Nhận định USB4 là gì? Có gì nổi bật so với các thế hệ trước?

Tập hợp USB4 là gì? Thông số có gì nổi bật so với các thế hệ trước? là chủ đề trong bài viết bây giờ của chúng mình. Theo dõi bài viết để biết nhé. Vào giữa năm 2019, chuẩn USB4 (có người còn gọi hay viết là USB 4.0, USB 4) đã được công bố. Hãy cùng tìm hiểu xem USB4 là gì, có nâng cấp gì mới so với USB 3.1, 3.2 hay không qua bài viết dưới đây nhé!

1. USB4 (USB 4) là gì?

USB4 là thế hệ tiếp theo của USB 3. Đây là một chuẩn kết nối thế hệ mới, sử dụng các kênh kép giúp việc truyền tải dữ liệu đạt tốc độ lên đến 40 GB/s.

Ngoài ra thì chuẩn USB4 còn có thiết kế cổng kết nối USB Type C nên đảm bảo khả năng tương thích với nhiều loại cáp, cổng kết nối khác nhau trên các thiết bị điện tử hiện nay.

2. Tại sao lại có tên chính thức là USB4 thay vì USB 4?

CEO của USB Promoter Group, ông Brad Saunders đã giải thích việc đặt tên USB4 thay vì USB 4 nhằm mục đích để người dùng chú ý vào thương hiệu USB thay vì số hiệu ở phía sau.

Đồng thời, việc đặt tên USB4 cũng hứa hẹn rằng sẽ không có các phiên bản nâng cấp như USB 4.1, 4.2 mà thay vào đó là tên USB cộng với tốc độ biểu thị, ví dụ như USB4 100Gbps.

3. Đặc điểm thông số của USB4 là gì?

Tốc độ cao hơn USB đời trước

Các thế hệ trước như USB 3.1 và USB 3.2 chỉ đạt được băng thông 20 GB/s, còn chuẩn USB4 hiện nay đạt tốc độ lên đến 40 GB/s cho tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn gấp đôi so với phiên bản USB 3 mới nhất và gấp 8 lần so với chuẩn USB 3 đầu tiên.

Có hai loại tốc độ

USB4 sẽ có hai loại tốc độ là USB20Gbps và USB40Gbps. Hai loại tốc độ này sẽ được phân biệt bởi số hiệu đi kèm trên logo.

Khả năng tương thích với USB đời cũ và Thunderbolt 3

USB4 có khả năng tương thích ngược với các chuẩn USB 3.2, USB 2.0 và cả Thunderbolt 3. Bộ sạc, màn hình và ổ đĩa đều có thể được kết nối bằng 1 cáp thay vì một hub trung tâm.

Khả năng hiển thị và chia tách dữ liệu

Chuẩn USB 3 trước đây có giới thiệu khả năng sử dụng duy nhất một cáp để gửi nguồn, dữ liệu và tín hiệu video. Tuy nhiên thì do sự thiết lập của người dùng mà USB 3 chỉ có thể gửi cái này hoặc cái kia, khiến tốc độ truyền tải bị giảm đi đáng kể.

USB 4 sẽ cải thiện điều này bởi khả năng chia dữ liệu trên firmware (chương trình được nhúng trong một phần của phần cứng) của thiết bị đang được kết nối, dữ liệu sẽ được chia thành hai luồng trên thiết bị gửi rồi chuyển hai luồng thành một khối dữ liệu duy nhất.

Kể từ USB4 trở đi, biểu tượng không hiện số hiệu

Sở dĩ biểu tượng USB4 không hiển thị số là để người dùng tập trung vào thương hiệu USB, nên các biểu tượng USB4 ở hiện tại và các phiên bản mới sẽ hiển thị chữ USB cùng với tốc độ thay vì số như các thế hệ trước.

Hỗ trợ Power Delivery

Hiện nay các thiết bị sử dụng kết nối USB4 buộc phải hỗ trợ chuẩn sạc Power Delivery, giúp tự động điều chỉnh dòng ra phù hợp với công suất sạc máy.

4. Các thiết bị đang trang bị USB4

Hiện tại (cập nhật ngày 27/11/2021) các thiết bị hỗ trợ USB4 vẫn chưa nhiều, dưới đây là một số thiết bị sử dụng USB4 cho bạn tham khảo:

– Apple MacBook Air M1

MacBook Air M1 2020 là mẫu MacBook sử dụng chip M1 do Apple sản xuất, cũng là một trong số những mẫu laptop được trang bị USB4 trên thị trường hiện nay. MacBook Air M1 2020 có thiết kế kim loại nguyên khối sang trọng, mỏng nhẹ, hiệu năng ổn, phù hợp với các tác vụ văn phòng và chỉnh sửa hình ảnh, video nhẹ nhàng.

– Apple MacBook Pro M1

Ra mắt cùng thời điểm với MacBook Air M1, MacBook Pro M1 cũng được trang bị USB4. Hiệu năng trên MacBook Pro M1 được đánh giá cao, có thể xử lý các tác vụ nặng trên những phần mềm AI, Photoshop,… một cách dễ dàng.

– Dell XPS 13 9310

Mẫu laptop cao cấp có màn hình gập mở 360 độ của Dell là Dell XPS 13 9310 cũng có mặt trong danh sách này. Sử dụng chip Intel Gen 11, Dell XPS 13 9310 có thể xử lý tốt các tác vụ từ nhẹ nhàng đến nặng nề hơn như chơi game, Photoshop vô cùng mượt mà.

– iPad Pro M1

iPad Pro M1 là chiếc tablet duy nhất trong danh sách hôm nay. Với lợi thế gọn nhẹ, màn hình cảm ứng đẹp, đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn có một thiết bị làm việc vừa mạnh mẽ, vừa tiện lợi để mang đi mọi lúc mọi nơi.

Bài viết trên vừa giới thiệu một số thông tin về USB4 cho bạn tham khảo. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!