này.

Ngoài ra, Lenovo còn bán bàn phím ThinkPad rời để bạn có thể sử dụng cho PC, iPhone, iPad.

– Một số laptop HP Elitebook

TrackPoint cũng được trang bị trên một số dòng HP Elitebook như HP Elitebook 850, HP Elitebook 820G2,HP, Elitebook 840G1,…

Bài viết trên vừa giải đáp những thắc mắc của các bạn về nút cao su TrackPoint xuất hiện trên một số mẫu laptop, cũng như phân tích các ưu nhược điểm của sản phẩm này để bạn tham khảo. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!