Đánh giá Wi-Fi 6 là gì? Wi-Fi thế hệ thứ 6 có gì nổi bật?

Đánh giá Wi-Fi 6 là gì? Wi-Fi thế hệ thứ 6 có gì nổi bật? là vấn đề trong nội dung bây giờ của tôi. Theo dõi bài viết để hiểu nhé. Ở thời đại hiện đại hóa ngày nay, việc dùng internet là một điều không thể thiếu trong cuộc sống. Vì vậy, Wi-Fi 6 ra đời nhằm đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm internet một cách mượt mà, nhanh chóng hơn cho người dùng. Hãy cùng mình tìm hiểu về Wi-Fi thế hệ thứ 6 có gì nổi bật nhé!

1. Wi-Fi 6 là gì?

Không chỉ có giá SIÊU ƯU ĐÃI, iPhone 14, iPhone 14 Pro Max còn đang được áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn tại Thế Giới Di Động. Nhấn tham khảo và mua ngay nhé!

Wi-Fi 6 hay còn gọi là chuẩn Wi-Fi 802.11ax hoặc chuẩn Wi-Fi ax được chính thức công nhận bởi liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) vào ngày 16/09/2019. Wi-Fi 6 không chỉ là một công cụ mới để kết nối internet mà còn là một tiêu chuẩn để nâng cấp các thiết bị tương thích với nó.

Đặc biệt là các bộ định tuyến, có thể tận dụng để truyền tín hiệu Wi-Fi hiệu quả hơn. Wi-Fi 6 hứa hẹn sẽ đáp ứng tốt các nhu cầu của ngành công nghệ thông tin đang phát triển ở hiện tại và trong tương lai.

2. Những tính năng vượt trội của Wi-Fi 6

Tốc độ truy cập nhanh hơn

Với tốc độ truy cập nhanh vượt trội sẽ giúp cho người dùng tải lên hoặc tải xuống dữ liệu một cách nhanh chóng. Để làm được điều đó thì Wi-Fi 6 đã được cung cấp sự gia tăng băng thông.

Hiện tại đa phần các kích thước tập tin cũng như các nhu cầu về dữ liệu đều tăng cao để xuất ra được những video chất lượng cao và chơi game trực tuyến nặng. Vì vậy việc đòi hỏi lượng băng thông lớn cùng kết nối ổn định là vô cần cấp thiết.

Công nghệ truy cập OFDMA

Việc trang bị công nghệ truy cập OFDMA giúp cho độ trễ thấp hơn so với các tiêu chuẩn Wi-Fi của các thế hệ trước. Bạn không phải chờ đợi khi gửi dữ liệu, giúp bạn tiết kiệm được thời gian, gia tăng sự tiện lợi cho người dùng.

Ngoài ra, ở chuẩn 802.11ax sẽ mang đến cho bạn 9.6 Gbps, tốc độ tăng 40% so với bản cũ, giúp người dùng có thể xem được các video đạt chất lượng 4k một cách mượt mà, không bị giật lag, làm gián đoạn trải nghiệm của bạn.

Bộ dịch vụ cơ bản chồng chéo (OBSS)

Đây là một tính năng giúp cải thiện tình trạng nghẽn mạng của Wi-Fi 6. Nếu có bất kỳ tiếng ồn nào trên kênh ngay cả khi nó có bắt nguồn từ một mạng ở xa thì cũng sẽ phải đợi cho đến khi kênh thông suốt mới được truyền dữ liệu để tránh tình trạng bị nhiễu.

OBSS cho phép điểm truy cập sử dụng một “màu sắc” để xác định duy nhất mạng. Nếu xuất hiện một lưu lượng khác trên kênh nhưng lại không cùng màu với mạng cục bộ, thiết bị đó có thể bị bỏ qua và tiếp tục truyền dữ liệu. Điều này giúp làm tăng độ tin cậy và cải thiện độ trễ của mạng.

An ninh truy cập Wi-Fi WPA3

Đây là giao thức bảo mật Wi-Fi phổ biến sử dụng mật khẩu để mã hóa. Mật khẩu sẽ được yêu cầu mọi lúc để đăng nhập vào mạng Wi-Fi. Ở Wi-Fi 6 có sự gia tăng bảo mật thông qua hệ thống trao đổi Key Dragonfly. Phương pháp này giúp cho mật khẩu khó bị bẻ khóa hơn, tạo an tâm cho người dùng.

Tiết kiệm năng lượng mà TWT

Tính năng tiết kiệm năng lượng mới “Target Wake Time” (TWT) hỗ trợ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop,… khi kết nối Wi-Fi khác sẽ có được thời lượng pin dài hơn, giúp tiết kiệm pin cho người dùng.

Cụ thể hơn thì tính năng này sẽ tự động nhận biết được là thiết bị điện tử nào của bạn đang hoạt động để kích hoạt Wi-Fi, còn thiết bị nào đang trong trạng thái ngưng hoạt động thì nó sẽ tự động ngắt kết nối nhằm mục đích tiết kiệm pin cho người dùng.

3. Bảng so sánh thông số Wi-Fi 6 và Wi-Fi 5

 

Tiêu chí

 

 

Wi-Fi 5

 

 

Wi-Fi 6

 

 

Tham số

 

 

802.11ac

 

 

802.11ax

 

 

Tần số

 

 

5 GHz

 

 

2,4 và 5 GHz

 

 

Tốc độ dữ liệu tối đa

 

 

Tương đối thấp hơn

 

 

Tương đối cao hơn

 

 

TWT

 

 

Không hỗ trợ

 

 

Ủng hộ

 

 

Công nghệ truy cập

 

 

OFDM

 

 

OFDMA

 

 

Tuổi thọ pin

 

 

Tương đối ngắn hơn

 

 

Tương đối dài hơn

 

 

Hiệu suất sử dụng

 

 

Tệ hơn Wi-Fi 6

 

 

Tốt hơn Wi-Fi 5

 

 

Thời gian phản hồi của thiết bị

 

 

Lâu hơn

 

 

Ngắn hơn

 

Xem ngay Macbook Pro M2 giá rẻ, chính hãng, nhiều ưu đãi hấp dẫn:

Bài viết này giúp bạn biết thêm thông tin về chuẩn Wi-Fi 802.11ax – Wi-Fi thế hệ thứ 6. Cảm ơn bạn đã đọc, hẹn bạn ở các bài viết tiếp theo.